[Vật lí 10] Bài tập

N

ngomaithuy93

Huutrang 93 ơi!Đây là bóng chứ đâu phải bình!Thể tích của bóng có thể thay đổi mà!
 
N

nguketao1

Bài kiểm tra LÍ của minh`(lớp 10), hỏi cái?
hum nay kiểm tra học kì...có một câu tuy kô khó lắm mình bó gối mãi kô làm đc:confused: ( bọn mình học cơ bản + ghét nhất môn lí :D)..nhờ bạn nào làm đc giúp mình với nhá:
! quả bóng có dung tích 4L chứa không khí ở áp suất khí quyển ( 1,013.10^5 N/m2. người ta bơm không khí vào bóng, mỗi lần bơm đc 100 cm3. hỏi sau khi bơm 1500 lần thì áp suất của bóng là bao nhiêu? coi nhiệt độ kô đổi
đề bài chỉ có vậy thui, ai làm đúng + dễ hiếu + kĩ thì mình sẽ rất...biết ơn:)>-

theo mình V2=vban dau+Vbơm vào=150+4=154L
theo quá trình đẳng nhiệt thì
P1.v2=p2.v1(vì thể tíck bơm vào ma bình có dung tick không đổi
====>>>p2=p1.v2/v1=1,03.10^5.154/4===mọi ngườ tính đi
 
N

nam156

Phải coi là V không đổi đấy bạn à. Tớ đồng ý với ngomaithuy93 là hiển nhiên không thể áp dụng quá trình đẳng nhiệt cho toàn bộ quá trình do khối lượng không khí thay đổi, nhưng phương trình cla-pe-ron Men-đê-lê-ép của cậu thì có vấn đề.Tớ cũng không đồng ý với huutrang93 giải bằng cách cộng áp suất như vậy.
Cách của tớ đây mong mọi người cho ý kiến: Coi như bơm 1500 lần làm 1
Sau khi nén xong, lượng khí ban đầu trong bóng bị nén xuống thể tích V1
Tổng lượng khí bơm thêm bị nén thành V2
Áp dụng quá trình đẳng nhiệt cho từng lượng khí đó : p là áp suất khi cân bằng
p0.V=PV1
p0 . 0,15 =pV2
V1 + V2 =V


giải hệ trên tớ đuợc kết quả là 26311,7 Pa
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Huutrang 93 ơi!Đây là bóng chứ đâu phải bình!Thể tích của bóng có thể thay đổi mà!

Nếu nói như bạn thì bài tập này không thể áp dụng bất kì công thức nào trong phương trình trạng thái của khí lí tưởng, vì thể tích bóng sau khi bơm 150 l vào là không có, như vậy việc tìm áp suất lúc sau là điều không tưởng

Áp suất do khối khí có thể tích 150l sau khi bơm vào bóng gây ra:
[TEX]p'=\frac{150}{4}.1,013.10^5=3 798 750 (Pa)[/TEX]
Tổng áp suất do khối khí trong bóng gây ra sau khi bơm
[TEX]p=p'+p_0=3 798 750 + 101 300 = 3 900 050 (Pa)[/TEX]

Thực ra bài này hiểu như bạn Tokyo tôi thấy chính xác nhất, còn về đáp số, tôi ra cùng đáp số với Tokyo là do
[TEX]\frac{154}{4}.1,013.10^5=\frac{150}{4}.1,013.10^5+1,013.10^5[/TEX]
 
N

nam156

Tớ thì nghĩ rằng 100cm^3 là thể tích lượng khí bơm thêm ở điều kiện bên trong quả bóng.
Nhưng dù hiểu như cậu thì sao có thể cộng áp suất như vậy được, áp suất luợng khí ban đầu trong bóng sẽ phải tăng lên, do bị không khí mới bơm thêm nén lại.
 
Last edited by a moderator:
N

nguketao1

Bài kiểm tra LÍ của minh`(lớp 10), hỏi cái?
hum nay kiểm tra học kì...có một câu tuy kô khó lắm mình bó gối mãi kô làm đc:confused: ( bọn mình học cơ bản + ghét nhất môn lí :D)..nhờ bạn nào làm đc giúp mình với nhá:
! quả bóng có dung tích 4L chứa không khí ở áp suất khí quyển ( 1,013.10^5 N/m2. người ta bơm không khí vào bóng, mỗi lần bơm đc 100 cm3. hỏi sau khi bơm 1500 lần thì áp suất của bóng là bao nhiêu? coi nhiệt độ kô đổi
đề bài chỉ có vậy thui, ai làm đúng + dễ hiếu + kĩ thì mình sẽ rất...biết ơn:)>-

bây giờ chúng ta làm ngược lại là
giả sử ta bơm lượng khí vào bình thì bình căng lên
nếu ta bơm vào 150L thi bóng sẽ có thể tích là 154 L (Vbóng+Vbơm vào) ở áp suất 1,03.10^5
bây giờ ta sẽ nén nó lại chỉ còn 4 L và ta tính p2
áp dụng quá trình đẳng nhiệt ta có
p1.v1=p2.v2=>>p2=p1.v1/v2=1.03.10^5.154/4==
vì mình không có máy tính nên không tính được mông các bạn thông cảm
 
H

hermionegirl27

bây giờ chúng ta làm ngược lại là
giả sử ta bơm lượng khí vào bình thì bình căng lên
nếu ta bơm vào 150L thi bóng sẽ có thể tích là 154 L (Vbóng+Vbơm vào) ở áp suất 1,03.10^5
bây giờ ta sẽ nén nó lại chỉ còn 4 L và ta tính p2
áp dụng quá trình đẳng nhiệt ta có
p1.v1=p2.v2=>>p2=p1.v1/v2=1.03.10^5.154/4==
vì mình không có máy tính nên không tính được mông các bạn thông cảm

Cậu nì làm đúng. :):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
H

huutrang93

Tớ thì nghĩ rằng 100cm^3 là thể tích lượng khí bơm thêm ở điều kiện bên trong quả bóng.
Nhưng dù hiểu như cậu thì sao có thể cộng áp suất như vậy được, áp suất luợng khí ban đầu trong bóng sẽ phải tăng lên, do bị không khí mới bơm thêm nén lại.

Đây là 2 lượng khí riêng biệt, lượng khí m1 gây áp suất p1, lượng khí m2 gây áp suất p2, như vậy áp suất do lượng khí m1m2 gây ra là p1+p2
 
N

nam156

Đây là 2 lượng khí riêng biệt, lượng khí m1 gây áp suất p1, lượng khí m2 gây áp suất p2, như vậy áp suất do lượng khí m1m2 gây ra là p1+p2

Nhưng không có lượng khí nào có áp suất p0 cả. Áp suất của chúng như nhau, lượng khí ban đầu bị nén (do bơm thêm khí) làm áp suất của nó tăng.
Nhưng phải công nhận là tớ hiểu sai, 100cm^3 là thể tích ở điều kiện bên ngoài.
 
H

hermionegirl27

ak. Thấy ai cũng giải đúng hết á. Huutrang áp dụng đl dalton cũng đúng. :d
 
T

thienthantokyo_54

Ok rOy` nha'...đÁp số là 3900050Pa.....thầy giáo chữa bài ra đáp số đêy...........hic...ai ngờ bài kiểm tra của cơ bản mà.......... lắm ý kiếm ra phết........ Cám ơn các bạn nhá
 
Top Bottom