[Vật lí 10] Bài tập

L

long129

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu M=300 g nằm ở mép bàn . Một viên đạn có m=10g bắn theo phương ngang vào tâm của quả cầu ., xuyên qua tâm quả cầu và rơi cách mép bàn 15 m , còn quả cầu rơi cách mép bàn 6 m . Biết bàn cao 1 m , hãy tính :
a. vận tốc ban đầu của viên đạn
b. nhiệt lượng tỏa ra trong va chạm , lấy g= 9,8 m/s2
 
L

l94

a/Vận tốc của đạn sau va chạm:[tex]v_{0d}=\frac{L_D}{\sqrt{\frac{2h}{g}}}[/tex]
Vận tốc của cầu sau va chạm:[tex]v_{0C}=\frac{L_C}{\sqrt{\frac{2h}{g}}}[/tex]
Theo định luật bảo toàn động lượng:[tex]mV=mv_{0d}+Mv_{0C}[/tex]
[tex] \Rightarrow V=\frac{mv_{0d}+Mv_{0C}}{m}=\frac{mL_D+ML_C}{m\sqrt{\frac{2h}{g}}}=436m/s[/tex]
b/Động năng đạn lúc đầu:[tex]W_{d0}=\frac{mV^2}{2}[/tex]
Động năng của đạn sau va chạm:[tex]W_{d1}=\frac{mv_{0d}^2}{2}[/tex]
Động năng của cầu sau va chạm:[tex]W_C=\frac{Mv_{0C}^2}{2}[/tex]
Theo định luật bảo toàn năng lượng:
[tex]W_{d0}=W_{d1}+W_C+Q \Rightarrow Q=W_{d0}-W_{d1}-W_C[/tex](tự bấm máy tính=.=)
 
Top Bottom