Vật lí [Vật lí 10] Bài tập

G

girl_ngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :một vật rơi tự do tại nơi có g=10m/s^2
trong 2s cuối vật rơi đc 180m.tính thời gian rơi và độ cao hnơi buông vật.
bài 2: trong 0.5 giây cuối cùng trc' khi chạm đất,vật rơi tự do rơi đc quãng đg` gấp đôi quãng đg` rơi trong 0.5 giây trc' đó .tính độ cao ở nơi buông vật.cho g=10m/s^2
tạm thời như vậy đã......giúp em lẹ nha !!
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

bài 1 :một vật rơi tự do tại nơi có g=10m/s^2
trong 2s cuối vật rơi đc 180m.tính thời gian rơi và độ cao hnơi buông vật.
bài 2: trong 0.5 giây cuối cùng trc' khi chạm đất,vật rơi tự do rơi đc quãng đg` gấp đôi quãng đg` rơi trong 0.5 giây trc' đó .tính độ cao ở nơi buông vật.cho g=10m/s^2
tạm thời như vậy đã......giúp em lẹ nha !!

[TEX]S=V_0t+\frac{at^2}{2}=180 \Rightarrow V_0=80m/s[/TEX]

[TEX]Vd=\sqrt{2as+V_0^2}=100m/s[/TEX]

[TEX]Vd=\sqrt{2gh} \Rightarrow h=500m[/TEX]

2/ chờ chút naz

tớ đang bận

tầm 10h30 sẽ có kq

gợi ý trc là vit PT chuyển động của mỗi khoảng thời gian đó

cố gắng làm naz

;););)
 
L

lananh_mylove_29

câu 1 : trong 2s cuối vật rơi đc quãng đường :
S = 1/2gt^2 - 1/2g(t-2)^2 =180
<=> t=10s
=>h= 1/2*10*10^2=500 (m)
câu 2: trong 0,5s cuối vật rơi đc :
S1 = 1/2gt^2 - 1/2(t- 0,5)^2
<=> S1= 5t - 1,25
trong 0,5s trước 0,5s cuối cùng
S2= 1/2g(t-0,5)^2 - 1/2g(t-1)^2
<=> S2= 5t - 3,75
mặt khác : S1 = 2S2
<=> 5t -1,25 =( 5t -3,75 ) * 2
<=> t= 1,25s
=> h = 1/2* 10*1,25^2 = 7,8125 (m)
 
G

girl_ngoc

anh ơi !!!giải hộ em mấy bàu này nữa naz' !thacks trc'
bài 3: một ng` ném một qủ bóng theo phương thẳng đứng lên cai với vận tốc 4m/s.Hỏi khoảng thời gian giữa hai thời điểm mà quả bóng coá cùng độ lớn vận tốc bằng 2,5m/s? .Độ cao lúc đó bằng bao nhiêu ?
Bài 4: Một vật được buông rơi từ đọ cao h.Một giây sau cũng tại độ cao đó, một vật khác được ném thẳng đứng xuống dưới với vận tốc v0.Tính h theo v0và g.
 
L

lananh_mylove_29

GĐ 1: [TEX]v=v0 - gt \\ <=> 2,5 = 4- 10t \\ <=> t= 0,15 s[/TEX]
=> khoảng thời gian là :[TEX] 0,4 - 0,15 = 0,25 s[/TEX]
độ cao là :[TEX] x = 4. 0,15 -\frac{1}{2}10.0,15 ^2 = 0,4875 m[/TEX]
GĐ2 : [TEX]v =gt \\ <=> 2,5 = 10t \\ <=> t= 0,25s[/TEX]
khoảng thời gian giữa 2 vật là : [TEX]0,25 + 0,25 = 0,5 s[/TEX]
độ cao là :[TEX] \frac{1}{2} . 10 . 0,25^2 = 0,3125 m[/TEX]
câu 2 : vật 1 : [TEX]h = \frac{1}{2}gt^2 => t = \sqrt{\frac{2h}{g}}[/TEX] *
vật 2 : [TEX]h= v0t + \frac{1}{2} g(t-1)^2[/TEX] **
thế * vào ** ta đc
[TEX]h = v0t + 1/2 g ( \sqrt{\frac{2h}{g}} - 1 )^2[/TEX]
bạn giải ra nhé tớ bận đi học
chúc bạn học giỏi nha

-----------------------------------
chú ý gõ latex naz bạn
 
Last edited by a moderator:
G

girl_ngoc

bài 5:trái đất quay quanh trục bắc -nam với chuyển động tròn đều mỗi vòng quay hết 24h
a)tính tốc độ góc của trái đất
b)tính vận tốc dài của một điểm trên mặt đất có vĩ độ 45độ
c)một vệ tinh viễn thông quay trong mặt phẳng xích đạo và đứng yên đối với mặt đất (vệ tinh tĩnh ) ở độ cao h=36500km.Tính tốc độ dài của vẹ tinh .Cho bán kính TĐ R=6370km

bài 6: một đồng hồ có kim giờ dài 3cm,kim phút dài 4cm.So sánh tốc độ góc ,tốc độ dài của đầu mút hai kim.
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

bài 5:trái đất quay quanh trục bắc -nam với chuyển động tròn đều mỗi vòng quay hết 24h
a)tính tốc độ góc của trái đất
b)tính vận tốc dài của một điểm trên mặt đất có vĩ độ 45độ
c)một vệ tinh viễn thông quay trong mặt phẳng xích đạo và đứng yên đối với mặt đất (vệ tinh tĩnh ) ở độ cao h=36500km.Tính tốc độ dài của vẹ tinh .Cho bán kính TĐ R=6370km

bài 6: một đồng hồ có kim giờ dài 3cm,kim phút dài 4cm.So sánh tốc độ góc ,tốc độ dài của đầu mút hai kim.

Câu 5:
a. Góc quay của trái đất trong 1 ngày(86400 giây) là [TEX][/TEX]

Suy ra tốc độ góc của trái đất là: [TEX]\omega = \frac{2\pi }{86400} = \frac{\pi }{43200} (rad/s)[/TEX].

b. Bán kính quay của 1 điểm trên vĩ độ 45 là: [TEX]r = RSin45^o \approx 4504,27 km[/TEX]

Vậy tốc độ dài của điểm trên vĩ độ 45 là: [TEX]v = \omega r \approx 327,56 m/s[/TEX]

c. Bán kính quay của vệ tinh là R' = R + h = 42870 km

Do vệ tinh đứng yên so với mặt đất nên có tốc độ góc bằng tốc độ góc của TĐ.

Suy ra tốc độ của vệ tinh là: [TEX]v = \omega R' \approx 3117,59 m/s[/TEX]
 
G

girl_ngoc

xem hộ em bài này với....em tính mãi mà ko ra gì cả...
hic

bài 7: một xe khởi hành chuyển động thẳng nhanh dần đều trên đoạn đường AB=s.Một nửa quãng đg` đầu xe đi hết thời gian t1 đạt vận tốc v1.
thời gian đi hết cả quãng đg` tính theo t1 là :
A: 1,41.t1 B:2.t1 C:2.t1^2 D:1.41
 
X

xilaxilo

xem hộ em bài này với....em tính mãi mà ko ra gì cả...
hic

bài 7: một xe khởi hành chuyển động thẳng nhanh dần đều trên đoạn đường AB=s.Một nửa quãng đg` đầu xe đi hết thời gian t1 đạt vận tốc v1.
thời gian đi hết cả quãng đg` tính theo t1 là :
A: 1,41.t1 B:2.t1 C:2.t1^2 D:1.41

đề đã đủ chưa em?

xem lại hộ anh naz
 
G

girl_ngoc

anh ơi !! đề ko sai đâu
noá chỉ có vậy thôi
đề thầy giáo ra trắc nghiệm đó
 
G

girl_ngoc

Câu 5:
a. Góc quay của trái đất trong 1 ngày(86400 giây) là [TEX][/TEX]

Suy ra tốc độ góc của trái đất là: [TEX]\omega = \frac{2\pi }{86400} = \frac{\pi }{43200} (rad/s)[/TEX].

b. Bán kính quay của 1 điểm trên vĩ độ 45 là: [TEX]r = RSin45^o \approx 4504,27 km[/TEX]

Vậy tốc độ dài của điểm trên vĩ độ 45 là: [TEX]v = \omega r \approx 327,56 m/s[/TEX]

c. Bán kính quay của vệ tinh là R' = R + h = 42870 km

Do vệ tinh đứng yên so với mặt đất nên có tốc độ góc bằng tốc độ góc của TĐ.

Suy ra tốc độ của vệ tinh là: [TEX]v = \omega R' \approx 3117,59 m/s[/TEX]

anh ơi!! em ko hiểu tại sao lại có công thức
r=R.sin45 là sao?
 
M

mu_di_ghe

xem hộ em bài này với....em tính mãi mà ko ra gì cả...
hic

bài 7: một xe khởi hành chuyển động thẳng nhanh dần đều trên đoạn đường AB=s.Một nửa quãng đg` đầu xe đi hết thời gian t1 đạt vận tốc v1.
thời gian đi hết cả quãng đg` tính theo t1 là :
A: 1,41.t1 B:2.t1 C:2.t1^2 D:1.41

[TEX]\frac{S}{2}=\frac{at_1^2}{2} \Rightarrow s=at_1^2[/TEX]

Mặt khác [TEX] s=\frac{at^2}{2} \Rightarrow at^2=2at_1^2 \Rightarrow t=\sqrt{2}t_1=1,41t_1[/TEX]

như thế này có phải là spam không nhỉ ;))

Còn bài nào ko cậu post tiếp đj, tớ làm tiếp với... mấy hôm nay bận :)

Một xe lửa bắt đầu chuyển động nhanh dần đều trên một đường thẳng ngang qua trước mặt một người quan sát đang đứng ngang với đầu toa thứu nhất. Biết rằng toa xe thứ nhất đi qua trước mặt người quan sát hết 6s. Hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người quan sát trong bao lâu?

Trích " trang 17 - bài tập vật lí đại cương tập I "

Đấy, bài hay đấy ;))
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Anh ơi!!! Giải hộ em bài 6 bên kia đi.............

bài 6: một đồng hồ có kim giờ dài 3cm,kim phút dài 4cm.So sánh tốc độ góc ,tốc độ dài của đầu mút hai kim.

Vận tốc góc của kim phút là: [TEX] \omega _m = \frac{2\pi }{60} = \frac{\pi }{30} (rad/s)[/TEX]

Vận tốc dài của đầu mút kim phút là: [TEX]v_m = \omega _m.l_m = \frac{\pi }{30}.0,04 = \frac{\pi }{750} (m/s)[/TEX] ([TEX]l_m[/TEX] là chiều dài kim phút)

Vận tốc góc của kim giờ là: [TEX] \omega _h = \frac{2\pi }{60.60} = \frac{\pi }{1800} (rad/s)[/TEX]

Vận tốc dài của đầu mút kim giờ là [TEX] v_h = \omega _h.l_h = \frac{\pi }{750}.0,03 = \frac{\pi }{25000} (m/s)[/TEX] ([TEX]l_h[/TEX] là chiều dài kim giờ)


[TEX]\Rightarrow \frac{v_m}{v_h} = \frac{\frac{\pi }{750}}{\frac{\pi }{25000}} \approx 33,33[/TEX] (lần)
 

Trinh 2002

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
6
2
6
21
Lai Châu
Help me tôi ngu lý lắm
Một điểm trên vành ngoài của 1 lốp xe may cách trục bánh xe30cm . Xe cd thẳg đều , hỏi bánh xe quay bn vòng thì số chỉ trên đồng hồ tốc độ của xe sẽ nhảy một số ứng vs 1km
 
Top Bottom