[Vật lí 10] Bài tập về các định luật bảo toàn

T

thienthan1262

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người nhấc một vật có khối lượng 6 kg len độ cao 1m rồi mang vật đi ngang được một độ dời 30m.Công tổng cộng mà người đã thực hiện là:

A.180J B.60J C.1800J D.1860J

2.Một máy bay trực thăng khối lượng 5 tấn khi cất cánh khỏi mặt đất 1 phút thì lên đến độ cao 1000m.Xem nhu máy bay chuyển động nhanh dần đều .Lay g=10m/s2 .Công suất trung bình của động cơ máy bay là:

A.458000W B.879166W C.45.8kW D.787.5kW

3.Một người nâng một vật nặng 5 kg lên độ cao 1.5m rồi mang vật đi ngang 10m.Công tổng cộng của trọng lực là:

A.-75J B.425J C.500J D.575J

4.Một ô tô đang đi với vận tốc 26m/s thì tắt máy ,lăn tự do lên dốc .Do lăn khong hết dốc ,nên sau đó lại lăn tự do xuống dốc .Biết rằng dốc nghiêng =30độ,Hệ số ma sát lăn giữa bánh xe và mặt đường là căn 3/10.Vận tốc của xe khi nó lăn ngay tới chân dốc là:

A.14.2m/s B.16.8 C. 12.5 D.15.4



5.Kéo lò xo với lực 10N thì nó dãn ra 2cm.Nén lò xo 1 đoạn 1.5cm kể từ vị trí không biến dạng .Chọn mức k là vị trí lò xo không biến dạng ,thế năng đàn hồi của lò xo là:

A.56.25J B562.5 C.0.05625 D.0.5625



6.Hai vật có các vận tốc hợp với nhau 1 góc 120 độ và các động lượng là 1kgm/s va 2kgm/s .Tổng động lượng của hệ 2 vật là

A. 3 B.căn 3 C. 7 D. căn 7

7.Một vật khối lượng 100g trượut k vận tốc đầu từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng dài 5m,nghiêng một góc 30 độ so với mặt phẳng ngang .Hệ số ma sat là 0.1.Lay g=10m/s2.Công của lực ma sát trong quá trình chuyển động từ đỉnh đền chân mặt phẳng nghiêng là:

A.0.5J B.-0.43 C.-0.25 D.0.37


8.Ở độ cao 20m một vật dc ném thẳng đứng lên cao với vận tốc ban đầu =10m/s .Lay g= 10m/s2.Bỏ qua sức cản kk.Hãy tính độ cao mà o đó thế năng bằng động năng

A.12.5 B.15m C.25 D.35


9.Khi một lượng khí dãn đẳng nhiệt thì số phân tử n trong 1 đơn vị thể tích là

A. Tăng tỉ lệ với áp suất p B.k kết luận dc C.Giảm tỉ lệ với ap suất p D. k đổi

10.Chất khí dễ nén vì:

A. các phân tử bay tự do về mọi phía
B.cac phân tủ khí chuyển động hỗn loạn k ngừng
C.lực hút giữa các phân tử rất yếu
D.Các phân tử ở cách xa nhau

11.Câu nao sau đây nói về c/đ của phân tử khí la k đúng

A.C/đ của phân tử là do lực tương tác giữa các phân tử gây ra
B. các phân tử chuyển động cang nhanh thì nhiệt độ của vật càng cao
C.các phân tử khi lí tưởng c/đ theo đường thẳng giữa 2 lần va chạm
D. các phân tử chuyển động k ngừng

12. Một xe goong có khối lượng 240 kg chở một người có khối lượng 60kg chuyển động với vận tốc 1m/s .Gỉa sử người ấy nhảy với vận tốc 2m/s đối với xe .Tìm vận tốc của xe sau khi người ấy nhảy theo phương vuông góc với đường ray
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

4.Một ô tô đang đi với vận tốc 26m/s thì tắt máy ,lăn tự do lên dốc .Do lăn khong hết dốc ,nên sau đó lại lăn tự do xuống dốc .Biết rằng dốc nghiêng =30độ,Hệ số ma sát lăn giữa bánh xe và mặt đường là căn 3/10.Vận tốc của xe khi nó lăn ngay tới chân dốc là:

A.14.2m/s B.16.8 C. 12.5 D.15.4
bạn ? [tex]\frac{\sqrt{3}{{10}}[/tex]

oy`, mấy bài này cũng oke mà :D làm biếng giải quá
 
D

duoisam117

1. Một người nhấc một vật có khối lượng 6 kg len độ cao 1m rồi mang vật đi ngang được một độ dời 30m.Công tổng cộng mà người đã thực hiện là:
[TEX]A=A_1+A_2\\=m.g.h.cos0^0+m.g.s.cos0^0\\=1860(J)[/TEX]

3.Một người nâng một vật nặng 5 kg lên độ cao 1.5m rồi mang vật đi ngang 10m.Công tổng cộng của trọng lực là:
[TEX]A=m.g.h.cos0^0\\=75(J)[/TEX]

6.Hai vật có các vận tốc hợp với nhau 1 góc 120 độ và các động lượng là 1kgm/s và 2kgm/s .Tổng động lượng của hệ 2 vật là:
[TEX]p=sqrt{p_1^2+p_2^2-2p_1p_2.cos120^0}=sqrt{7}[/TEX]

8. Ở độ cao 20m một vật dc ném thẳng đứng lên cao với vận tốc ban đầu =10m/s .Lấy g= 10m/s2.Bỏ qua sức cản kk. Hãy tính độ cao mà o đó thế năng bằng động năng
Gọi A là điểm ban đầu
B là điểm cần tìm
[TEX]W_{tB}=W_{dB}\\W_{B}=W_{tB}+W_{dB}\\=2W_{dB}\\A/d...dl...BTCN...\\W_A=W_B\\ \Leftrightarrow mgh_A+ \frac{1}{2}mv_A^2=2mgh_B\\ \Leftrightarrow h_B=12,5(m) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

1. Một người nhấc một vật có khối lượng 6 kg len độ cao 1m rồi mang vật đi ngang được một độ dời 30m.Công tổng cộng mà người đã thực hiện là:

A.180J B.60J C.1800J D.1860J

3.Một người nâng một vật nặng 5 kg lên độ cao 1.5m rồi mang vật đi ngang 10m.Công tổng cộng của trọng lực là:

A.-75J B.425J C.500J D.575J

4.Một ô tô đang đi với vận tốc 26m/s thì tắt máy ,lăn tự do lên dốc .Do lăn khong hết dốc ,nên sau đó lại lăn tự do xuống dốc .Biết rằng dốc nghiêng =30độ,Hệ số ma sát lăn giữa bánh xe và mặt đường là căn 3/10.Vận tốc của xe khi nó lăn ngay tới chân dốc là:

A.14.2m/s B.16.8 C. 12.5 D.15.4


Bài giải:
Bài 1 và bài 3 giống nhau. Chỉ có lực nâng là sinh ra công cơ học. Còn khi người mang vật đi ngang không có công cơ học thực hiện vì lực do tay người giữ vật có độ lớn bằng trọng lực và có phương vuông góc với độ rời.
Nên đáp án bài 1 là: 60 J.
Đáp án bài 3 là: -75 J. Có dấu trừ vì trọng lực hướng ngược chiều với chiều chuyển động.


Bài 4: Em xem lại đề nhé.
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

5.Kéo lò xo với lực 10N thì nó dãn ra 2cm.Nén lò xo 1 đoạn 1.5cm kể từ vị trí không biến dạng .Chọn mức k là vị trí lò xo không biến dạng ,thế năng đàn hồi của lò xo là:

A.56.25J B562.5 C.0.05625 D.0.5625


Bài giải:

Ta có: Kéo vật ra với một lực 10 N thì lò xo dãn 2 cm nên ta có: 10 = k.0,02 -> k = 500 N/m.
Tại vị trí thứ hai, lò xo nén 1,5 cm thì thế năng đàn hồi là:[TEX]W_t = \frac{kx^2}{2} = \frac{500.0,015^2}{2} = 0,05625 J.[/TEX]

Đáp án C là đúng.
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

7.Một vật khối lượng 100g trượut k vận tốc đầu từ đỉnh một mặt phẳng nghiêng dài 5m,nghiêng một góc 30 độ so với mặt phẳng ngang .Hệ số ma sat là 0.1.Lay g=10m/s2.Công của lực ma sát trong quá trình chuyển động từ đỉnh đền chân mặt phẳng nghiêng là:

A.0.5J B.-0.43 C.-0.25 D.0.37


Bài giải:

Bài giải:
Công của lực ma sát là:
A = Fms.S = μ.Pcos30.S = μmg.S.cos30 = 0,1.0,1.10.5.0,87 = 0,43 J.
Nhưng do lực ma sát luôn hướng ngược chiều chuyển động nên công của lực ma sát mang dấu âm.
Nên A = -0,43 J.

Vậy đáp án B đúng.
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

8.Ở độ cao 20m một vật dc ném thẳng đứng lên cao với vận tốc ban đầu =10m/s .Lay g= 10m/s2.Bỏ qua sức cản kk.Hãy tính độ cao mà o đó thế năng bằng động năng

A.12.5 B.15m C.25 D.35

Bài giải:

Vật được ném từ độ cao h = 20 m theo phương thẳng đứng lên với vận tốc 10 m/s. Vật chuyển động lên đến điểm có động năng bằng thế năng, nên theo định luật bảo toàn cơ năng ta có:
[TEX]mgh_1 + \frac{{m\upsilon _1^2 }}{2} = mgh_2 + \frac{{m\upsilon _2^2 }}{2}\[/TEX]
Mà: [TEX]mgh_2 = \frac{{m\upsilon _2^2 }}{2}\[/TEX]
--> [TEX]mgh_1 + \frac{{m\upsilon _1^2 }}{2} = 2mgh_2 \to gh_1 + \frac{{\upsilon _1^2 }}{2} = 2gh_2 \[/TEX]
--> [TEX]h_2 = \frac{{h_1 }}{2} + \frac{{\upsilon _1^2 }}{{4g}} = 12,5m\[/TEX]
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

9.Khi một lượng khí dãn đẳng nhiệt thì số phân tử n trong 1 đơn vị thể tích là

A. Tăng tỉ lệ với áp suất p B.k kết luận dc C.Giảm tỉ lệ với ap suất p D. k đổi

Bài giải:

Bài 9:
Ta có công thức:
[TEX]n = \frac{{PV}}{{RT}}\[/TEX]
Đây là quá trinh dãn đẳng nhiệt nên nhiệt độ không đổi.
R là hằng số.
Và Ta xét trong một đơn vị thể tích .
Và số hạt trong n mol là: [TEX]N = n.N_A\[/TEX] Với [TEX]\N_A\[/TEX] là số Avogadro.
--> Số hạt tăng tỉ lệ với áp suất P.
 
Top Bottom