[Vật lí 10] Bài tập olympic

P

phuong9a5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI:2 người đứng cách nhau 1 khoảng cách a không đổi trên cùng 1 bên của 1 dòng sông.Người thứ 1 đi vuông góc với bờ.Người 2 chuyển động hướng về người thứ nhất.2 người đi cùng vận tốc V.Sau 1 thời gian đủ lâu 2 người ở trên cùng 1 đường thẳng và cách nhau 1 khoảng không đổi.Tìm khoảng cách ấy?
BÀI 2:
1 chiếc thuyền giấy có khối lượng m=0.5 kg ở trên 1 dòng sông đang đứng yên.Tác dụng vào thuyền cho nó chuyển động sang ngang sao cho vận tốc đầu của nó là 10m\s.Lực cản của nước là F=0.5v.Xác định quãng đường vật đi được cho đền khi:
a)vận tốc thuyền là 5(m\s)
b)vận tốc thuyền là 0(m\s)
 
H

huutrang93

BÀI:2 người đứng cách nhau 1 khoảng cách a không đổi trên cùng 1 bên của 1 dòng sông.Người thứ 1 đi vuông góc với bờ.Người 2 chuyển động hướng về người thứ nhất.2 người đi cùng vận tốc V.Sau 1 thời gian đủ lâu 2 người ở trên cùng 1 đường thẳng và cách nhau 1 khoảng không đổi.Tìm khoảng cách ấy?
BÀI 2:
1 chiếc thuyền giấy có khối lượng m=0.5 kg ở trên 1 dòng sông đang đứng yên.Tác dụng vào thuyền cho nó chuyển động sang ngang sao cho vận tốc đầu của nó là 10m\s.Lực cản của nước là F=0.5v.Xác định quãng đường vật đi được cho đền khi:
a)vận tốc thuyền là 5(m\s)
b)vận tốc thuyền là 0(m\s)

Bài 1:
untitled-17.jpg

Xét tại thời điểm t bất kì
Vận tốc của người 1 theo hướng chuyển động của người 2 là
[TEX]cos \alpha = \frac{v_1}{v} \Rightarrow v_1=v.cos \alpha[/TEX]
Vận tốc của người 2 theo hướng chuyển động của người 1 là
[TEX]cos \alpha =\frac{v_2}{v} \Rightarrow v_2=v.cos \alpha[/TEX]
Theo phương chuyển động của người 2, khoảng cách 2 người là
[TEX]s_2=(v-v_1)t=vt(1-cos \alpha)[/TEX]
Theo phương chuyển động của người 1, khoảng cách 2 người là
[TEX]s_1=(v_2-v)t=vt(cos \alpha -1)[/TEX]
Từ đó, ta thấy tổng khoảng cách giữa 2 người và hình chiếu người 2 lên phương chuyển động của người 1 luôn không đổi
Lúc ban đầu, hình chiếu người 2 lên phương chuyển động người 1 trùng với người 1 nên
[TEX]s=a[/TEX]
Khi 2 người nằm trên 1 đường thẳng, hình chiếu người 2 lên phương chuyển động người 1 trùng với người 2 hay
[TEX]2d=s[/TEX]
nên [TEX]d=0,5a[/TEX]
với d là khoảng cách không đổi lúc 2 người ở cùng 1 đường thẳng
Bài 2
*Cách 1: (dùng tích phân)
Ta có [TEX]\vec{F_c}=m.\vec{a}[/TEX]
Mà [TEX]F_c, a[/TEX] ngược chiều nên [TEX]F_c=-ma[/TEX]
Theo đề [TEX]F_c=0,5v \Rightarrow -ma=0,5v[/TEX]
Ta lại có
[TEX]a=\frac{d_v}{d_t} \Rightarrow =m.\frac{d_v}{d_t}=0,5v \Rightarrow -0,5d_v=0,5d_t.v=0,5d_x[/TEX]
Lấy tích phân 2 vế (không biết đánh công thức nên bỏ qua nhé), cận chạy từ v_0 đến v
[TEX]\Rightarrow x-x_0=-(v-v_0)[/TEX]
[TEX]a) x-x_0=-(5-10)=5 (m)[/TEX]
[TEX]b) x-x_0=-(0-10)=10 (m) [/TEX]
*Cách 2: (Xét định luật 2 Newton dưới dạng vecto, rồi tính v_tb theo F và t)
Tự giải nhé
 
Top Bottom