Vật lí [Vật lí 10] Bài tập nâng cao

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một vật được ném thẳng đứng lên trên từ mặt đất với vận tốc Vo. Do Fc của không khí nên thời gian lên t1 và thời gian xuống t2 khác nhau cho biến Fc không đổi và t2=1,2t1, hmax. Nếu không có Fc Hmax=?hmax
2) Lò xo treo thẳng đứng, đầu trên cố định, đầu dưới treo vật m=100g, k=10N/m. Kích thích cho m ddao động đàn hồi theo phương thẳng đứng với biên độ A=7,6cm. Khi m dao động đến vị trí cao nhất, người ta đặt m'=44g dính vào m. Tìm Vmax sau
3)
Một quả bong bóng cao su có khối lượng m = 0,3g được bơm đầy một loại khí đến thể tích V = 30 lít. Trọng lượng riêng của khí trong bóng là d = 12,2N/m3, trọng lượng riêng của không khí trên mặt đất là d0 = 13N/m3. Cho biết cứ lên cao 100m thì trọng lượng riêng của không khí lại giảm đi 0,14N/m3.
a. Hỏi khi thả quả bóng ra thì nó sẽ bay lên và lơ lửng ở độ cao là bao nhiêu so với mặt đất?
b. Cho biết khí trong bóng thoát dần ra ngoài nên thể tích của bóng giảm, mỗi giờ thể tích bóng giảm đi 0,5 lít. Hỏi sau bao lâu quả bóng lại rơi trở xuống đến mặt đất?
Cho rằng trọng lượng riêng của khí trong bóng luôn không đổi.
 
Last edited:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1) một vật được ném thẳng đứng lên trên từ mặt đất với vận tốc Vo. Do Fc của không khí nên thời gian lên t1 và thời gian xuống t2 khác nhau cho biến Fc không đổi và t2=1,2t1, hmax. Nếu không có Fc Hmax=?hmax
đl II cho vật
chiều dương hướng lên lúc ném
[tex]-mg-Fc=m.-a[/tex]
khi rơi
[tex]mg-Fc=m.a'[/tex]
quãng đương fbanwgf nhau thời gian rơi [tex]vo.t1-\frac{1}{2}at1^{2}=\frac{1}{2}a't2^{2}[/tex]
=> a và a' theo t1 vs vo
hệ pt trên 2 ẩn a và Fc
=> Fc
biến thiên cơ năng
[tex]mg.hmax-\frac{1}{2}mvo^{2}=Fc.s.cos180[/tex]
=> hmax
khi ko Fc thì bảo toàn cơ năng tính đc Hmax => tỉ lệ
ko chắc câu này lắm
2) Lò xo treo thẳng đứng, đầu trên cố định, đầu dưới treo vật m=100g, k=10N/m. Kích thích cho m ddao động đàn hồi theo phương thẳng đứng với biên độ A=7,6cm. Khi m dao động đến vị trí cao nhất, người ta đặt m'=44g dính vào m. Tìm Vmax sau
lý 10 thi chưa hk tới biên độ dao động mak bạn
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Anh giải cho bài 1 nhé.

Hợp lực trong quá trình lên rơi không đổi (mg + Fc) nên gia tốc cùa 2 quá trình này bằng nhau và gọi là a. Gọi V là vận tốc khi vật rơi chạm đất.

Ta có Vo = a.t1, V = a.t2 => Vo = 1,2 V.

Năng lượng hao phí trong quá trình chuyển động là: dW = mVo^2/2 - mV^2/2 = Fc.2h (Vì quãng đường lên và quãng đường rơi là như nhau).

Vậy năng lượng mất mát do quá trình lên hoặc rơi xuống là dW/2 = mVo^2/2 - mV^2/2

Nếu có lực cản, hmax tính trong công thức mg.hmax = m.Vo^2/2 - dW/2

Nếu có lực cản, Hmax lúc này tính theo công thức Hmax = m.Vo^2/2

Thay Vo = 1,2V vào công thức tính dW là được.

Nếu cần giải thêm bài nào nữa thì nhắn nhé. Anh có việc bận rồi.
 
Top Bottom