[Vật lí 10] Bài tập Lực hãm

N

nhan_ayunpa_283

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một chiếc xe có trọng lượng 100kg đang chạy với vận tốc 30.6km/h thì hãm phanh . Biết lực hãm là 350N . Tính quãng đường xe còn chạy thêm trúớc khi dừng hẳn .
Bài 2: Một oto có khối lượng 3 tấn đang chạy với vận tốc 20m/s thì hãm phanh .Biết rằng từ lúc hãm phanh đén lúc dừng lại mất thời gian 10s . Tính quãng đường xe còn được đến khi dừng và độ lớn lực hãm phanh .
 
R

rua_it

Bài 1 : Một chiếc xe có trọng lượng 100kg đang chạy với vận tốc 30.6km/h thì hãm phanh . Biết lực hãm là 350N . Tính quãng đường xe còn chạy thêm trúớc khi dừng hẳn .
Bài 2: Một oto có khối lượng 3 tấn đang chạy với vận tốc 20m/s thì hãm phanh .Biết rằng từ lúc hãm phanh đén lúc dừng lại mất thời gian 10s . Tính quãng đường xe còn được đến khi dừng và độ lớn lực hãm phanh .

1.Chọn chiều dương là chiều chuyển động:
Áp dụng định luật II Newton, ta có:
[tex]F=m.a \Rightarrow a=\frac{F}{m}=-\frac{350}{100}= -3,5 (m/s^2)[/tex]
[tex]v^2-v_0^2=2a.s \Rightarrow s=\frac{8,5^2}{2.3,5}\approx 10 (m)[/tex]
2.Ta có: [tex]v=v_0+a.t=v_0+10.a=20+10.a=0 \Rightarrow a=-2(m/s^2)[/tex]
[tex]S=v_0.t+\frac{1}{2}a.t^2=20.10+\frac{1}{2}.(-2).(10)^2=100(m)[/tex]
Áp dụng định luật II Newton, \Rightarrow [tex]F=m.a=3000.2=6000(N)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom