[Vật lí 10] Bài tập

T

thanhson1995

Từ một khí cầu đang bay lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc ko đổi 5m/s, người ta thả nhẹ nhàng một vật nặng. Hỏi sau 2s vật cách khí cầu bao xa và sau bao lâu vật nặng rơi tới mặt đất biết khi thả vật, khí cầu cách đất 30m và có vận tốc ko đổi. Lấy [tex]\ g = 10m/s^2[/tex]
- Mốc: mặt đất.
- Chiều (+): chiều chuyển động của khí cầu
[TEX]x_0=30; t=2s[/TEX]
Xét tọa độ của khối nặng sau 2s:
[TEX]x=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}\Rightarrow x=30+\frac{-10.4}{2}\Rightarrow x=10[/TEX]
Xét tọa độ của khí cầu sau 2s:
[TEX]x'=x_0+v't\Rightarrow x'=30+5.2\Rightarrow x'=40[/TEX]
[TEX]\Rightarrow |\Delta x| = |x'-x| = |40 - 10| = 30[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vuthanhhuy123

Đây là bài của mình nhưng mình cũng chưa có câu trả lời mong các bạn giúp
Trình bày về:
- Hệ quy chiếu nhật tâm
- Hệ quy chiếu địa tâm
Hãy giúp mình nha
 
K

ketbannhe

- Mốc: mặt đất.
- Chiều (+): chiều chuyển động của khí cầu
[TEX]x_0=30; t=2s[/TEX]
Xét tọa độ của khối nặng sau 2s:
[TEX]x=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}\Rightarrow x=30+\frac{-10.4}{2}\Rightarrow x=10[/TEX]
Xét tọa độ của khí cầu sau 2s:
[TEX]x'=x_0+v't\Rightarrow x'=30+5.2\Rightarrow x'=40[/TEX]
[TEX]\Rightarrow |\Delta x| = |x'-x| = |40 - 10| = 30[/TEX]
hìhì, bạn giải thiếu rùi, còn câu: "sau bao lâu vật nặng rơi tới mặt đất" mà :D
Xét tọa độ của khối nặng sau 2s:
[TEX]x=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}\Rightarrow x=30+\frac{-10.4}{2}\Rightarrow x=10[/TEX]
thanhson1995 xác định v0 sai rùi, vì khi từ trên khí cầu người ta thả xuống một vật nặng thì vận tốc ban đầu v0 của vật nặng đó phải là vận tốc của khí cầu đang bay lên tức là v0 = 5m/s
Vậy thì ptcđ của vật nặng phải là: [TEX]x=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}\Rightarrow x=30+5.2+\frac{-10.4}{2}\Rightarrow x=20[/TEX]
Xét tọa độ của khí cầu sau 2s:
[TEX]x'=x_0+v't\Rightarrow x'=30+5.2\Rightarrow x'=40[/TEX]
[TEX]\Rightarrow |\Delta x| = |x'-x| = |40 - 20| = 20[/TEX]
Xét toạ độ của khí cầu khi vật nặng rơi tới mặt đất
[TEX]x=30+5.2+\frac{-10.4}{2}[/tex]
[TEX]\Rightarrow 0=30+5t-5t^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=3s[/TEX]
Vậy sau 2s vật cách khí cầu 20m và sau 3s thì vật nặng rơi tới mặt đất.
Xem lại jùm mình coi đúng ko nha các bạn :D
 
K

ketbannhe

Đây là bài của mình nhưng mình cũng chưa có câu trả lời mong các bạn giúp
Trình bày về:
- Hệ quy chiếu nhật tâm
- Hệ quy chiếu địa tâm
Hãy giúp mình nha
cái này nghe lạ quá, mình chưa đc học, mà cũng chưa gặp bao h, bạn đc học ở chương mấy thế :confused:
mình chỉ mới học đến chuyển động tròn đều thui :)
 
Last edited by a moderator:
M

maitronghai

Hai tàu A và B cách nhau 1 khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với cùng độ lớn v của vận tốc từ 2 nơi trên mặt bờ hồ thẳng.Tàu A cd theo hương vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn hướng về tàu A.Sau 1 time đủ lâu,tàu B và A cd trên cùng 1 đg thẳng nhưng cách nhau 1 khoảng ko đổi. Tìm khoảng cách đó!!!!
 
R

robinhodad

Hai tàu A và B cách nhau 1 khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với cùng độ lớn v của vận tốc từ 2 nơi trên mặt bờ hồ thẳng.Tàu A cd theo hương vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn hướng về tàu A.Sau 1 time đủ lâu,tàu B và A cd trên cùng 1 đg thẳng nhưng cách nhau 1 khoảng ko đổi. Tìm khoảng cách đó!!!!
Mình thấy đề này hơi kì, chắc mình làm sai rùi, nhưng mình nghĩ mãi vẫn chỉ vẽ được hình này, mọi người góp ý cho mình nhé :)
NewBitmapImage.bmp
 
K

ketbannhe

Mình thấy đề này hơi kì, chắc mình làm sai rùi, nhưng mình nghĩ mãi vẫn chỉ vẽ được hình này, mọi người góp ý cho mình nhé :)
NewBitmapImage.bmp

sr nha robinhodad là mình đó, mình ko dùng nick này lâu rùi nhưng ko bit bỏ làm sao, hồi nãy lỡ đăng nhập nhầm

bài này mình thấy tàu A luôn chuyển động thẳng đều hướng vuông góc với bờ hồ, mà tàu B luôn hướng vê tàu A (theo đề bài) nên theo mình nghĩ thì tàu B không thể chuyển động thẳng đều được, vì đích đến của nó là 1 vật chuyển động thẳng đều mà khác phương với nó, nên mình nghĩ chuyển động của tàu B phải là chuyển động tròn đều thì đúng hơn
Mấy bạn thấy ý kiến của mình có đúng không? :)
 
Last edited by a moderator:
T

thanhson1995

Có bài này khá hay:
1 vật chuyển động chậm dần đều vượt qua 3 quãng AB=BC=CD, dừng ở D. Biết [TEX]t_{BC}=6s[/TEX], [TEX]t_{AB}=?[/TEX]
 
M

maitronghai

Mình cũng đang nghĩ. Theo mình là hình tam giác vuông.Giải chỉ ra đáp số a/2 :p mọi người cùng nghĩ hộ với.@};-@};-@};-
 
M

maitronghai

..rút lại ý kiến... nếu theo bài thì đích xác là hình vuông để hôm sau mình hỏi thầy cách giải
 
Last edited by a moderator:
K

ketbannhe

Nhưng ban đầu tàu A và tàu B chuyển động khác phương và chuyển động thẳng đều (đề bài), nhưng lúc sau lại cho là "sau một thời gian đủ lâu, tàu B và tàu A chuyển động trên cùng một đường thẳng" vậy thì rõ ràng là vô lý rùi, mình nghĩ đề bài này sai, phải bỏ đi chữ "thẳng" trong đoạn
Hai tàu A và B cách nhau 1 khoảng cách a đồng thời chuyển động thẳng đều với cùng độ lớn v của vận tốc từ 2 nơi trên mặt bờ hồ thẳng...
Mình cũng có cuốn sách đó, đúng thật là không có lời giải, chỉ có đáp số là d=a/2, đề bài cũng "in thêm" từ "thẳng" và bài đó là bài có dấu * được xếp vào ngay bài 1: "Chuyển động thẳng đều".
Bài toán này cũng gần giống một bài toán đuổi bắt khác:
Một con chó đang nhởn nha bỗng thấy một con thỏ tội nghiệp chạy vụt qua. Chó lập tức đuổi theo với vận tốc v luôn hướng về phía thỏ. Con thỏ luôn chạy trên một đường thẳng với vận tốc u<v . Biết rằng đường thẳng này vuông góc với đường thẳng nối giữa vị trí ban đầu của chó và thỏ. Hỏi sau bao lâu con chó đuổi kịp con thỏ. Cho biết a là khoảng cách ban đầu giữa hai con.
duoibat1.jpg

Đối với bài của maitronghai, mình vẫn giữ ý kiến của mình như trước là chuyển động của tàu B không phải là chuyển động thẳng đều, chắc cũng không là chuyển động tròn đều nhưng phải là chuyển động cong, mình thì không có cách giải bài này, nhưng nếu bạn muốn biết thêm thì có thể vào xem theo link này:
http://www.vatlyvietnam.org/forum/showthread.php?p=447#post447
:D Tiếp tục post bài nha mấy mem! :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom