[Vật lí 10] Bài tập

P

pekuku

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Pe chào các bạn!!
đặc biệt là các bạn có niềm đam mê đối với môn học này_vật lí :D
mấy ngày nay pe thấy box lí nhà ta có vẻ "ế ẩm" quá,vì vậy pe muốn khuấy động phong trào học, nhằm tăng niềm đam mê học lí để đạt được những kết quả tốt nhất cho kì thi học kì,học sinh giỏi và xa hơn là thi đại học,
để xây dựng pic hiệu quả,các bạn có thể
-post bài tập lên,từ dễ,đến khó,từ kiến thức cơ bản đến nâng cao...để mọi người cùng thảo luận và đưa ra lời giải
-ai không hiểu điều j cứ mạnh dạn đưa ra í kiến :D
-vật lí có khá nhiều công thức,ai có công thức hay và được ứng dụng rộng rãi thì post nhá
-mọi thành viên trong rum đều có quyền tham gia đóng góp cho pic ko kể lứa tuổi,nên các bạn hog cần đăng kí tên,nik ym cũng dc (tốn thời gian :D,ai có nhu cầu cứ liên hệ qua trang riêng của nhau là dc)
ok! bắt đầu mọi người nhé
chúc các mem và pe thành công
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

bóc tem,mong cả nhà ủng hộ

Một người đứng tại điểm M cách con đường AB một khoảng h = 50m để chờ ô tô. Khi người đó nhìn thấy ô tô cách mình một đoạn L = 200m thì người đó bắt đầu chạy ra đường để đớn ôtô. Biết vận tốc của ô tô là v1 = 36km/h và vận tốc của người là v2 = 12km/h. Xác định hướng chuyển động của người đó để có thể đón được ô tô.
 
T

thandong29

Các bạn ơi lớp 10 nên dùng sách tham khảo gì thì tốt nhất.Không quá khó kiến thức cơ bản và nâng cao hơn 1 chút so với sách giáo khoa.
 
P

pekuku

hiệu sách chỗ mình toàn bán lí ở dạng trắc nghiệm(có lẽ để phù hợp với thi trắc nghiệm đại học)
mình thấy ko hay,hiện tại mình dùng sách 500 bài vật lí nâng cao và sách nâng cao năng lực tự học lí
cuốn tự học lí ko có lời giải,nên rất tốt để rèn luyện khả năng tư duy
bạn dùng cuốn đó xem sao
 
K

ketbannhe

bóc tem,mong cả nhà ủng hộ

Một người đứng tại điểm M cách con đường AB một khoảng h = 50m để chờ ô tô. Khi người đó nhìn thấy ô tô cách mình một đoạn L = 200m thì người đó bắt đầu chạy ra đường để đớn ôtô. Biết vận tốc của ô tô là v1 = 36km/h và vận tốc của người là v2 = 12km/h. Xác định hướng chuyển động của người đó để có thể đón được ô tô.

Cho phép mình tham gia với nhé!
NewBitmapImage.bmp

AH = [tex]\sqrt{AM^2-HM^2}[/tex] = [tex]\sqrt{200^2-50^2}[/tex] = 50[tex]\sqrt{15}[/tex] (m)
Gọi G là nơi xe ôtô và người gặp nhau
Đặt MG = y (y>0)
HG = [tex]\sqrt{MG^2-HM^2}[/tex] = [tex]\sqrt{y^2-50^2}[/tex]
AG = 36t
MG = 12t
[tex] \frac{AG}{MG} = \frac{36t}{12t}=3[/tex]
=> AG = 3MG

Khi G thuộc AH: AH - HG = AG = 3MG
=> 50[tex]\sqrt{15}[/tex] - [tex]\sqrt{y^2-50^2}[/tex] = 3y
=> [tex]\sqrt{y^2-50^2}[/tex] = 50[tex]\sqrt{15}[/tex] - 3y > 0 (vì AG = 3y < AH = 50[tex]\sqrt{15}[/tex])
=> [tex]y^2[/tex] - 2500 = [tex](50\sqrt{15} - 3y)^2[/tex]
=> ...
=> y[tex]\simeq[/tex]89.154 hoặc y[tex]\simeq[/tex]56.082

Khi G thuộc HB: AH + HG = AG = 3MG
=> 50[tex]\sqrt{15}[/tex] + [tex]\sqrt{y^2-50^2}[/tex] = 3y
=> [tex]\sqrt{y^2-50^2}[/tex] = 3y - 50[tex]\sqrt{15}[/tex] > 0 (vì AG = 3y > AH = 50[tex]\sqrt{15}[/tex])
=> [tex]y^2[/tex] - 2500 = [tex](3y - 50\sqrt{15})^2[/tex]
=>...
=> y[tex]\simeq[/tex]89.154 hoặc y[tex]\simeq[/tex]56.082

Đặt [tex]\hat{HMN}[/tex]=[tex]\alpha[/tex]
=> [tex]cos\alpha = \frac{HM}{MG} = \frac{50}{y}[/tex]
=> cos[tex]\alpha[/tex] [tex]\approx[/tex] 0.561 hoặc cos[tex]\alpha[/tex] [tex]\approx[/tex] 0.892
=> [tex]\alpha[/tex] [tex]\approx[/tex] [tex]55^{o}52'[/tex] hoặc [tex]\alpha[/tex] [tex]\approx[/tex] [tex]26^{o}52'[/tex]
Vậy hướng của người đó là [tex]\alpha[/tex] (MH,MG) [tex]\approx[/tex] [tex]55^{o}52'[/tex] hoặc [tex]\alpha[/tex] [tex]\approx\[/tex] [tex]\26^{o}52'[/tex]

Cách của mình chắc còn dài, bạn nào có cách làm ngắn hơn thì post lên luôn nhé!

PS: sorry nha, hình mình vẽ lộn, v1 thành v2
 
Last edited by a moderator:
K

ketbannhe

Thêm bài nữa nha các bạn

Một vật đang chuyển động theo hướng Đông với vận tốc 5m/s, sau 10s vận tốc vẫn bằng 5m/s nhưng theo hướng Bắc. Bạn hãy xác địng độ lớn và hướng vectơ a trung bình trong 10s đó. (bài này cho xin hình vẽ nhé)
Cho mình hỏi thêm đây có phải là chuyển động thẳng biến đổi đều không? Và vì sao thế nhỉ?
 
P

pekuku

ketbannhe làm dc bài đó chưa
:(
mình chưa làm dc,dạng này chưa gặp bao giờ :((
làm dc rùi thì post lên mọi người xem với he
thanks bạn!:D
 
P

pekuku

pe có bài này,làm ra rồi nhưng so đáp án thì ko đúng,hix (sách ko có lời giải,chỉ có đáp án thui) nên post đề cả nhà xem rùi xem lun cách làm của pe sai ở chỗ nào he :D
đề :lúc 8h một người đi xe đạp với vận tốc đều 12km/h gặp một người đi bộ ngược chiều với vận tốc đề 4km/h trên cùng một đường thằng.Tới 8h30p thì người đi xe đạp ngừng lại nghỉ 30p rồi quay lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc như trước
a)xác định lúc và nơi người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
b)vẽ đồ thị chuyển động của 2 xe trên một hệ trục toạ độ (dễ rồi)
 
P

pekuku

pe có bài này,làm ra rồi nhưng so đáp án thì ko đúng,hix (sách ko có lời giải,chỉ có đáp án thui) nên post đề cả nhà xem rùi xem lun cách làm của pe sai ở chỗ nào he :D
đề :lúc 8h một người đi xe đạp với vận tốc đều 12km/h gặp một người đi bộ ngược chiều với vận tốc đề 4km/h trên cùng một đường thằng.Tới 8h30p thì người đi xe đạp ngừng lại nghỉ 30p rồi quay lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc như trước
a)xác định lúc và nơi người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
b)vẽ đồ thị chuyển động của 2 xe trên một hệ trục toạ độ (dễ rồi)
chọn gốc toạ độ O tại A,chièu dương từ A đén B,trục Ox trùng với AB,mốc thời gian [TEX]t_0=0[/TEX] lúc 8h
a)gọi C là nơi xe đạp dừng lại nghỉ
quãng đường AC dài [TEX]s_1=v_0t=12.0,5=6[/TEX]km
người đó nghỉ thêm 30p nữa mới đi tiếp nên thời gian người đó đi về A là là [TEX]t-1[/TEX] (h)
do đó,phương trình chuyển động từ A về C là [TEX]x_1=6-12(t-1)[/TEX]
PTCĐ của người đi bộ là [TEX]x_2=AB-4t[/TEX]
PTCĐ của người đi xe đạp từ A đén B [TEX]x_3=12t[/TEX]
*khi 2 xe chuyển động ngược chiều thì gặp nhau \Rightarrow[TEX]x_2=x_3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]AB-4t=12t (1)[/TEX]
khi 2 xe chuyển động cùng chiều,đuổi kịp nhau\Rightarrow[TEX]x_1=x_2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6-12(t-1)=AB-4t (2)[/TEX]
từ (1) và (2) ta có[TEX] t=0,75[/TEX]
thời điểm lúc đó là[TEX] 8+0,75=9,25[/TEX]h
lúc đó 2 xe cách A :[TEX]12.0,75=9[/TEX]km (hix,vô lí vì vỗn dĩ xe đạp xuất phát lần 2 cách A 6km:confused:,vậy nên nhờ mọi người xem dùm pe với)
đáp án của sách là10h15p,cách chỗ gặp trước 9km
 
Last edited by a moderator:
K

ketbannhe

ketbannhe làm dc bài đó chưa
:(
mình chưa làm dc,dạng này chưa gặp bao giờ :((
làm dc rùi thì post lên mọi người xem với he
thanks bạn!:D
hì hì, sorry nha! Tại thấy pekuku nhiệt tình quá mà chẳng bạn nào vào ủng hộ cả nên bức xúc tí thôi!
Thêm bài nữa nha các bạn

Một vật đang chuyển động theo hướng Đông với vận tốc 5m/s, sau 10s vận tốc vẫn bằng 5m/s nhưng theo hướng Bắc. Bạn hãy xác địng độ lớn và hướng vectơ a trung bình trong 10s đó. (bài này cho xin hình vẽ nhé)
Cho mình hỏi thêm đây có phải là chuyển động thẳng biến đổi đều không? Và vì sao thế nhỉ?
Bài này là btvn của bạn nhờ mình giải hộ, nhưng thầy bạn ấy ra kết quả khác, mà dạng bài tập này cũng hay và lạ nữa nên post lên diễn đàn cho mấy mem cùng thảo luận.
Còn đây là bài giải của mình
ZPN0.15734124.untitled2.bmp

Dễ dàng tính được độ lớn của véc-tơ b là [tex]5\sqrt{2}[/tex] dựa vào tam giác vuông cân
Vì véc-tơ a và véc-tơ b là hai véc-tơ cùng hướng nên véc-tơ a có hướng [tex]\alpha[/tex] (tây, tây bắc) = 45 độ và có độ lớn là [tex]1/\sqrt{2}[/tex]
(còn bạn mình nói là hướng đông bắc, lạ quá nhỉ, mình thấy cách mình giải đúng mà)
 
K

ketbannhe

chọn gốc toạ độ O tại A,chièu dương từ A đén B,trục Ox trùng với AB,mốc thời gian [TEX]t_0=0[/TEX] lúc 8h
a)gọi C là nơi xe đạp dừng lại nghỉ
quãng đường AC dài [TEX]s_1=v_0t=12.0,5=6[/TEX]km
người đó nghỉ thêm 30p nữa mới đi tiếp nên thời gian người đó đi về A là là [TEX]t-1[/TEX] (h)
do đó,phương trình chuyển động từ A về C là [TEX]x_1=6-12(t-1)[/TEX]
PTCĐ của người đi bộ là [TEX]x_2=AB-4t[/TEX]
PTCĐ của người đi xe đạp từ A đén B [TEX]x_3=12t[/TEX]
*khi 2 xe chuyển động ngược chiều thì gặp nhau \Rightarrow[TEX]x_2=x_3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]AB-4t=12t (1)[/TEX]
khi 2 xe chuyển động cùng chiều,đuổi kịp nhau\Rightarrow[TEX]x_1=x_2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6-12(t-1)=AB-4t (2)[/TEX]
từ (1) và (2) ta có[TEX] t=0,75[/TEX]
thời điểm lúc đó là[TEX] 8+0,75=9,25[/TEX]h
lúc đó 2 xe cách A :[TEX]12.0,75=9[/TEX]km (hix,vô lí vì vỗn dĩ xe đạp xuất phát lần 2 cách A 6km:confused:,vậy nên nhờ mọi người xem dùm pe với)
đáp án của sách là10h15p,cách chỗ gặp trước 9km
Mình ko hiểu pekuku làm sao (vì ko có hình, khó nhìn quá!@-))
do đó,phương trình chuyển động từ A về C là [TEX]x_1=6-12(t-1)[/TEX]
theo mình nghĩ câu này phải là:
do đó, ptcđ từ C về A của xe đạp là [TEX]x_1=6-12(t-1)[/TEX]
dựa vào đoạn:
chọn gốc toạ độ O tại A,chièu dương từ A đén B,trục Ox trùng với AB,mốc thời gian [TEX]t_0=0[/TEX] lúc 8h
a)gọi C là nơi xe đạp dừng lại nghỉ
quãng đường AC dài [TEX]s_1=v_0t=12.0,5=6[/TEX]km
người đó nghỉ thêm 30p nữa mới đi tiếp nên thời gian người đó đi về A là là [TEX]t-1[/TEX] (h)
do đó,phương trình chuyển động từ A về C là [TEX]x_1=6-12(t-1)[/TEX]
thì mình nghĩ hình vẽ phải là
cd.bmp

nhưng nếu thế thì mình ko hiểu tại sao lại là
PTCĐ của người đi bộ là [TEX]x_2=AB-4t[/TEX]
pekuku có thể vẽ hình ra đc ko? :) toán chuyển động mà ko có hình vẽ thì khó hình dung ra lắm!
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

người đi bộ đi ngược chiều thì phải ở chỗ B chứ bạn
sao bạn để ở A thế
do ở B nên phương trình chuyển động là AB-4t
(cách vật làm mốc AB km theo chiều dương,chuyển động ngược chiều dương nên vân tốc âm)
 
K

ketbannhe

nhưng đề bài là
lúc 8h một người đi xe đạp với vận tốc đều 12km/h gặp một người đi bộ ngược chiều với vận tốc đề 4km/h trên cùng một đường thằng
nên mình đặt A là nơi gặp nhau lần đầu của 2 xe
Tới 8h30p thì người đi xe đạp ngừng lại nghỉ 30p rồi quay lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc như trước
=> sau 1h thì người đi xe đạp chuyển động cùng chiều với người đi bộ
tức là bài này có 2 giai đoạn là 2 xe chuyển động ngược chiều sau đó là chuyển động cùng chiều
Nếu lấy hình của mình để giải thì cách giải của mình là
Đầu tiên lập ptcđ của 2 xe khi 2 xe đi cùng chiều ( đều là chiều âm )
_xe đạp: x1 = x01 + v1(t - t01) = AC + (-12)(t - 1) = 12*0.5 + (-12)(t - 1) = 6 - 12(t - 1) (km;h) t [tex]\geq[/tex] 1h
_ng đi bộ: x2 = x02 + v2(t - t02) = DA + (-4)(t - 1) = (-4)*1 + (-4)(t - 1) = - 4 - 4(t - 1) (km;h) t [tex]\geq[/tex] 1h
Khi gặp nhau thì 2 ng có cùng toạ độ
x1 = x2
=> 6 - 12 (t - 1) = -4 - 4 (t - 1)
=> 6 - 12t + 12 = -4 - 4t + 4
=> - 12t + 4t = - 4 + 4 - 6 - 12
=> -8t = -18
=> t = 2.25 (h) (thoả t [tex]\geq[/tex] 1h)
Khi đó x1 = 6 - 12 (2.25 - 1) = -9 (km)
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 8h + 2.25h = 10.25h = 10h15 và cách O (nơi gặp lúc đầu) là 9 km (ở đây là cách về phía chiều âm nên ko vô lí!)
Đúng đáp số trong sách mà pekuku đưa ra luôn! :p
Xem giùm mình coi có đúng ko? :D
PS:
người đi bộ đi ngược chiều thì phải ở chỗ B chứ bạn
sao bạn để ở A thế
do ở B nên phương trình chuyển động là AB-4t
(cách vật làm mốc AB km theo chiều dương,chuyển động ngược chiều dương nên vân tốc âm)
Hình của mình là lấy A là nơi gặp nhau lần đầu của 2 xe, mình bỏ qua quá trình 2 xe đi đến A để gặp nhau lần đầu nên đặt người đi bộ ở chỗ A.
 
Last edited by a moderator:
K

ketbannhe

ah, mình đã biết pekuku làm cách nào rùi, có phải hình của bạn giống như vậy ko?
NewBitmapImage4.bmp

Giai đoạn 1: 2 xe chuyển động ngược chiều
x1 = x01 + v1(t - t01) = 0 + 12(t - 0) = 12t (km;h) t [tex]\geq[/tex] 0
x2 = x02 + v2(t - t02) = AB - 4(t - 0) = AB - 4t (km;h) t [tex]\geq[/tex] 0
Khi gặp nhau thì 2 xe có cùng toạ độ:
x1 = x2
=> 12t = AB - 4t (1)
Giai đoạn 2: 2 xe chuyển động cùng chiều
x1' = x01' + v1(t - t01') = 6 - 12(t - 1) = 6 - 12(t - 1) (km;h) t [tex]\geq[/tex] 1h
x2' = x02' + v2(t - t02') = AB - 4(t - 0) = AB - 4t (km;h) t [tex]\geq[/tex] 0
Khi gặp nhau thì 2 xe có cùng toạ độ:
x1' = x2'
=> 6 - 12(t - 1) = AB - 4t (2)
từ (1) và (2) ta có t = 0.75
pekuku suy ra như thế là sai, vì t trong (1) và t trong (2) là khác nhau, t trong (1) là thời gian 2 xe gặp nhau trong giai đoạn 1, còn t trong (2) là thời gian 2 xe gặp nhau trong giai đoạn 2
mà điều kiện đã đặt ở trên là t [tex]\geq[/tex] 1h, trong khi pekuku ra là 0.75h thì rõ ràng là sai rùi :)
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

ừ,hiểu rùi ^^ thanks bạn nha,
sách mình ko có đáp án nên mới hỏi chứ,chỉ có đáp số thui,sách hay lắm "bồi dưỡng năng lực tự học vật lí 10",đáng để ngồi vắt óc
có bài nào nữa hem,post tiếp các bạn ơi
phần động học chất điểm này thú vị ghê,giống toán,tuyệt !
 
Last edited by a moderator:
K

ketbannhe

đổi chủ đề mới nha: rơi tự do và ném đứng

Từ một khí cầu đang bay lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc ko đổi 5m/s, người ta thả nhẹ nhàng một vật nặng. Hỏi sau 2s vật cách khí cầu bao xa và sau bao lâu vật nặng rơi tới mặt đất biết khi thả vật, khí cầu cách đất 30m và có vận tốc ko đổi. Lấy [tex]\ g = 10m/s^2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom