[Vật lí 10] bài tập

N

nguyenvuling

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một bán cầu khối lưỡng M đặt nằm úp trên mặt phẳng ngang, một vật nhỏ khối lượng m =M/10 bắt đầu chuyển động ko ma sát, ko vt đầu từ đỉnh của bán cầu. Khi trựơt đên vị trí tao phương thẳng đứng góc 10 độ thì bán cầu bắt đầu trượt trên mặt ngang . Tìm hệ số ma sát giữa bán cầu và mp ngang
 
H

huutrang93

Bài 1:
Một bán cầu khối lưỡng M đặt nằm úp trên mặt phẳng ngang, một vật nhỏ khối lượng m =M/10 bắt đầu chuyển động ko ma sát, ko vt đầu từ đỉnh của bán cầu. Khi trựơt đên vị trí tao phương thẳng đứng góc 10 độ thì bán cầu bắt đầu trượt trên mặt ngang . Tìm hệ số ma sát giữa bán cầu và mp ngang

Xét quả cầu nhỏ tại vị trí quả cầu hợp với phương thẳng đứng góc alpha
Theo phương pháp tuyến
[TEX]mg.cos \alpha-N=\frac{mv^2}{R}[/TEX]
Bảo toàn năng lượng
[TEX]mgR(1-cos \alpha)=\frac{1}{2}mv^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow N=mg(3cos \alpha-2)[/TEX]
Xét quả cầu lớn khi bắt đầu trượt
Theo phương thẳng đứng
[TEX]Mg+N.cos \alpha=N'[/TEX]
Theo phương ngang
[TEX]F_{ms}=N.sin \alpha[/TEX]
Vật bắt đâu trượt thì
[TEX]F_{ms}=\mu .N' \Leftrightarrow N.sin \alpha=\mu (Mg+N.cos \alpha) \Rightarrow \mu=\frac{sin \alpha.mg(3cos \alpha-2)}{Mg+mg(3cos \alpha-2).cos \alpha}=0,015867[/TEX]
Ở phép tính cuối cùng, tôi đã sử dụng 2 công thức gần đúng
Với những góc[TEX] \alpha[/TEX] nhỏ (đơn vị là rad) thì [TEX]sin \alpha=\alpha; cos \alpha=1[/TEX]
 
Top Bottom