[Vật lí 10] Bài tập hay đây.

I

i_am_challenger

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các cao thủ lý học giải quyết bài này nào.
Từ trên cao người ta thả hòn bi rơi, sau đó t giây người ta thả 1 thước dài cho rơi thẳng đứng (trong khi rơi thước luôn luôn thẳng đứng). Ban đầu điểm cao nhất của thước thấp hơn độ cao ban đầu của viên bi 3,75m. Khi hòn bi đuổi kịp thước thì chênh lệch vận tốc giữa 2 vật là 5m/s. Sau khi đuổi kịp thước 0,2s thì hòn bi vượt qua được thước.Hãy tìm khoảng thời gian t; chiều dài của thước; quãng đường mà hòn bi đã đi được khi đuổi kịp thước; và độ cao ban đầu tối thiểu phải thả hòn bi để nó vượt qua được thước. Lấy [tex]g=10m/s^2[/tex].
 
Q

quanghero100

gọi trục toạ độ trùng với chiều chuyển động, gốc tạo độ là nơi thả viên bi
gốc thời gian là lúc thả viên bi
gọi t là khoảng thời gian mà viên bi rơi trứoc thứơc, t1 là khoảng thời gian viên bi rơi để đuổi kịp thước
khi viên bi đuổi kịp thước thì lúc ấy bi đã đi đựơc khoảng thời gian là t1(s) và thứơc đi được khoảng thời gian là t1-t(s)
quãng dường viên bi đi được khi đuổi kịp thước là:
s1=gt1^2/2=5t1^2(m)
quãng đường thước đi được khi bi đuổi kịp là:
s2=g(t1-t)^2/2=5(t1^2-2t1.t+t^2)=5t1^2-10t1.t+5t^2
Theo đề cho ta có:
s1=s2+3,75
\Leftrightarrow 5t1^2=5t1^2-10t1.t+5t^2+3,75
\Leftrightarrow 5t^2-10t1.t+3,75=0 (1)
vận tốc của viên bi khi đó là:
v1=gt1 (2)
vận tốc của thứơc khi đó là:
v2=g(t1-t)(3)
từ (2) và (3) suy ra:
v1-v2=gt1-g(t1-t)=gt=5
\Leftrightarrow 10t=5
\Leftrightarrow t=0,5 (4)
thay (4) vào (1) ta được:
5.0,5^2-10.0,5t1+3,75=0
\Leftrightarrow 1,25-5t1+3,75=0
\Leftrightarrow t1=1(s)(5)
tiếp theo bạn tự giải nha hjhj
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Từ trên cao người ta thả hòn bi rơi, sau đó t giây người ta thả 1 thước dài cho rơi thẳng đứng (trong khi rơi thước luôn luôn thẳng đứng). Ban đầu điểm cao nhất của thước thấp hơn độ cao ban đầu của viên bi 3,75m. Khi hòn bi đuổi kịp thước thì chênh lệch vận tốc giữa 2 vật là 5m/s. Sau khi đuổi kịp thước 0,2s thì hòn bi vượt qua được thước.Hãy tìm khoảng thời gian t; chiều dài của thước; quãng đường mà hòn bi đã đi được khi đuổi kịp thước; và độ cao ban đầu tối thiểu phải thả hòn bi để nó vượt qua được thước. Lấy [tex]g=10m/s^2[/tex].
Làm được rồi à? Vậy thì anh giải nhé :D (chờ nó làm xong mình mới ra tay :-\" )

Anh giải ngắn hơn tí.

Giả sử khi thước bắt đầu rơi, vận tốc tức thời của bi là [TEX]v[/TEX] thì v cũng chính là vận tốc của bi so với thước trong suốt quá trình chuyển động [TEX]v = 5 m/s[/TEX] (vì gia tốc giữa chúng bằng 0 mà).
Chiều dài thước [TEX]L = vt = 5.0,2 = 1m[/TEX]
Thời gian bi chuyển động trước thước:
[TEX]t = \frac{v}{g} = 0,5 s[/TEX]
Quãng đường bi đi được trước khi gặp thước: [TEX]s = \frac{gt^2}{2}[/TEX] (t có rồi).
Thời gian từ lúc bi rơi đến lúc gặp thước:
[TEX]T = t + \frac{3,75 - s}{v}[/TEX]

(khoảng cách tương đối chia cho vận tốc tương đối).

Sau [TEX]T s[/TEX] thì nó vượt qua thước. Vậy trong khoảng thời gian đó, nó phải chưa chạm đất.
[TEX]h = \frac{gT^2}{2}[/TEX]



Em Girl: anh làm rõ hơn phần giả sử cho chủ pic với. Em post ở đây để del bài dưới. Cảm ơn anh!
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

À, khi bắt đầu thả thước thì bi có vận tốc v, vận tốc của thước bằng 0. Vận tốc tương đối của vật và thước là v' = v.

Gia tốc của hai vật đều là g nên gia tốc tương đối của hai vật bằng a = 0.

Vậy phương trình vận tốc tương đối của hai vật là V_td = v' + at = v + 0 = v :D

Vận tốc tương đối của hai vật luôn không đổi trong suốt quá trình rơi.
 
I

i_am_challenger

Em hiểu rồi! Mong anh thông cảm cho sự kém thông minh của em nhen. Cảm ơn anh!
 
V

vanthanhak82

trả lời bài thả thước - tìm h tối thiểu

chắc câu a, b các bạn giải được hết rồi:
A. thời gian thả thước sau khi thả vật : to = 0,5s.
chiều dài thước : l=1m.
b. quãng đường vật rời đến khi gặp thước: s = gt2/2 = 5m. Với t = 1s.
c. Độ cao thả vật so với đất : h>= đường đi của vật tròng tổng thời gian rơi là t'=1+0,2=1,2s .
h>= gt'2/2=7,2m. Vậy hmin = 7,2m

=P~các bạn góp ý nhé.
 
Top Bottom