[Vật lí 10] bài tập

V

vlongzxc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một vật rơi tự do tại nơi có gia tốc g. Trong giây thứ 3, quãng dường rơi được là 24,5 m và vận tốc vùa chạm đất là 39,2 m/s. Tính g và độ cao nơi thả vật.
Bài 2:
Một hòn đá rơi tự do từ miệng một giếng sâu 50m. Hỏi sau bao lâu kể từ lúc buông hòn đá, người quan sát nghe tiếng động (do hòn đá chạm đáy giếng). Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s. Lấy g = 10m/s^2
Bài 3:
Các giọt nước rơi từ mái nhà xuống sau những khoang thời gian bằng nhau. Khi giọt thứ nhất vừa chạm đất thì giọt thứ năm bắt đầu rơi. Tìm khoảng cách giữa các giọt kế tiếp nhau. Biết mái nhà cao 16m.
Bài 4:
Hai giọt nước rơi ra khỏi ống nhỏ giọt cách nhau 0,5s. Lấy g=10m/s^2
1. Tính khoảng cách giữa hai giọt nước sau khi giọt trước rơi được 0,5s ; 1s ; 1,5s .
2. Hai giọt nước tới đất cách nhau một khoảng thời gian bao lâu ?
Bài 5 :
Sau 2s kể từ lúc giọt nước thứ 2 bắt đầu rơi, khoảng cách giữa hai giọt nước là 25m. Tính xem giượt thứ hai rơi muộn hơn giọt thư nhất bao nhiêu lâu ?
Bài 6:
Tính quãng đường mà một vật rơi tự do rơi được trong giây thứ mười. Trong khoảng thời gian đó vận tốc tăng lên được bao nhiêu ? lấy g = 10m/s ^2.
Bac nao biet giai nhanh giup em nha!
 
K

kulya6

Bài 1: Theo đề bài ta có quãng đường đi được trong giây thứ 3 là 24.5m
Suy ra quãng đường đi được trong 3s trừ đi quãng đường trong 2 giây thì ra quãng đường đi trong giây thứ 3
Ta có phương trình:
S(3s)- S(2s)= 24,5
(=) 0,5.g.3^2 - 0,5.g.2^2= 24,5
(=) g.(0,5.9- 0,5.4)= 24,5
(=) g= 24,5/(4,5-2) =>g= 9.8 m/s^2
Có vận tốc lúc chạm đất =39,2 m/s
Áp dụng công thức v^2- vo^2= 2.a.h( h=s)
(=) 39,2^2= 2.9,8.h
=> h= 78,4 m
 
K

kulya6

Bài 2: ta có công thức t1=√(2h/g) =√(2.50/10)= √10s
Thời gian tiếng động từ giếng truyền đến tai người: t2= 50/340 = 5/34s
Thời gian tù lúc ném đến lúc người quan sát nghe thấy tiếng động là
t= t1+ t2= √10 + 5/34 = 3,309 s( gần đúng)
 
N

nh0x_kute_311

Bài 4
gốc thời gian :lúc giọt thứ nhất rơi
giọt 1:s1=1/2gt^2
giọt 2:s2=1/2g(t-0,5)^2
a)d=s1-s2=g/4(2t-0,5)
-t=0,5s =)d=1,25
-t=1s =)d=3,75s
-t=1,5 =)d=6,25s
b)thoi gian roi bang nhau=)thoi diem cham dat cach nhau 0,5s
 
Last edited by a moderator:
N

nh0x_kute_311

Bải 3
Gọi x là khoảng thời gian giữa hai giọt liên tiếp
ta có:giọt (1):s1=1/2g(4x)^2 (=) 16=5.16.x^2 =) x=1/5
s2=1/2g(3x)^2 (=) s2= 5.9.1/5=9
s3=1/2g(2x)^2 (=) s3=5.4.1/5=4
s4=1/2gx^2 (=) s4=5.1/5=1;
s5=o(vì khi giọt thứ nhất chạm đất thì giọt thư 2 bắt đầu rơi xuống)
=)d1=s1-s2=16-9=7;
d2=s2-s3=9-4=5;
d3=s3-s4=4-1=3;
d4=s4-s5=1-0=1
 
N

nh0x_kute_311

Bài 5
Gõi x là thời gian giọt thứ nhất rơi chậm hơn giọt thứ 2

s1=1/2g.t^2
s2=1/2g.(t-x)^2
vậy sau 2s ta co' :s1-s2=1/2.10.2^2-1/2.10.(2-x)^2
(=)25=20-5(4-4x+x^2)
(=)25=20-20+20x-5.x^2
(=)5x^2+20x-25=0
=)x=1 hay x=-5
vay khoang canh giua hai giot nuoc la 1s ;)
 
  • Like
Reactions: TKQ H
H

hoangnhi_95

Làm nốt bài 6 nhỉ:
Quãng đường vật roi được trong 9 giây đầu là [tex]s_1=\frac{gt_1^2}{2}=405(m)[/tex]
Quãng đường vật rơi được trong 10 giây là [tex]s_2=\frac{gt_2^2}{2}=500(m)[/tex]
Như vậy quãng đường vật rơi được trong giây thứ 10 là [tex]s=s_2-s_1=95(m)[/tex]
Vận tốc của vật tại [tex]t_1=9s[/tex] là [tex]v_1=gt_1=90(m/s)[/tex]
Vận tốc của vật tại [tex]t_2=10s[/tex] là [tex]v_2=gt_2=100(m/s)[/tex]
Vậy trong giây thứ 10 vận tốc biến thiên 1 lượng là [tex]\Delta v=v_2-v_1=10(m/s)[/tex]
 
T

thienngatuyet_h

cho mình hỏi với nhé!
tại sao quãng đường rơi trong giây thứ 3 thì bằng s3-s2
tương tự quãng đường rơi trong giây thứ 10 bằng s10-s9
cảm ơn
 
A

alexandertuan

cho mình hỏi với nhé!
tại sao quãng đường rơi trong giây thứ 3 thì bằng s3-s2
tương tự quãng đường rơi trong giây thứ 10 bằng s10-s9
cảm ơn
bạn vẽ hình ra sẽ thấy.
picture.php
 
Top Bottom