[Vật lí 10] Bài tập

M

maixo

cuối cùng

đĩa cân của lò xo có m1=120g K=20N/m vật m có khối lượng 60g rơi từ độ cao h=8cm so với đĩa Vo=0 coi va chạm là hoàn toàn đần hồi . Hỏi vạt rơi xa nhất đến đâu so với vị trí đầu bỏ qua lực cản của không khí





Các bạn có tính ra bằng 16cm không
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Những bài mà bạn maixo đưa ra không khó nhưng phải tính cẩn thận và chú ý đến các yếu tố có trong đề
Bài 1:
Đặt lên lò xo
W1=W2 nên mg(x-x0)=1/2 k(x-x0)^2, tính được m theo k
Ném xuống từ độ cao h
vận tốc lúc chạm lò xo v^2=2gh+v0^2
Bảo toàn cơ năng
W1=W2 nên mv^2\2=m.g. delta x + 1/2 k delta x^2
Bài 2:
Lực nén cực đại lên sàn bằng lực đàn hồi của lò xo khi vật dừng lại
Từ nhận xét trên, ta tính được độ co của lò xo là h
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng
W1=W2 nên mv^2\2=m.g.h + 1/2 k.h^2
Trong đó v^2=2gh
Bài 3:
Khi chưa rớt xuống, cơ năng bảo tòan, tính được độ co h của lò xo khi chỉ chịu tác dụng của trọng lực đĩa cân
Dùng bảo toàn năng lượng
W1=W2 nên m.v^2\2=m.g.(h+ delta x) + 1\2 k.(h+ delta x)^2
 
Last edited by a moderator:
M

maixo

mình còn thấy câu một có cách mới các bạn nghĩ thế nào
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom