[Vật lí 10] bài tập

N

ngoisaomouoc102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:Nếu lấy mốc thời gian là 5h15' thì sau ít nhất bao lâu kim phút đuổi kịp kim giờ?
Giải
Khi kim phút ở sau kim giờ.
Gọi t là thời gian ngắn nhất để kim phút đuổi kịp kim giờ thì t phải thỏa pt:
2*pi*t /12 +pi/3 +pi/24 = 2*pi*t/1

\Rightarrow t xấp xỉ 12,16'
Đó là bài giải của thầy,em vừa vào lớp 10 chỉ mới học bài đầu tiên thôi,chưa hề học về độ radian gì gì đó cả mà thầy đã cho làm rồi,thầy chỉ giảng sơ qua thôi(chắc để câu hs đi học thêm ỗng)!Anh chị giải thích rõ để e hiểu cái pt đó nha,đặc biệt là chỗ nhân vs t đó:confused:!!!Thanks nhìu
 
Last edited by a moderator:
V

vocongtruong

Thầy bạn giải như vậy là sai rồi! Không phải mình ba hoa, sai cũng là lẽ thường tình thôi! Đôi khi thầy quên hoặc sao đó!
Mình giải thế này!
2*pi*t/12 + pi/6=2*pi*t =>t= 1/11 h
À! chỗ 12,(27) ở bài thầy bạn là đơn vị phút chứ không phải giấy đâu!
 
H

hoang_tu_thien_than198

Cứ [TEX]60'[/TEX] kim giờ quay được một góc [TEX]30^0 \Rightarrow [/tex]
Lúc [TEX]5h15'[/TEX] kim giờ quay thêm một góc [TEX]30/4 =7.5^0 \Rightarrow[/TEX] Kim giờ hơn kim phút lúc đó là một góc [TEX]= 60+7.5 = 67.5^0[/TEX]
Tốc độ góc của kim phút [TEX]= 0.1^0/s[/TEX]
Kim giờ [TEX]= (1/120)^0/s[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Thời gian đuổi kịp của kim phút là:
[TEX]t=67.5/(0.1-1/120)=736.36 (s)[/TEX] [TEX] \Leftrightarrow t=12p36s[/TEX]
 
Top Bottom