[Vật lí 10] Bài tập

H

helldemon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nếu lấy mốc thời gian là lúc 5 giờ 15 phút thì sau ít nhất bao lâu kim phút đuổi kịp kim giờ ?

p/s: Bài này mình làm đc 1 cách thôi ! Bạn nào làm đc cứ post lên đây nhé ! Tks ! :D:D:D

2. Một ô tô tải xuất phát từ thành phố H chuyển động thẳng đều đến thành phố P với tốc độ 60km/h. Khi đến thành phố D cách H 60km thì xe dừng lại 1 giờ. Sau đó xe tiếp tục chuyển động thẳng đều về phía P với tốc độ 40km/h. Con đường H-P coi như thẳng và dài 100km.
Viết công thức tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của ô tô trên hai quãng đường H-D và D-P. Gốc toạ độ lấy ở H. Gốc thời gian là lúc xe xuất phát từ H.

p/s: bài này mình ghi pt mà ko bik đúng ko! Mong mọi người giúp đỡ ! :D:D:D
 
K

koppok1996

sau 1h thì kim phút chạy được 1 vong thì kim giờ chạy được 1/12 vòng
->vận tốc kim phút hơn kim giờ là 11/12 vòng
lúc 5h15,khoảng cách kim phút và kim giờ là 1/6+1/48=3/16 vòng
thời gian kim phút gặp kim giờ là:3/16:11/12 (h)
 
Last edited by a moderator:
H

helldemon

sau 1h thì kim phút chạy được 1 vong thì kim giờ chạy được 1/12 vòng
->vận tốc kim phút hơn kim giờ là 11/12 vòng
lúc 5h15,khoảng cách kim phút và kim giờ là 1/6 vòng
thời gian kim phút gặp kim giờ là:1/6:11/12 (h)

Bạn ơi ! Kết quả là 12p16,36s mà ! Mình tính theo cách của mình cũng ra kết quả đó !
Cái này là lúc 5h15p, tức là lúc đó kim giờ đã nhích đi 1 khoảng rồi ko còn ở số 5 nữa ! ^^
 
K

koppok1996

cám ơn bạn.mình giải lầm.mình đã sửa lại rồi
.........................................................................................................
 
J

jelly_nguy3n96tn

Bài 1 mình chịu, mình không hiẻu cách họ giải lun á.
Bài 2:
+, Ct tính quãng đường đi được:
s = v.t
+, pt chuyển động của xe trên quãng đường HD:
[TEX]x_1[/TEX] = [TEX]xo_1[/TEX] + v1.t
với [TEX]xo_1[/TEX] = 0
[TEX]to_1[/TEX] = 0
v1 = 60km/h. Thay vào pt trên ta có:
x1 = 60t (1)
+, pt chuyển động của xe trên quãng đường HP:
[TEX]x_2[/TEX] = [TEX]xo_2[/TEX] + [TEX]v_2[/TEX]. ( t - [TEX]to_2[/TEX] )
với xo_2 = 60 km
v2 = 40km/h
to_2 = 1h. thay vào pt trên ta có:
x2 = 60 + 40( t - 1) (2)
pt thế đó bạn, còn về 2 ý sau chắc bạn bít làm rồi đúng không???:p;)
 
H

helldemon

sau 1h thì kim phút chạy được 1 vong thì kim giờ chạy được 1/12 vòng
->vận tốc kim phút hơn kim giờ là 11/12 vòng
lúc 5h15,khoảng cách kim phút và kim giờ là 1/6+1/48=3/16 vòng
thời gian kim phút gặp kim giờ là:3/16:11/12 (h)

Bạn ơi ! Bạn trình bày rõ như bài làm đc hem !
Mình cũng tính kiểu đó nhưng chả bik trình bày sao cho logic cả ! :|
 
H

helldemon

Bài 1 mình chịu, mình không hiẻu cách họ giải lun á.
Bài 2:
+, Ct tính quãng đường đi được:
s = v.t
+, pt chuyển động của xe trên quãng đường HD:
[TEX]x_1[/TEX] = [TEX]xo_1[/TEX] + v1.t
với [TEX]xo_1[/TEX] = 0
[TEX]to_1[/TEX] = 0
v1 = 60km/h. Thay vào pt trên ta có:
x1 = 60t (1)
+, pt chuyển động của xe trên quãng đường HP:
[TEX]x_2[/TEX] = [TEX]xo_2[/TEX] + [TEX]v_2[/TEX]. ( t - [TEX]to_2[/TEX] )
với xo_2 = 60 km
v2 = 40km/h
to_2 = 1h. thay vào pt trên ta có:
x2 = 60 + 40( t - 1) (2)
pt thế đó bạn, còn về 2 ý sau chắc bạn bít làm rồi đúng không???:p;)


Cái pt 2 đó bạn !
Mình làm là x2 = 60 + 40(t-2)
Mình nghĩ là 1h xe đi + 1h xe dừng lại nữa chứ !
:D:D:D Mình cũng hok bik sao ! :confused::confused::confused:
 
A

anhtraj_no1

1. Nếu lấy mốc thời gian là lúc 5 giờ 15 phút thì sau ít nhất bao lâu kim phút đuổi kịp kim giờ ?

p/s: Bài này mình làm đc 1 cách thôi ! Bạn nào làm đc cứ post lên đây nhé ! Tks ! :D:D:D

2. Một ô tô tải xuất phát từ thành phố H chuyển động thẳng đều đến thành phố P với tốc độ 60km/h. Khi đến thành phố D cách H 60km thì xe dừng lại 1 giờ. Sau đó xe tiếp tục chuyển động thẳng đều về phía P với tốc độ 40km/h. Con đường H-P coi như thẳng và dài 100km.
Viết công thức tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của ô tô trên hai quãng đường H-D và D-P. Gốc toạ độ lấy ở H. Gốc thời gian là lúc xe xuất phát từ H.

p/s: bài này mình ghi pt mà ko bik đúng ko! Mong mọi người giúp đỡ ! :D:D:D
bài 1
12phut16,36 giây
trình bày thì khó lắm vì không có kí hiệu công thức
bài 2
-------------------------->---------------------->
H..............................D.............................P
gốc tọa độ tại H, x01=0,x02=60.1=60km
t01=0,t02=2h
đoạn đường HD=60t
đoạn đường DP=40t
gọi thời gian chuyển động của xe từ H -->D-->P là T
Pt chuyển động của mỗi xe là
xHD=60t
xDP=40(t-2)+60=40t-20
 
J

jelly_nguy3n96tn

không bít thế nào nữa nè, chài, mắc oài:(:(:(:confused:
vậy bạn có thể tính cho mình vi trí lúc 2 xe gặp nhau được không thế???
 
A

anhtraj_no1

Cái pt 2 đó bạn !
Mình làm là x2 = 60 + 40(t-2)
Mình nghĩ là 1h xe đi + 1h xe dừng lại nữa chứ !
:D:D:D Mình cũng hok bik sao ! :confused::confused::confused:
bạn thử VD như thời gian từ H-->D-->p gọi là t đi
mà bik thời gian từ H-->D = 60:60 = 1h (đề bài đã cho dữ liệu )
bik thời gian nghỉ là 1 giờ
=> thời gian đi từ D--P sẽ là t-2 đúng không (1+1=2)
=>x2=v2(t-t02)+x02=>x2=40(t-2)+60=40t-20
 
A

anhtraj_no1

bài này chỉ có 1 xe đi thôi bạn ơi .....................................................
 
Top Bottom