[Vật lí 10] Bài tập

N

nghenhacvuinhe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

môt ôt có kL m1=1200kg băt dau chuyên động nhanh dân diêu trên đuong ngang
có hệ số ma sát u=0.05 sau khi đi được 30m , đạt vân tốc 10m/s
a.Fms?
b .luc keo của đông cơ xe là ?
c .ôtô đang chuyên dôngvoi vân tôc 10m/s nói trên thì tăt máy
va vào mot vào xe khác co KL m2=300 đang dưng yên sau va cham 2xe
dinh vao nhau chuyen đong một đoan Đg S =? rôi dưng lại
giai cau c giup minh voi đê thi ki II CUA truong thpt to huu do
nieu phat hien de sai thi gui tin cho minh nhe
 
Last edited by a moderator:
N

ntyen1810

cố giúp minh nhé! cảm ơn nhiều!!!
bài như sau : viên đạn có kl=0.8kg đang bay ngang với v=12.5m/s ở độ cao =20m thì vỡ làm hai mảnh .
mảnh 1 kl=0,5kg sau khi vỡ rơi thẳng xuống và sắp chạm đất có v=40m/s
a, tìm v của mảnh đạn 2 ngay sau khi vỡ
b, sau bao lâu thì mảnh 2 chạm đất

cảm ơn mọi người đã giúp !!!
giúp phần còn lại cho mình nhé!!!cám ơn nhiều...

câu hỏi của em: với bài nào thì cần chọn hệ quy chiếu?
với bài nào thì cần lấy dấu biểu thị sự ngược chiều và trái chiều?
 
Last edited by a moderator:
O

oo11oo

cố giúp minh nhé! cảm ơn nhiều!!!
bài như sau : viên đạn có kl=0.8kg đang bay ngang với v=12.5m/s ở độ cao =20m thì vỡ làm hai mảnh .
mảnh 1 kl=0,5kg sau khi vỡ rơi thẳng xuống và sắp chạm đất có v=40m/s
a, tìm v của mảnh đạn 2 ngay sau khi vỡ
b, sau bao lâu thì mảnh 2 chạm đất
a, bạn vẽ hình ra nhé mình không biết vẽ kiểu gì dạng hình bình hành
m2=0,8-0,5=0,3
p1=m1.v1=0,5.40=20
p=m.v=0,8.12,5=10
áp dung pytago tìm ra được p2\Rightarrow v2=p2/m2
b,
h=gt^2/2\Rightarrow thời gian chạm đất ( mình không chắc lắm )
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

cố giúp minh nhé! cảm ơn nhiều!!!
bài như sau : viên đạn có kl=0.8kg đang bay ngang với v=12.5m/s ở độ cao =20m thì vỡ làm hai mảnh .
mảnh 1 kl=0,5kg sau khi vỡ rơi thẳng xuống và sắp chạm đất có v=40m/s
a, tìm v của mảnh đạn 2 ngay sau khi vỡ
b, sau bao lâu thì mảnh 2 chạm đất
Em phía trên hiểu nhầm vấn đề rồi. Sau khi vỡ, mảnh 1 còn chuyển động nhanh dần đều nữa.
Cần phải tính vận tốc của nó lúc mới nổ.
[TEX]V'^2 - V_1^2 = 2gh \Rightarrow V_1^2 = V'^2 - 2gh[/TEX]

Giả sử mảnh thứ 2 hợp với phương ngang một góc [TEX]a[/TEX].
Có vận tốc của mảnh một, áp dụng bảo toàn động lượng:
[TEX]m_1\vec{v}_1 + m_2\vec{v}_2 = M\vec{v}[/TEX]
Chiếu lên phương thẳng đứng.
[TEX]m_1v_1 - m_2v_2sina = 0 \Rightarrow m_1v_1 = m_2v_2sina[/TEX]
Chiếu lên phương ngang:
[TEX]Mv = m_2v_2cosa[/TEX]
Chia hai vế của hai phương trình ta được:
[TEX]tana = \frac{m_1v_1}{Mv}[/TEX]

Có được góc [TEX]a[/TEX], thay vào một trong hai phương trình trên để tìm [TEX]v_2[/TEX]

Tìm thời gian các mảnh chạm đất. Đây là bài tập ném xiên.

Mảnh thứ nhất, ở độ cao 20m, ném thẳng xuống với vận tốc [TEX]v_1[/TEX].
Mảnh thứ hai cũng ở độ cao 20m, ném xiên một góc [TEX]a[/TEX] với vận tốc đầu [TEX]v_2[/TEX].

Em tự tìm thời gian đi nhé.
 
S

songtu009

câu hỏi của em: với bài nào thì cần chọn hệ quy chiếu?
với bài nào thì cần lấy dấu biểu thị sự ngược chiều và trái chiều?
Những loại bài nào phức tạp, ví dụ như đạn nổ, ném xiên, mặt phẳng nghiêng, chuyển động vuông góc......thì nên chọn hệ quy chiếu để khảo sát.
Còn những bài đơn giản như chuyển động thẳng, theo một chiều....thì không cần chọn cho đỡ rắc rối.

Những bài nào em đã chọn hệ quy chiếu thì phải chú ý dấu.
 
Top Bottom