[Vật lí 10] Bài toán về viết phương trình chuyển động và xác định vị trí gặp nhau!

S

suong_ban_mai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp bắt đầu xuất phát lúc 8h, chuyển động thẳng đều với vận tốc 12 km/h và gặp một người đi bộ ngược chiều với vận tốc 4km/h trên cùng một đường thẳng. Đến 8h30', người đi xe đạp dừng lại nghỉ 30' rồi quay đầu trở lại đuổi theo người đi bộ tốc độ như trước. Xác định vị trí thời điểm người đi xe đạp gặp người đi bộ.
giúp với nha !
 
H

huan_hk

bài này xe đạp và người đi bộ cùng xuất phát tại một vị trí và chuyển động ngược chiều
ta có:xe đạp đi từ 8h tới 8h30 thì s= 12x(1:2)=6km và nghỉ (1:2)h nên tong t bằng 1h
còn trong 1h người đi bộ đi đươc 4km
gọi gốc thời gian là sau 1h kể từ khi 2 vạt xuất phat
goc toạ độ là vị trí người đi bộ đi sau 1h chiều dương là chiều người đi bô đi
ta có phương trinh người di bo:X1=6t
phương trình người đi xe đạp là:X2=-10+12t
2vaatj gap nhau khi X1=X2
tính ra t=(5:3)h:)>-

NHỚ THANK ĐỂ KHỎI PHÍ TÀI NGUYÊN
 
Last edited by a moderator:
H

hhohue

pt chuyen dong

chọn trục tọa độ trùng với phương c/đ của hai người.
gốc tọa độ là vị trí người đi bộ xuất phát.
gốc thời gian lúc 9 giờ.
chiều dương là chiều của người đị bộ (tức lúc xe đạp xuất phát trở lại).
quãng đường người đị xe đạp đi được trong 30 phút là:
s2 = 12x(1/2) = 6km.
vậy người đi bộ đi được quãng đường là: s1 = 4.1 = 4km.
pt chuyển động của người đị bộ: x1 = 4 + 4t.
pt chuyển động của người đi xe đạp: x2 = -6 + 12t. (người đi xe đạp x.p lúc 9h).
hai xe gặp nhau khi chúng có cùng tọa độ:
tức la: x1=x2 hay 4 + 4t = -6 + 12t suy ra t= 5/4 (h).
thay vào 1 trong 2 pt ta được: x1 = x2 = 4+ 4.(5/4) = 9(km).
vậy hai người gặp nhau lúc 10h25 phút và cách gốc tọa độ 9km.
 
Last edited by a moderator:
S

su_tin

co ai giup minh hok

cung luc tai hai diem A va B co hai xe chuyen dong tren duong thang Ox va oy vuong goc voi nhau va cung dj ve phia giao diem O. Xe di tu A chuyen dong thang deu v=20km/h xe di tu b chuyen dong thanh deu v=30km/h cho khonag cach OA=OB=90km a.lap pt chuyen dong cua haj xe tren 2 trucb. tinh khoang cach giua hai xe sau 1hc. tim thoi diem de khoang cach giua hai xe la 40kmd.tim thoi diem giua hai xe la gan nhat
 
K

kiwianhhungrom

Bài bạn thiếu dữ kiện rồi,điểm A ở đâu? Điểm B ở đâu? Bạn cho thiếu như thế làm sao mọi ng giải đc :|
 
T

thjenthantuojteen_baby

hík hok hĩu hok giãi được... chán wá................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom