[Vật lí 10] Bài tập về tĩnh học vật rắn

I

iamchi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Một chiếc đèn được treo vào tường nhờ 1 sợi dây xích AB . muốn cho đèn ở xa tường người ta dung 1 thnah chống, 1 đầu tì vào tường còn đầu kia tì vào điểm B của dây. Cho biết đèn nặng 40N và dây hợp với tường 1 góc 45 độ. Tính lực căng của dây và phản lực của thanh

bài 2:Đặt thanh AB có khối lượng không đáng kể nằm ngang, đầu A gắn với tường nhờ 1 bản lề,đầu B nối với tường bằng dây BC. Treo vào B 1 vật có khối lượng 5kg,cho AB =40cm, AC= 60cm. tính lực căng trên \dây BC và lực lên nhanh AB,g=10m/s2

bài 3:
Một quả cầu có trọng lượng 40N dc treo vào tường nhờ 1 sợi dây. Dây hợp với tường 1 góc 30 độ. Bỏ qua ma sát ở chỗ tiếp xúc giữa quả cầu và tường, hãy xác định lực căng của dây và phản lực của tường tác dụng lên quả cầu.

Yêu cầu bạn viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]...".
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

bài 1: Một chiếc đèn được treo vào tường nhờ 1 sợi dây xích AB . muốn cho đèn ở xa tường người ta dung 1 thnah chống, 1 đầu tì vào tường còn đầu kia tì vào điểm B của dây. Cho biết đèn nặng 40N và dây hợp với tường 1 góc 45 độ. Tính lực căng của dây và phản lực của thanh
Yêu cầu bạn viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]...".

Bài 1:
Áp dụng điều kiện cân bằng ta có:
[TEX]\vec{P}+\vec{N}+\vec{T}=\vec{0}[/TEX]
Chiếu lên hình vẽ ta có:
Lực căng dây là:
[TEX]T=\frac{P}{cos45^0}=\frac{40}{cos45^0}=40sqrt{2} (N)[/TEX]
Phản lực của của thanh:
[TEX]N=P.tan45^0=P=40 (N)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Hattori Heiji
Q

quanghero100

bài 3:
Một quả cầu có trọng lượng 40N dc treo vào tường nhờ 1 sợi dây. Dây hợp với tường 1 góc 30 độ. Bỏ qua ma sát ở chỗ tiếp xúc giữa quả cầu và tường, hãy xác định lực căng của dây và phản lực của tường tác dụng lên quả cầu.
Bài 3:
Áp dụng điều kiện cân bằng có:
[TEX]\vec{P}+\vec{T}+\vec{N}=\vec{0}[/TEX]
Chiếu lên hình có:
Lực căng dây:
[TEX]T=\frac{P}{cos30^0}=\frac{40}{cos30^0}=\frac{80 sqrt{3}}{3} (N)[/TEX]
Phản lực của tường tác dụng lên quả cầu:
[TEX]N=P.tan30^0=40.tan30^0=\frac{40sqrt{3}}{3} (N)[/TEX]
 
Top Bottom