[Vật lí 10] Bài tập

D

dragondracolong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này hơi nghịch lí một chút
1 vật dược ném lên ở độ cao h=10m với v=5m/s. (g=10m/s)
a) Hỏi ở độ cao nào [TEX]W_d=W_t[/TEX]
b)Tìm độ cao mà ở đó [TEX]W_d=2W_t[/TEX]


** Nếu chọn mốc thế năng tại mặt đất thì ta có: Cơ năng tại điểm ném = cơ năng tại điểm có [TEX]W_d=W_t[/TEX]

\Rightarrow [TEX]W_d_0 [/TEX]+ [TEX]W_t_0[/TEX] = [TEX]W_d_1[/TEX] + [TEX]W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25.m + 10.10.m = 2W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25 + 100 = 2.10.h_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]h_1[/TEX] = 5,625(m)


** Nếu chọn mốc thế năng tại điểm ném thì ta có: Cơ năng tại điểm ném = cơ năng tại điểm có [TEX]W_d=W_t[/TEX]

\Rightarrow [TEX]W_d_0[/TEX] +[TEX]W_t_0[/TEX] = [TEX]W_d_1[/TEX] + [TEX]W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]W_d_0 + 0 = W_d_1 + W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25.m = 2W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25 = 2.10.z_1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]z_1[/TEX] = 0,625(m) \Rightarrow chiều cao so với mặt đất là 10,625(m)

Câu c cũng ra 2 đáp án khác nhau nếu chọn 2 mốc khác nhau

Vậy đáp án nào đúng? Nên chọn mốc tại đâu khi làm bài?@-)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Bài này hơi nghịch lí một chút
1 vật dược ném lên ở độ cao h=10m với v=5m/s. (g=10m/s)
a) Hỏi ở độ cao nào [TEX]W_d=W_t[/TEX]
b)Tìm độ cao mà ở đó [TEX]W_d=2W_t[/TEX]


** Nếu chọn mốc thế năng tại mặt đất thì ta có: Cơ năng tại điểm ném = cơ năng tại điểm có [TEX]W_d=W_t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]W_d_0 [/TEX]+ [TEX]W_t_0[/TEX] = [TEX]W_d_1[/TEX] + [TEX]W_t_1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25.m + 10.10.m = 2W_t1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25 + 100 = 2.10.h_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]h_2[/TEX] = 5,625(m)

** Nếu chọn mốc thế năng tại điểm ném thì ta có: Cơ năng tại điểm ném = cơ năng tại điểm có [TEX]W_d=W_t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]W_d_0[/TEX] +[TEX]W_t_0[/TEX] = [TEX]W_d_1[/TEX] + [TEX]W_t_1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]W_d_0 + 0 = W_đ_1 + W_t_1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25.m = 2W_t1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25 = 2.10.h_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]h_2[/TEX] = 0,625(m)

Câu c cũng ra 2 đáp án khác nhau nếu chọn 2 mốc khác nhau

Vậy đáp án nào đúng? Nên chọn mốc tại đâu khi làm bài?@-)

lỗi mà bạn này phạm phải y chang lỗi mình mắc phải khi làm bài kiểm tra hệ số 1 hồi đầu học kì 2. Khi chọn mốc thế năng, bao giờ cũng phải chọn mốc ở vị trí thấp nhất. Trường hợp chọn mốc ở vị trí khác, phải xét xem vị trí đó cao hơn hay thấp hơn vị trí cần tìm để chọn dấu cho thích hợp
 
D

dragondracolong

lỗi mà bạn này phạm phải y chang lỗi mình mắc phải khi làm bài kiểm tra hệ số 1 hồi đầu học kì 2. Khi chọn mốc thế năng, bao giờ cũng phải chọn mốc ở vị trí thấp nhất. Trường hợp chọn mốc ở vị trí khác, phải xét xem vị trí đó cao hơn hay thấp hơn vị trí cần tìm để chọn dấu cho thích hợp

Vậy theo bạn thì mình nên chọn mốc tại mặt đất ah? nếu chọn tại vị trí ném thì nó vẫn mang dấu dương chứ có thay đổi gì đâu?
 
C

cunpro10a9

chào bạn! theo mình thì đáp an ở đầu tiên thì đung hơn, nhưng mà theo mình thì chọn môc thế đâu cũng được ma bạn phải giải theo đúng cách ma bạn đã chọn mốc tính thế năng
 
H

huutrang93

Vậy theo bạn thì mình nên chọn mốc tại mặt đất ah? nếu chọn tại vị trí ném thì nó vẫn mang dấu dương chứ có thay đổi gì đâu?

Ha ha, nếu vị trí cần tìm ở dưới mốc thế năng thì thế năng trọng trường tại đó âm, dấu mà mình muốn nói chính là dấu của W_t
 
D

dragondracolong

Mình vẫn ko hiểu. Trong trường hợp này 2 cái đáp án đều dương vậy thì cái nào là đúng và tại sao? Thầy mình cũng bảo nên chọn mốc thế năng tại mặt đất nhưng theo mình nghĩ thì 2 cái đáp án phải bằng nhau chứ !
Giúp mình với, Chiều mai thi mà ra bài này thì đúng là hoạ vô đơn chí
 
D

daochick

ua

ua? tai. sao lai. bang` nhau chu'
cung` do^. cao ban dau` khi nem' vat.
ne^u' chon moc' the' nang la` mat. dat' thi` the' nang se~ lon' hon(hoac be' hon neu' nem' o? duoi' mat. dat') so voi' the' nang khi chon moc' the' nang tai. vi. tri' nem(Wt=0)
trong khi do' thi` dong. nang Wd ko phu. thuoc vao` moc' the' nang
thi` dap' an' phai? khac' chu'
 
H

hermionegirl27

Moccs là thứ hok quan trọng. Chọn mốc chỗ nào cũng dc. Chỉ cần chú ý dấu thui
 
T

tui_kien

Moccs là thứ hok quan trọng. Chọn mốc chỗ nào cũng dc. Chỉ cần chú ý dấu thui

Bạn sai rồi, trong bài toán này mốc thế năng quyết định đáp án. Chọn mốc thế năng ở mặt đất và ở điểm ném kết quả ra khác nhau là đúng rồi, bởi ở mỗi vị trí thì thế năng ban đầu của vật là khác nhau do đó độ cao để vật có Wt=Wđ cũng phải khác nhau. Theo mình lỗi sai ko ở cách giải mà ở đề bài, đề bài phải nêu rõ chọn gốc thế năng ở đâu, còn như trong trường hợp ko nói gì thì kết quả ở cả 2 gốc đều chính xác nếu bạn chỉ ra rõ bạn chọn gốc thế năng ở đâu.
 
H

huutrang93

Bạn sai rồi, trong bài toán này mốc thế năng quyết định đáp án. Chọn mốc thế năng ở mặt đất và ở điểm ném kết quả ra khác nhau là đúng rồi, bởi ở mỗi vị trí thì thế năng ban đầu của vật là khác nhau do đó độ cao để vật có Wt=Wđ cũng phải khác nhau. Theo mình lỗi sai ko ở cách giải mà ở đề bài, đề bài phải nêu rõ chọn gốc thế năng ở đâu, còn như trong trường hợp ko nói gì thì kết quả ở cả 2 gốc đều chính xác nếu bạn chỉ ra rõ bạn chọn gốc thế năng ở đâu.

Sai bét, đề không nói thì buộc phải chọn gốc thế năng ở mặt đất, nếu đề chủ ý muốn chọn gốc thế năng ở điểm ném thì đề đã nói ném từ mặt đất, cần chi nói ném từ điểm có độ cao h cho dài dòng
 
C

cunpro10a9

chon mố tính chỗ nào cũng đúng hết. Nếu bài đó sai thì thứ nhất la cách giai sai, thứ 2 la đề bài sai. Mà mình nghĩ la cách giải đó là đúng đó bạn nên xem lại đề bài đi. Nếu như ban kiểm tra mà thấy đề bài sai thi bạn nên thử tất car các cách đều cho ra một kết quả giông nhau cố gắng nhe.... hjjjjj
 
C

cunpro10a9

đề bài cho nén vật tai một điểm thi chọn mố tính thế năng ở đâu cũng đúng hết. Nếu chọn mố tính thế năng tại mặt đất thi độ cao phải là h+x.(x la khoang từ mặt đất đên điêmr nén).Nếu chọn mốc tính thế năng tại vị trí nén thì chỉ có độ cao h ma thui
 
L

linhlove313

bạn làm sai rồi,chọn mốc ở vị trí cao nhất thì thế năng =0,động năng = 0 thì khi xuống dưới thế năng nhận giá trị âm như vậy về bản chất là sai rồi,năng lượng sao có thể âm
 
C

cunpro10a9

nếu chọn mố tính thế năng tại mặt đất thi đấu của nó la âm đó ban ơi
 
O

oack

Bài này hơi nghịch lí một chút
1 vật dược ném lên ở độ cao h=10m với v=5m/s. (g=10m/s)
a) Hỏi ở độ cao nào [TEX]W_d=W_t[/TEX]
b)Tìm độ cao mà ở đó [TEX]W_d=2W_t[/TEX]


** Nếu chọn mốc thế năng tại mặt đất thì ta có: Cơ năng tại điểm ném = cơ năng tại điểm có [TEX]W_d=W_t[/TEX]

\Rightarrow [TEX]W_d_0 [/TEX]+ [TEX]W_t_0[/TEX] = [TEX]W_d_1[/TEX] + [TEX]W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25.m + 10.10.m = 2W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25 + 100 = 2.10.h_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]h_1[/TEX] = 5,625(m)


** Nếu chọn mốc thế năng tại điểm ném thì ta có: Cơ năng tại điểm ném = cơ năng tại điểm có [TEX]W_d=W_t[/TEX]

\Rightarrow [TEX]W_d_0[/TEX] +[TEX]W_t_0[/TEX] = [TEX]W_d_1[/TEX] + [TEX]W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]W_d_0 + 0 = W_d_1 + W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25.m = 2W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25 = 2.10.z_1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]z_1[/TEX] = 0,625(m) \Rightarrow chiều cao so với mặt đất là 10,625(m)

Câu c cũng ra 2 đáp án khác nhau nếu chọn 2 mốc khác nhau

Vậy đáp án nào đúng? Nên chọn mốc tại đâu khi làm bài?@-)

cách 1 đúng :) cách 2 sai
sai cách 2 là ở chỗ [TEX]W_{d_0}[/TEX] nó ko bằng [TEX]\frac{1}{2}.25.m[/TEX] đâu e ạ :)
người ta cho vận tốc của nó tại chiều cao h bằng [TEX]25m/s[/TEX] thì e chỉ đc tính [TEX]v=25m/s[/TEX] ở độ cao h thôi :) còn khi ném từ mặt đất thì chưa chắc nó =25m/s đâu :) vận tốc nó phải khác đi chứ :)làm sao mà vẫn thế đc :) nếu thế thì từ mặt đất lên độ cao h vận tốc ko đổi à b-( . Làm bài này e nên làm cách 1 nếu ko làm cách 2 sẽ bị sai đó :) muốn ko làm sai cách 2 thì phải tính vận tốc của vật ở mặt đất khi bắt đầu ném =? :) chọn 2 mốc đều đc nhưg nên chọn mốc nào mà nó dễ hơn mà tính ;)
 
T

tui_kien

cách 1 đúng :) cách 2 sai
sai cách 2 là ở chỗ [TEX]W_{d_0}[/TEX] nó ko bằng [TEX]\frac{1}{2}.25.m[/TEX] đâu e ạ :)
người ta cho vận tốc của nó tại chiều cao h bằng [TEX]25m/s[/TEX] thì e chỉ đc tính [TEX]v=25m/s[/TEX] ở độ cao h thôi :) còn khi ném từ mặt đất thì chưa chắc nó =25m/s đâu :) vận tốc nó phải khác đi chứ :)làm sao mà vẫn thế đc :) nếu thế thì từ mặt đất lên độ cao h vận tốc ko đổi à b-( . Làm bài này e nên làm cách 1 nếu ko làm cách 2 sẽ bị sai đó :) muốn ko làm sai cách 2 thì phải tính vận tốc của vật ở mặt đất khi bắt đầu ném =? :) chọn 2 mốc đều đc nhưg nên chọn mốc nào mà nó dễ hơn mà tính ;)

Ông ơi động năng không phụ thuộc vào độ cao ạ! Ông xem lại em nhờ nha!
Bạn ơi, sao chọn gốc thế năng tại mặt đất thì Wt lại âm nhỉ???
 
N

nguketao1

Bài này hơi nghịch lí một chút
1 vật dược ném lên ở độ cao h=10m với v=5m/s. (g=10m/s)
a) Hỏi ở độ cao nào [TEX]W_d=W_t[/TEX]
b)Tìm độ cao mà ở đó [TEX]W_d=2W_t[/TEX]


** Nếu chọn mốc thế năng tại mặt đất thì ta có: Cơ năng tại điểm ném = cơ năng tại điểm có [TEX]W_d=W_t[/TEX]

\Rightarrow [TEX]W_d_0 [/TEX]+ [TEX]W_t_0[/TEX] = [TEX]W_d_1[/TEX] + [TEX]W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25.m + 10.10.m = 2W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25 + 100 = 2.10.h_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]h_1[/TEX] = 5,625(m)


** Nếu chọn mốc thế năng tại điểm ném thì ta có: Cơ năng tại điểm ném = cơ năng tại điểm có [TEX]W_d=W_t[/TEX]

\Rightarrow [TEX]W_d_0[/TEX] +[TEX]W_t_0[/TEX] = [TEX]W_d_1[/TEX] + [TEX]W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]W_d_0 + 0 = W_d_1 + W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25.m = 2W_t_1[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2}.25 = 2.10.z_1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]z_1[/TEX] = 0,625(m) \Rightarrow chiều cao so với mặt đất là 10,625(m)

Câu c cũng ra 2 đáp án khác nhau nếu chọn 2 mốc khác nhau

Vậy đáp án nào đúng? Nên chọn mốc tại đâu khi làm bài?@-)

ban oi 2 cak lam nhung chi co 1dap an moi dung chu
 
H

hermionegirl27

Ông ơi động năng không phụ thuộc vào độ cao ạ! Ông xem lại em nhờ nha!
Bạn ơi, sao chọn gốc thế năng tại mặt đất thì Wt lại âm nhỉ???

Nói như Oack là đúng wa' rùi nà. Sau khi ném lên thì vì cơ năng hok đổi, động năng giảm dần, thế năng tăng dần.
động năng hok giữ nguyên >> hok tính như ban đó dc
 
D

dragondracolong

Nói như Oack là đúng wa' rùi nà. Sau khi ném lên thì vì cơ năng hok đổi, động năng giảm dần, thế năng tăng dần.
động năng hok giữ nguyên >> hok tính như ban đó dc

Mình ko nghĩ vậy, trong 1 hệ qui chiếu (gắn với mặt đất) thì vận tốc tại mọi điểm là như nhau trong cùng 1 thời điểm \Rightarrow động năng tại 2 điểm đó tính bằng công thức [TEX]W_d = \frac{1}{2}.m.v^2[/TEX] phải bằng nhau chứ. Mình nghĩ sai là ở chỗ [TEX]W_t[/TEX] nên có thêm dấu giá trị tuyệt đối

Dù sao thì cũng cảm ơn các bạn đã nhiệt tình chỉ bảo! THANKS!
 
Top Bottom