[Vật lí 10] Bài tập về đồ thị V-t

A

anhhihihaha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe đang chuyển động với V=4(m/s) thì tài xế tăng tốc đột ngột với a=0,5(m/s2) . Sau 10s kể từ lúc tăng tốc, tài xế lại hãm phanh để xe chuyển động chậm dần đều trong 6s thì dừng hẳn.
a) tính vận tốc của xe trong mỗi giai đoạn:
Giai đoạn 1: 0 <= t <= 10 (s)
Giai đoạn 2: 10 <= t <= 16 (s)
b) Vẽ các đồ thị V-t và a-t trong mỗi giai đoạn

Đây là bài tập nâng cao các bạn cùng làm nhé!

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan



Đây là bài tập nâng cao các bạn cùng làm nhé!
a) giai đoạn 1 thì vận tốc sẽ có dạng
v=v0 + at=4 + 0,5t
với 0\leqt\leq10
\Rightarrow 4\leq4+0,5t\leq9
4\leqv\leq9
kết thúc giai đoạn 1 v=9
giai đoạn 2 vận tốc sẽ có dạng
v=v0 + at
\Rightarrow a=-1,5 $m/s^2$
vậy v=9 -1,5 t
10\leqt\leq16
\Rightarrow 1\leqv\leq4
b) vẽ đồ thị thì bạn tự làm
v-t vẽ 2 hàm y=4 +0,5t và y=9-1,5t
còn a-t thì trong sách có hướng dẫn bạn xem lại
 
A

anhhihihaha

Quan trọng ở chỗ làm thế nào để tính ra a=-1,5 ở giai đoạn 2 cơ
Đồ thị a-t vẽ cũng khó hiểu tại a là hằng số, giai đoạn 2 vẽ gia tốc từ điểm (10:-1,5) phải hông bạn
 
K

khocvidauthuong

a) Gọi vận tốc của xe là v1(m/s)
*Giai đoạn 1:
Ta có :
0\leqt\leq10 \Rightarrow 0\leqa.t\leq10.0.5
\Rightarrow 4\leqv+a.t\leq9 hay 4\leqv1\leq9
*Giai đoạn 2:
Theo a) \Rightarrow
Vận tốc của xe ở giây thứ 10 là : v1=9(m/s)
Gia tốc của xe ở 6s cuối là:
v0=v1+a.t \Rightarrow 0=9+a.6 \Rightarrow a=-1.5
Làm như phần a) ta dc :1\leqv\leq4
b) tự làm nhé vì tớ kém phần vẽ đồ thị lắm :D
À cho tớ hỏi thêm là tạo avatar thế nào vậy:D
 
K

kissmetsdn1997

đồ thị v-t thì phải xét v đầu và v cuồi . v đầu của giai đoạn đầu đạt giá trị bao nhiêu thì trên cột v lấy giá trị như vậy. v cuối giai đoạn đó thì gióng sang ... cứ thế sẽ là 1 đường không đứt.
đồ thị gia tốc thì chỉ là một đường thẳng song song với trục hoành Ot. vì gia tốc là hang số. giá trị và hướng của gia tốc là điểm thuộc trục Oa
> đồ thị gia tốc it đề cập đến trong lớp 10 thì phải ạ....
 
Top Bottom