[Vật lí 10] bài tập

H

hoaithuong0602

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình giải bt vật lí này nhé:
Hai tỉnh A,B cách nhau 60 km. Lúc 7h 1người đi từ A => B với vận tốc = 10 km/h.Sau 1 tiếng,1 xe đi từ B về A với vận tốc 15 km/h.
a,hỏi sau bao lâu họ gặp nhau và gặp nhau lúc mấy giờ?
b,hỏi sau bao lâu họ cách nhau 25km?
thank trước nha!
 
T

thanhson1995

Chuyển động ngược chiều
Gốc thời gian: 8h
a) 2 người gặp nhau sau:
[TEX]t=\frac{S}{v_1+v_2}=\frac{50}{15+10}=2(h)[/TEX]

b)
+lần 1 (xe 2 cách 25km về phía trước):
Ta có pt
[TEX]v_1t+v_2t+25=S\Leftrightarrow 10t+15t+25=50 \Leftrightarrow t=1(h)[/TEX]
+lần 2(xe 2 cách 25km về phía sau):
[TEX]v_1t'+v_2t'-25=S\Leftrightarrow 10t'+15t'-25=50 \Leftrightarrow t'=3(h)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hthuong144

Câu a bạn thanhson1995 trả lời là chưa đúng rồi, AB dài 60km mà, kết quả nhưng đó là cách lớp 9, theo mình thì nên lập phương trình chuyển động theo cách lớp 10 cho câu trả lời tổng quát hơn!
a, Chọn chiều dương là chiều chuyển động ( từ A đến B), gốc tọa độ tại A, gốc thời gian lúc 7h
Ta có : Phương trình chuyển động của người đi từ A:
x1 = vt = 10t
Phương trình chuyển động của người đi từ B:
x2= 60 - 15 ( t -1 )
Để 2 người gặp nhau thì : x1 = x2
Giải pt bậc nhất được t = 3 (h)
b Để 2 xe cách nhau 25km thì | x1 - x2 | = 25
Giải phương trình trên ta được kết quả!
 
M

misalove0912

ừm.câu a thanhson1995 làm sai đó.s=60km cơ mà.với lại chúng ko chuyển động cùng 1 thời điểm,làm sao áp dụng đc công thức ấy chứ.
câu a ra là 3h,gặp nhau lúc 10h
câu b tớ làm giống thanhson1995
 
Last edited by a moderator:
T

thanhson1995

ừm.câu a thanhson1995 làm sai đó.s=60km cơ mà.với lại chúng ko chuyển động cùng 1 thời điểm,làm sao áp dụng đc công thức ấy chứ.
câu a ra là 3h,gặp nhau lúc 10h
câu b tớ làm giống thanhson1995
s=50km vì gốc thời gian là thời điểm xe 1 đã đi được 1h, như vậy cùng thời điểm rồi chứ bạn.
Còn về cách lớp 9 với lớp 10 thì, nếu bạn đang muốn ghi nhớ các công thức vừa học hoặc đề bài yêu cầu thì bạn nênphải sử dụng cách lớp 10, còn nếu đã thành thạo thì có thể giải bằng mọi cách bạn muốn, miễn sao đúng; ý kiến của tớ là vậy.
Ở đây tớ sử dụng công thức lớp dưới (hình như từ lớp 6) vì tập trung hết được hết tất cả các giả thiết của đề bài vào yêu cầu bài toán, nói cách khác, nhanh hơn.
 
H

hoaithuong0602

s=50km vì gốc thời gian là thời điểm xe 1 đã đi được 1h, như vậy cùng thời điểm rồi chứ bạn.
Còn về cách lớp 9 với lớp 10 thì, nếu bạn đang muốn ghi nhớ các công thức vừa học hoặc đề bài yêu cầu thì bạn nênphải sử dụng cách lớp 10, còn nếu đã thành thạo thì có thể giải bằng mọi cách bạn muốn, miễn sao đúng; ý kiến của tớ là vậy.
Ở đây tớ sử dụng công thức lớp dưới (hình như từ lớp 6) vì tập trung hết được hết tất cả các giả thiết của đề bài vào yêu cầu bài toán, nói cách khác, nhanh hơn.
xe 2 xuất phát sau xe 1 là 1h và s=60km.
vậy bạn dựa vào đâu để biến đổi thành s=50km và 2 xe xuất phát cùng 1 thời điểm?
 
T

thanhson1995

xe 2 xuất phát sau xe 1 là 1h và s=60km.
vậy bạn dựa vào đâu để biến đổi thành s=50km và 2 xe xuất phát cùng 1 thời điểm?
Sak đến thế mà bạn vẫn chưa hiểu à?
Lúc 8h xe 1 đã đi được 1h thì xe 2 mới bắt đầu xuất phát. Vì vậy lấy gốc thời gian là lúc 8h.
Trong vòng 1h đấy xe 1 đi được 10x1=10(km), vì thế vào lúc xe 2 xuất phát xe 1 cách xe 2: 60-10=50(km).
Được chưa bạn???
 
Last edited by a moderator:
T

tri655458

Nếu đáp án câu a của mọi người là 3h thì chắc chắn câu b không phải la 3h nhu pan thanhson1995 va misalove0912 nói. Chỉ biết thế.
 
H

hoaithuong0602

Sak đến thế mà bạn vẫn chưa hiểu à?
Lúc 8h xe 1 đã đi được 1h thì xe 2 mới bắt đầu xuất phát. Vì vậy lấy gốc thời gian là lúc 8h.
Trong vòng 1h đấy xe 1 đi được 10x1=10(km), vì thế vào lúc xe 2 xuất phát xe 1 cách xe 2: 60-10=50(km).
Được chưa bạn???
ừ.nếu bạn lấy mốc là 8h thì câu a bạn giải đúng 100%.
nhưng bạn chỉ ghi vẻn vẹn có công thức rồi ra kết quả như thế là bạn sai 100%.
vì mọi người sẽ nghĩ bài làm của bạn lấy mốc như đã cho tức 7h.
và có lẽ là bài làm của bạn đã đc thay đổi nội dung bởi chính bạn sau khi misalove0912 nói bạn sai câu a.
có đúng thế ko?:)
 
Top Bottom