[Vật lí 10] Bài tập khó

P

phanphan2097

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hệ số ma sát k giữa bánh xe phát động của ô tô và mặt đường phải có giá trị nhỏ nhất bao nhiêu để ô tô khối lượng 2 tấn chở 4 tấn hàng có thể chuyển động với gia tốc a = 0.2 m/s^2 ?
Biết chỉ có cách bánh sau là bánh phát động và coi khối tâm ô tô nằm giữa khoảng cách hai trục bánh, khối tâm của hàng nằm trên trục sau.
D/S: 0.024
Câu 2: Một bàn vuông nhẹ có 4 chân gióng nhau. Nếu đặt vật có trọng lượng quá 4P ở đúng giữa bàn thì chân bàn gãy. Tìm cách điểm có thể đặt vật trọng lượng P mà chân bàn không gãy.
Hướng dẫn: Dùng phương pháp tọa độ ( Không có đáp số )
Các bạn giúp mình giải 2 bài tập này với. Mình lấy từ sách Giải toán vật lí 10 tập 2 ( Cũ )
 
C

cry_with_me

em chỉ biết làm bài 1 thôi ạ
bài 2 khó quá :(
đợi em gõ đã :)


tdb có :
khối tâm ô tô nằm giữa k/c 2 trục nên bánh phát động chịu kl 1 tấn

khối tâm của hàng nằm trên trục sau nên 2 bánh phát động chịu kl 4 tấn

tổng kl bánh sau phải chịu là 5 tấn
___

lập luận , áp dụng p2 động lực học ta => $F= F_{ms}.$

Fms ở đây là ma sát nghỉ ạ

=> $F_{ms.max} = u.M_2.g \geq M_1.a$

=> $ u \geq \frac{M_1.a}{M_2.g} = \frac{6.2}{5.10}=0,24\\$

vậy $u_{min} =0,24$

cái bài này khó khó :(


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom