[Vật lí 10] Bài tập

  • Thread starter avatarspirit2702
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 3,320

A

avatarspirit2702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một ống Torixenli chứa Hg được dùng làm khí áp kế có chiều dài phần ống trên mặt thoáng là l. Vì có một ít không khí ở trên cột Hg nên dụng cụ chỉ sai. Khi áp suất khí quỷên là Po=755 mmHg thì dụng cụ chỉ p= 748 mmHg. Khi áp suất khí quyển là Po'= 740 mmHg thì dụng cụ chỉ p'= 736 mmHg. Tính l, biết nhiệt độ không đổi.
<Đáp số bài này người ta chỉ cho là 764 mm à!!>
Các bạn giải chi tiết để tui hiểu với nha.

2.Một bình kín được chia thành n ngăn bởi các vách ngăn mỏng có thể di chuyển tự do dọc theo thành bình. Trong bình có chứa khí lý tưởng ở cùng một nhiệt độ. Ban đầu ngăn thứ nhất có thể tích V, ngăn thứ 2 có thể tích 2V, ngăn thứ 3 có thể tích 3V... và ngăn thứ n có thể tích là nV. Sau đó bơm vào ngăn thứ nhất một lượng khí 8V cùng loạin và cùng điều kiện áp suất, nhiệt độ như khsi trong bình. Ngăn nào có thể tích bằng thể tích ngăn thứ nhất và tìm độ giảm thể tích của ngăn thứ n.
( Bình kín dạng dạng như này này: V / 2V / 3V /.../ nV / )
 
Last edited by a moderator:

galoihhbg

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2019
3
0
1
22
Bắc Giang
THPT Hiệp Hòa Số 1
1)
Gọi l' là chiều dài phần không khí ở th1 l'' ở th2
Ta có (p0-p)s.l'=(po'-p').s.l'' (đẳng nhiệt)
suy ra l'=4/7l''.
Lại có l=748+l'=736+l''
thay số ở trên ta có l''=28 suy ra l=764
 
Top Bottom