[Vật lí 10] bài tập vật lí 10 nâng cao giúp với nào

P

protankhai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có ai giỏi vật lí lớp 10 hem cho em xin nhờ 1 chút :D
1vật có khối lượng m = 0,4kg bắt đầu trượt từ mặt phẳng nghiêng dài 1m , cao 0,4m
a) tính gia tốc ?
b) tính vận tốc của vật khi vật ở chân mặt phẳng nghiêng
c) tính thời gian vật đi hết quãng đường 1m đó ai giúp em với bài khó quá @-)
 
P

protankhai

cái này nữa nè
2 lực F1 và F2 song song cùng chiều đặt 2 điểm A và B cách nhau 70cm , 2 hợp lực của 2 lực trên tại C mà AC = 30cm . Hỏi cường độ của lực F2 là bao nhiêu ? biết rằng F1 = 80N
bài gì mà hok hỉu cách làm nên em bó tay
 
S

songtu009

có ai giỏi vật lí lớp 10 hem cho em xin nhờ 1 chút :D
1vật có khối lượng m = 0,4kg bắt đầu trượt từ mặt phẳng nghiêng dài 1m , cao 0,4m
a) tính gia tốc ?
b) tính vận tốc của vật khi vật ở chân mặt phẳng nghiêng
c) tính thời gian vật đi hết quãng đường 1m đó ai giúp em với bài khó quá @-)
Lần sau em đặt tên tiêu đề cho đúng nhé.
Chọn hệ quy chiếu gắn với đất, chiều dương dọc theo mặt phẳng nghiêng, hướng xuống. Gốc thời gian tại vị trí vật bắt đầu trượt.
Áp dụng định luật II.
[TEX]\vec{N} + \vec{P} = m\vec{a}[/TEX]
Chiếu lên [TEX]Ox[/TEX]
[TEX]Psin\alpha = ma \Leftrightarrow gsin\alpha = a[/TEX]
[TEX]sin\alpha = \frac{0,4}{1}[/TEX]
Phần còn lại thì giải bình thường thôi.

Bài 2 chả hiểu :|
 
P

protankhai

ây da bài 2 dễ hơn bài 1 mà bài 1 làm đc bài 2 ko làm đc .........................................................................


bạn em nó kêu bài 1 dễ mà giảng em hok hỉu :(
 
L

lequochoanglt

hợp lực // cùng chiều ta có
Fhl = F1 + F2
F1/F2=d2/d1
(d là độ dài)
ta có :80/F2 = 40/30(F1/F2 = d2/d1)
=>F2=80*3/4=60N
 
L

lequochoanglt

cách tìm 2 lực // cùng chiều
11.jpg
 
P

protankhai

anh coi em giải vậy đúng hem nhá



áp dụng : [tex]\Large\leftarrow^{\text{F_hl}}[/tex] = m[tex]\Large\leftarrow^{\text{a}}[/tex]
[tex] P_x [/tex] + [tex] P_y[/tex] + [tex]\Large\leftarrow^{\text{F_ms}}[/tex] = m[tex]\Large\leftarrow^{\text{a}}[/tex] (1)

chiếu (1) lên chiều dương theo phương [tex]O_x [/tex]
[tex]P_x [/tex] - [tex]F_ms [/tex] = ma
=> a = [tex]\frac{Px - Fms}{m} [/tex] (*)

chiếu (1) lên chiều [tex]O_y[/tex]
N= [tex]P_y [/tex]

ta có :[tex] P_x [/tex] = P . sin[tex]\alpha[/tex]
[tex]P_y [/tex] = P. cos[tex]\alpha[/tex]


với :sin[tex]\alpha[/tex] = 0.4 (cái này tự tính :D )
cos[tex]\alpha[/tex] = 0.9


mà : [tex]F_ms[/tex] = [tex]\mu[/tex].N = [tex]\mu[/tex]..[tex]P_y[/tex] =[tex]\mu[/tex].m.g.cos.[tex]\alpha[/tex]
(II)
[tex]P_x[/tex] = P.sin[tex]\alpha[/tex] = m.g.sin[tex]\alpha[/tex]


thay (II) vào (*) :

=> a = [tex]\frac{m.g.sin\alpha-\mu.m.g.cos\alpha}{m}[/tex]

=> a = g(sin [tex]\alpha[/tex] -[tex]\mu[/tex]mcos[tex]\alpha[/tex] )
=> a = 2.02 (m/s²)
b)
[tex]V²_t[/tex] - [tex]V²_o[/tex] = 2aS
=> [tex]V_t[/tex] = [tex]\sqrt{2aS}[/tex] = 2 (m/s²)
c)
[tex]V_t[/tex] = [tex]V_o[/tex] + at
=> t = [tex]\frac{V_t - V_o}{a}[/tex] = 1 (s)



thấy làm đúng hem ta
 
Last edited by a moderator:
P

protankhai

ạc bấm lộn các công thức nên tè le khó hỉu ..................................................................................................................
c) t = 1(s0 á
 
P

protankhai

Một quả cầu khối lượng m = 2kg treo trên đầu một sợi chỉ chịu được lực căng tối đa [tex]T_m[/tex] = 28 N
Hỏi có thể kéo dây di lên phía trên với gia tốc lớn nhất là bao nhiêu mà dây chưa dứt ??

:(
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Một quả cầu khối lượng m = 2kg treo trên đầu một sợi chỉ chịu được lực căng tối đa [tex]T_m[/tex] = 28 N
Hỏi có thể kéo dây di lên phía trên với gia tốc lớn nhất là bao nhiêu mà dây chưa dứt ??
Phụ trách có nhiều người, người phụ trách chưa chắc đã là người giải, người giải chưa chắc đã phụ trách. Công việc chính của anh là xử lí những bài viết sai phạm như bài vừa rồi của em đấy :)) có gì liên lạc với anh bằng tin nhắn khách nhé.

Khi kéo vật, áp dụng định luật II Newton.
[TEX]T - mg = ma \Leftrightarrow a = \frac{T - mg}{m}[/TEX]
[TEX]T_{max} = 28 N[/TEX]
Thay vào ta được kết quả.
 
P

protankhai

Một đầu tàu có khối lượng 500tấn được nối với 2 toa , mỗi toa có khối lượng 150 tấn . Đoàn tàu bắt đầu chuyển động với gia tốc a = 0,2 m/s² . Hệ số ma sát lăn giữa bánh xe với đường ray là 0,05 . Hãy tính :
a) Lực phát động tác dụng lên đoàn tàu.
b) Lực căng dây ỡ những chỗ nối toa .

anh tính cho em với
nhớ tính ra kết quả từ A ---> Z nhá (*)
anh giải vắn tắt em ko hỉu
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Lực phát động ở đây bằng lực gây ra gia tốc cho vật trừ đi ma sát bạn à :-? .
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Một đầu tàu có khối lượng 500tấn được nối với 2 toa , mỗi toa có khối lượng 150 tấn . Đoàn tàu bắt đầu chuyển động với gia tốc a = 0,2 m/s² . Hệ số ma sát lăn giữa bánh xe với đường ray là 0,05 . Hãy tính :
a) Lực phát động tác dụng lên đoàn tàu.
b) Lực căng dây ỡ những chỗ nối toa .
Anh tính từ A đến H thôi :| từ H đến Z em tự tính.

Gọi F là lực phát động.
Áp dụng định luật II cho đoàn tàu.
[TEX]F - F{ms} = Ma[/TEX]
Trong đó [TEX]F_{ms} = F_{ms1} + F_{ms2} + F_{ms3} = (m_1 + m_2 +m_3)g\mu[/TEX]
[TEX]M = m_1 + m_2 +m_2[/TEX]
[TEX]m_1, m_2, m_3[/TEX] là khối lượng của đầu và hai toa tàu.
Thay số vào tìm [TEX]F[/TEX]
...............
Tính lực căng.

1) Giữa đầu và toa 1.

Áp dụng định luật II cho toa 1.
[TEX]T_1 - F_{ms2} = m_2a[/TEX]
Thay số tìm [TEX]T_1[/TEX]

2) Giữa toa 1 và toa 2;
[TEX]T_2 - F_{ms3} = m_3a[/TEX]
 
K

khanon053

Bài thứ 1 và 3 thì cũng bình thường, còn bài 3 giải theo tổng hợp 2 lực song song à.
 
Top Bottom