[Vật lí 10] Bài tập

P

phantom1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dụng cụ để đo vận tốc phân tử có cấu tạo như hình vẽ.Một dây phủ Ag đặt theo trục O của 2 ống hình trụ có bán kính r ,R.Dây này được đốt nóng bằng dòng điện để phóng ra các nguyên tử Ag.
Hai ống hình trụ liên kết với nhau và quay quanh trục với cùng vận tốc góc [TEX]\omega[/TEX].Hình trụ bên trong có 1 khe hở để các nguyên tử Ag có thể bay vào hình trụ ngoài.
Khi 2 hình trụ không quay,Ag bám vào ở A.Khi 2 hình trụ quay đều,có Ag bám vào ở B cách A đoạn h.
Tìm vận tốc các nguyên tử Ag.
picture.php

*Chú ý:kí hiệu W là [TEX]\omega[/TEX]và tâm của 2 vòng tròn đó là O nha(vẽ hình thiếu!!!!).....
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Không cần cao thủ đâu L-)

Các phân tử Ag sẽ bay theo đường thẳng. Còn lí do nó đến được B thì là do hình trụ quay.
Gọi t là thời gian phân tử Ag bay từ khe hở đến hình trụ ngoài.
Ta có [TEX]vt = R-r[/TEX]
Trong thời gian đó, hình trụ quay được một đoạn h. (cung AB)
[TEX]\omega .R.t = h \Rightarrow t = \frac{h}{R\omega}[/TEX]
Thay vào trên.
[TEX]v = \frac{R(R-r)\omega}{h}[/TEX]
 
K

koppok1996

Một số hành tinh (như sao MỘC....)có những vành gần như tròn bao quanh,có lẽ gồm những vật liệu không đủ tạo thành 1 vệ tinh .ngoài ra nhiều thiên hà cũng chứa cấu trúc vành.hãy xét 1 vành đồng tính có khối lượng M,bán kính R và bề dày rất bé.một hạt khối lượng m ở trên trục của vành và cách tâm vành 1 khoảng x
a,gia tốc hấp dẫn mà vành tác dụng lên hạt là bao nhiêu
b,giả sử hạt rơi tự do từ trạng thái nghỉ ,do tác dụng của vành vật chất.tìm biểu thức vận tốc hạt m khi nó đi qua tâm vành.bỏ qua các lực cản
 
Top Bottom