[Vật lí 10] Bài tập

N

nmc2010

Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli3

giải đáp!

Gọi h là độ sâu giếng, t là thời gian hòn đá rơi tự do từ mặt xuống đáy giếng.
h = 1/2 gt2.
-> t2 = 2h/g
Gọi t' là thời gian âm thanh chạm nước của hòn đá truyền từ đáy giếng lên người trên mặt giếng.
h = vt'
Thay vào biểu thức trên ta được:
t2 = 2vt'/g = 68t'.
Mặt khác t + t' = 3 -> t' = 3 - t.
Nên t2 = 68.(3 - t)
t2 + 68t - 204 = 0.
Phương trình có 2 nghiệm là 2,88s và -70,88s (loại do nhỏ hơn 0).
Suy ra t' = 0,12s.
Thay vào có được h = 40,8m.
 
C

cauvongtrang_1993

một quả cầu KL m= 50g treo dưới 1 sợi dây dài l= 1 m . Ở vị trí cân bằng 0 quả cầu cách mặt đất nằm ngang 0,8 m . Đưa quả cầu ra khỏi vị trí cân bằng sao cho dây hợp với phương thẳng đứng [TEX]\alpha[/TEX] = [TEX]60^0[/TEX] rồi buông với hok vận tốc ban đầu . Bỏ qua ma sát , g= 10m/[TEX]s^2[/TEX]
a, tìm biểu thức tính lực căng dây tại [TEX]\beta[/TEX] bất kì và tính lực căng dây tại 0
b, nếu đến 0 dây bị đứt viết pt quỹ đạo cđ of quả cầu sau khi dây đứt
c, xđ vận tốc khi chạm đất và vị trí điểm chạm

a, biểu thức : T=[TEX] \frac{mg+ ma}{cos \beta}[/TEX] đúng hok
sin mọi người chỉ giáo
 
Last edited by a moderator:
D

dark_knight_9

bài này có trong sách Giải toán vật lí (2) của Bùi Quang Hân đó bạn .
cũng dễ mà
 
C

cauvongtrang_1993

ai trả lời hộ câu b cái
quỹ đạo parabol đúng hok
or khi đó T=0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] pt
c, vận tốc khi chạm đất có suy ra đc từ pt trên hok
 
C

cauvongtrang_1993

hok phải chứ ít ra phải có liên quan đến đl bảo toàn cơ năng
 
O

oack

ai trả lời hộ câu b cái
quỹ đạo parabol đúng hok
or khi đó T=0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] pt
c, vận tốc khi chạm đất có suy ra đc từ pt trên hok
này ^^
sao câu a chú lại ra như thế vậy? dùng định luật II Niuton à ^^ a ko nghĩ thế đâu :) coi lại đi
câub/ làm thử thí nghiệm thì biết ^^ theo Oack dự đoán ^^ chỉ là dự đoán :)) nó sẽ chuyển động theo 1 nhánh parapol Xi và nhóc thử viết bthuc thử coi :)
câu c/ cái này dùng định luật bảo toàn cơ năng :)
 
Q

quyenvan07

chả ai giải kĩ hộ thì sao hiểu đc vì đang học phần bảo toan cơ năng nên mới post bài đó và bài đó nên dùng btcn sẽ nhanh hơn
em đoán vây :D
 
D

dark_knight_9

Bài Toán tổng quát để giải câu a của bạn nè, đọc xong sẽ biết giải bài này thôi :
1 con lắc đơn treo vào A c/dài sợi dây là l, k/lượng quả cầu m. Gọi O là vị trí cân bằng của con lắc . Kéo con lắc lệch khởi phương thẳng đứng anpha(độ) rồi thả ko vận tốc đầu .
a)Lập công thức tính vận tốc khi con lắc qua vị ttris có góc lệch beta(độ)
b) lập công thức tính lực căng dây khi qua vị trí có góc lệch beta
 
D

dark_knight_9

Giải như sau :
a)Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng O...(tự viết)
WA=WB
=>mgh0=mgh+1/2mvB^2
kết hợp h0=l(1-cos anfa)
h=l(1-cos beta)
=>vB=căn of "2gl(cos beta-cos anfa) "
Qua O beta= 0, cos beta=1=>vB=căn of 2gl(1-cos anfa)

b)Qua B _Đl 2 New ton :T+P=ma (T,P,a là các đại lượng vô hướng ,fai? thêm dấu véc tơ _mình thêm ko đc ^^)
Chiếu lên phương dây treo chiều (+) hướng vào tâm :T- Pcos beta =ma(huong tam)=mv^2/l
ke^t' ho*p đáp án câu a ta được :T=mg(3cos beta-2cos anfa)

còn câu b& c thì mình nghĩ Oack gợi i' đúng đấy ...^^

nếu coi bài mình mà chủa hiểu thì chắc là thiếu hình rùi.mún coi hình vẽ dễ hiểu thêm thì add nick chat minh` ne`,de^? gui? cho:eragon_boy92

>>> Lần sau nên chú ý, không nên viết thành 4 bài như vậy
 
Last edited by a moderator:
D

dark_knight_9

Chà chà hok có ai vào đây hết ta để tui cho mấy bài làm nóng không khí nha:
1 con lắc đơn c/dài l=40cm treo vật m rùi treo vào trong thang máy, kéo vật lệch khỏi vị trí cân bằng góc lệch anfa=60(do^) rồi thả ko vận tốc đầu .
a. tinh vtốc khi qua vị trí cân bằng .
b.ngay khi qua vị trí cân bằng ,thang máy rơi tự do, hỏi sau đó vật chuyển động như thế nào ?
 
J

jenjen00

Giải như sau :
a)Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng O...(tự viết)
WA=WB
=>mgh0=mgh+1/2mvB^2
kết hợp h0=l(1-cos anfa)
h=l(1-cos beta)
=>vB=căn of "2gl(cos beta-cos anfa) "
Qua O beta= 0, cos beta=1=>vB=căn of 2gl(1-cos anfa)

b)Qua B _Đl 2 New ton :T+P=ma (T,P,a là các đại lượng vô hướng ,fai? thêm dấu véc tơ _mình thêm ko đc ^^)
Chiếu lên phương dây treo chiều (+) hướng vào tâm :T- Pcos beta =ma(huong tam)=mv^2/l
ke^t' ho*p đáp án câu a ta được :T=mg(3cos beta-2cos anfa)

còn câu b& c thì mình nghĩ Oack gợi i' đúng đấy ...^^

nếu coi bài mình mà chủa hiểu thì chắc là thiếu hình rùi.mún coi hình vẽ dễ hiểu thêm thì add nick chat minh` ne`,de^? gui? cho:eragon_boy92

>>> Lần sau nên chú ý, không nên viết thành 4 bài như vậy


câu c, theo đl 2 niutơn cũng đc nà
em trình bầy mọi người xem nha


b, vận tốc tại 0 là : [TEX]v=\sqrt{10}[/TEX]
PT : [TEX]x = \sqrt{10} t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y = 0,5gx^2/10=x^2/2 [/TEX]

c, khi vật chạm đất : [TEX]ymax = \frac{x^2}{2} [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 0,8 = x^2/2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = \sqrt{1,6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t = 0,4 [/TEX]
[TEX] \Rightarrow v_y = 10 * 0,4 = 4[/TEX]
vận tốc lúc chạm đất : [TEX]v = \sqrt{10 + 16} = \sqrt{26}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lop10c1

bài trên ko cần dườm ja` nếu theo cđ thì sẽ phân tích theo 2 lực thành phần
Px va` Py sau đó áp dụng cđ ném ngang thì sẽ ra
 
J

jenjen00

nếu nói vậy thì theo đl bảo toàn cơ năng hok nhanh hơn à
đó là tớ trình bầy theo cách đó thui
 
M

maixo

Giúp em nhá

1, Nếu đặt một quả cân lên đầu một lò xo bố trí thẳng đứng , lò xo bị nén một đoạn 1cm . Nếu ném quả cân đó từ độ cao 17,5cm đối với đầu trên một lò xo theo phương thẳng đứng từ trên xuống V= 1( m/s ) thì lò xo bị nén một đoạn bằng bao nhiêu ?
 
M

maixo

tiếp lài

Một vật có khối lượng m=100g rơi từ độ cao h lên một lò xonhẹ có K=80N/m. Biết lực nén cực đại của lò xo lên sàn là 10 N , CHIỀU CAO TỰ NHIÊN CỦA lò xo là 20cm TINH độ cao h
 
Top Bottom