[Vật lí 10] Bài tập

T

thienthantokyo_54

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài kiểm tra LÍ của minh`(lớp 10), hỏi cái?
hum nay kiểm tra học kì...có một câu tuy kô khó lắm mình bó gối mãi kô làm đc:confused: ( bọn mình học cơ bản + ghét nhất môn lí :D)..nhờ bạn nào làm đc giúp mình với nhá:
! quả bóng có dung tích 4L chứa không khí ở áp suất khí quyển ( 1,013.10^5 N/m2. người ta bơm không khí vào bóng, mỗi lần bơm đc 100 cm3. hỏi sau khi bơm 1500 lần thì áp suất của bóng là bao nhiêu? coi nhiệt độ kô đổi
đề bài chỉ có vậy thui, ai làm đúng + dễ hiếu + kĩ thì mình sẽ rất...biết ơn:)>-
 
C

congchualolem_b

ta có:
v1= 4l
p1=1,013.10^5 N/m2
v2=1500 x 0,1 = 150l

Áp dụng công thức: P1.V1 = P2.V2

ta có: P2 = p1.v1 / v2
=> p2 = 1,03.10^5 . 4 / 150
=0,027. 10^5 N/m2

K biết đúng k nữa, k biết gõ công thức, bn thông cảm :D
 
N

niemtin_267193

ta có:
v1= 4l
p1=1,013.10^5 N/m2
v2=1500 x 0,1 = 150l

Áp dụng công thức: P1.V1 = P2.V2

ta có: P2 = p1.v1 / v2
=> p2 = 1,03.10^5 . 4 / 150
=0,027. 10^5 N/m2

K biết đúng k nữa, k biết gõ công thức, bn thông cảm :D

bạn làm sai roài, sau khi bơm thì áp suất phải tăng lên chứ
[TEX]100cm^3=1lít[/TEX]
V1 = 1500.0,1 = 150l
P1 = [TEX]1,03.10^5N/m[/TEX]
V2 = 4l
áp dụng quá trình đẳng nhiệt: P1.V1 = P2V2
[TEX]P2= \frac{P1V1}{V2}[/TEX]
[TEX]\RightarrowP2 = 0,38625.10^5[/TEX]
 
N

niemtin_267193

ta có:
v1= 4l
p1=1,013.10^5 N/m2
v2=1500 x 0,1 = 150l

Áp dụng công thức: P1.V1 = P2.V2

ta có: P2 = p1.v1 / v2
=> p2 = 1,03.10^5 . 4 / 150
=0,027. 10^5 N/m2

K biết đúng k nữa, k biết gõ công thức, bn thông cảm :D

bạn làm sai roài, sau khi bơm thì áp suất phải tăng lên chứ
[TEX]100cm^3=1lít[/TEX]
V1 = 1500.0,1 = 150l
[TEX]P1 = 1,03.10^5N/m[/TEX]V2 = 4l
áp dụng quá trình đẳng nhiệt: P1.V1 = P2V2
[TEX]P2= \frac{P1V1}{V2}[/TEX]
\RightarrowP2 = 0,38625.10^5 N/m
 
N

niemtin_267193

ta có:
v1= 4l
p1=1,013.10^5 N/m2
v2=1500 x 0,1 = 150l

Áp dụng công thức: P1.V1 = P2.V2

ta có: P2 = p1.v1 / v2
=> p2 = 1,03.10^5 . 4 / 150
=0,027. 10^5 N/m2

K biết đúng k nữa, k biết gõ công thức, bn thông cảm :D

bạn làm sai roài, sau khi bơm thì áp suất phải tăng lên chứ
[TEX]100cm^3=1lít[/TEX]
V1 = 1500.0,1 = 150l
V2 = 4l
[TEX]P1 = 1,03.10^5N/m[/TEX]
áp dụng quá trình đẳng nhiệt: P1.V1 = P2V2
[TEX]P2= \frac{P1V1}{V2}[/TEX]
\RightarrowP2 = 0,38625.10^5 N/m
 
N

niemtin_267193

ta có:
v1= 4l
p1=1,013.10^5 N/m2
v2=1500 x 0,1 = 150l

Áp dụng công thức: P1.V1 = P2.V2

ta có: P2 = p1.v1 / v2
=> p2 = 1,03.10^5 . 4 / 150
=0,027. 10^5 N/m2

K biết đúng k nữa, k biết gõ công thức, bn thông cảm :D

bạn làm sai roài, sau khi bơm thì áp suất phải tăng lên chứ
[TEX]100cm^3=0,1l [/TEX]
V1 = 1500.0,1 = 150l
V2 = 4l
[TEX]P1 = 1,03.10^5N/m[/TEX]
áp dụng quá trình đẳng nhiệt: P1.V1 = P2V2
[TEX]P2= \frac{P1V1}{V2}[/TEX]
\RightarrowP2 = 0,38625.10^5 N/m
 
N

niemtin_267193

ta có:
v1= 4l
p1=1,013.10^5 N/m2
v2=1500 x 0,1 = 150l

Áp dụng công thức: P1.V1 = P2.V2

ta có: P2 = p1.v1 / v2
=> p2 = 1,03.10^5 . 4 / 150
=0,027. 10^5 N/m2

K biết đúng k nữa, k biết gõ công thức, bn thông cảm :D

bạn làm sai roài, sau khi bơm thì áp suất phải tăng lên chứ
[TEX]100cm^3=0,1l [/TEX]
V1 = 1500.0,1 = 150l
V2 = 4l
[TEX]P1 = 1,03.10^5N/m[/TEX]
áp dụng quá trình đẳng nhiệt: P1.V1 = P2V2
[TEX]P2= \frac{P1V1}{V2}[/TEX]
\RightarrowP2 = 3,8625.10^6 N/m
 
N

niemtin_267193

bạn làm sai roài, sau khi bơm thì áp suất phải tăng lên chứ
[TEX]100cm^3=0,1l [/TEX]
V1 = 1500.0,1 = 150l
V2 = 4l
[TEX]P1 = 1,03.10^5N/m[/TEX]
áp dụng quá trình đẳng nhiệt: P1.V1 = P2V2
[TEX]P2= \frac{P1V1}{V2}[/TEX]
\RightarrowP2 = 3,8625.10^6 N/m
mấy bài trên máy tui bị lag đó, bài trên mới đúng
còn tui ko nhầm đâu, bạn xem lại đi
 
T

thienthantokyo_54

mình không biết đúng hay sai nhưng mình nghĩ nó sâu xa hơn chứ...tại vì trc' khi bơm trong bóng đã có sẵn không khí rùi cơ mà...nếu chỉ tính V2 là 150 thì lượng khí đó biến đổi bố rùi còn đâu nữa nhỉ.....các bạn sem lại hộ cái đi.....bài này quan trọng lắm
 
T

thienthantokyo_54

nếu tình như niềm tin thy` dù quả bóng có sẵn khí bên trong hay không cũng vẫn ra kết quả đấy rùi còn đâu?????? hic chả hiểu
 
N

niemtin_267193

cô tui cũng giải vậy mờ
mà trong SBT vật lí cơ bản cũng có dạnh bài này đó bạn mở ra mà xem
 
H

huutrang93

Ha ha, không biết mấy bác dựa vào sách nào để đưa ra cái cách giải như vậy, tôi thì nghĩ thế này
Tổng áp suất lúc sau bằng áp suất ban đầu (áp suất khí quyển) cộng áp suất do khối khí được bơm vào bóng gây ra (cái áp suất mà bạn niềm tin đã tính).
Nếu ban đầu trong bóng không có khí thì mới được phép bỏ áp suất khí quyển.
 
N

ngomaithuy93

Theo tôi thì thế này:
V1=4(l);p1=1,013.10^5(pa)
V2=1500.100.0.1+4=154(l).Khối lượng khí có dổi nên ko áp dụng đc đẳng quá trình nào, phải dùng Mendeleep-Claperong:p1.V1=m1.R.T1 --->m1.T1=4938375 --->D.T1=1234593,75
P2.V2=m2.R.T2 --->D.T2.22,4:273=p2 .Coi nhiệt độ trong bóng ko đổi --->T1=T2 --->p2=101300(pa)
Tôi làm vậy có đúng ko?Mong mọi người góp ý chân thành nha!
 
H

huutrang93

Theo tôi thì thế này:
V1=4(l);p1=1,013.10^5(pa)
V2=1500.100.0.1+4=154(l).Khối lượng khí có dổi nên ko áp dụng đc đẳng quá trình nào, phải dùng Mendeleep-Claperong:p1.V1=m1.R.T1 --->m1.T1=4938375 --->D.T1=1234593,75
P2.V2=m2.R.T2 --->D.T2.22,4:273=p2 .Coi nhiệt độ trong bóng ko đổi --->T1=T2 --->p2=101300(pa)
Tôi làm vậy có đúng ko?Mong mọi người góp ý chân thành nha!

V2 là cái gì vậy bạn? Thể tích khí có trong bóng sau khi bơm hay là thể tích khí được bơm vào bóng?
 
T

thienthantokyo_54

bạn niềm tin làm sai roài....... cái bài trỏng sách cơ bản bạn bảo là tong bóng không có không khí.... còn đây có sẵn 4l cơ mà.....tui vừa tìm đc 1 bài giải các bạn sem thử sem đúng hay sai góp y' nhá:
100 cm³ = 0.1 lít = 10^-4 m³

Bơm 1500 lần => Số lít kk đã bơm vào bình là : 0.1*1500 =150 lít

Hiểu vậy nè :

Số phân tử kk ở điều kiện bình thường nó chiếm một thể tích 150 lít thì áp suất của nó là 1,013.10^5 N/m2.

Có nghĩa là một cục không khí bình thường nè trong một cái phòng 150 lít đó, thì thì áp suất của nó là 1,013.10^5 N/m2.

Bây giờ mình nhét nó vào quả bóng 4 lít thì tất nhiên là áp suất phải tăng lên.

Là sao?? Chật chỗ quá chứ sao. Số phân tử kkhí bị ép nén trong 1 quả cầu nhỏ thì tất nhiên áp suất phải tăng lên.



۞ Trước khi bơm:

Số phân tử kkhí có trong 4L
P1V1 = n1RT => n1 = P1V1 / RT (*)

Số phân tử kkhí có trong 150L
P1V2 = n2RT => n2 = P1V2 / RT

=> n2/n1 = V2/V1 = 150/4 = 37.5 lần ( coi chừng bể bóng => bùm)


۞ Sau khi bơm: (gom số phân tử khí vào chung một bình)

Do mình giữ nhiệt độ không đổi T =const. Nên theo công thức ta có:

P2V1 = (n1+ n2 )RT = 38.5n1 * RT

=> P2 = 38.5n1 * RT / V1

Từ (*) =>

P2 = 38.5 (P1V1 / RT) * RT / V1

=> P2 = 38.5 P1

P2 = 38.5 * 1,013.10^5 = 3.9 * 10^6 ( N/m² )


đấy là cách giải của bọn nâng cao..còn cơ bản thì cứ làm đơn giản vầy nè:
Vtrước=1500*0,1 +4=154l
P trước=P khí quyển=1,013*10^5
Vsau= 4l
Psau=?
áp dụng đẳng nhiệt P1V1=P2V2-->P2=154*1,013*10^5:4=3900050
 
Top Bottom