[Vật lí 10] Bài tập

  • Thread starter heoxinhxan18101996
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 10,447

H

heoxinhxan18101996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bắn một viên đạn khối lượng m=10g với vận tốc v vào một túi cát được treo nằm yên có khối lượng M=1kg.Va chạm là mềm,đạn mắc lại trong túi cát và chuyển động cùng với túi cát.
A) Sau va chạm,túi cát được nâng lên độ cao h =0.8m so với vị trí cân bằng ban đầu.Tìm vận tốc của đạn.
B) bao nhiêu phần trăm động năng ban đầu đã chuyển thành nhiệt lượng và các dạng năng lượng khác.
 
L

ljnhchj_5v

a. Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng xác định được vận tốc của hệ ngay sau khi va chạm là [TEX]v = \sqrt{2gh}[/TEX]. Từ đó áp dụng định luật bảo toàn động lượng xác định được vận tốc của đạn (lúc đầu vận tốc của túi cát là 0), tức là [TEX]0,01.v = (1+0,01) \sqrt{2gh}[/TEX], từ đó suy ra v.

[TEX]v = \frac{M + m}{m}.\sqrt{2gh} = 400 (m/s) [/TEX]

b. Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng suy ra lượng năng lượng đã chuyển hóa thành nhiệt năng là bằng hiệu cơ năng của hệ lúc đầu và lúc sau, tức là [TEX]W = 0,5.0,01.v^2 - 0,5.(1+0,01) \sqrt{2gh}[/TEX]


[TEX]\frac{deltaW_d}{W_d1} = \frac{M}{M+m} = 99%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom