Vật lí [Vật Lí 10] Bài tập chuyển động thẳng đều

L

leok.bmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :
Lúc 8h, 1 chiếc xe khởi hành từ A chuyển động thẳng đều với vận tốc 10 m/s đi về phía B.
Nửa phút sa, tại điểm B cách A 3600m , 1 xe thử 2 khởi hành về phía A với vận tốc 5m/s.
a/ Lập PT chuyển động của 2 xe.
b/ Xác định thời điểm và vị trí 2 xe gặp nhau. Tính quãng đường 2 xe đi được cho đến lúc gặp nhau.

Bài 2:
2 ô tô chuyển động đều khời hành cùng 1 lúc ở 2 bến cách nhau 40 km.
Nếu chúng đi ngược chiều thì sau 24 phút gặp nhau.
Nếu chúng đi cùng chiều thì sau 2h đuổi kịp nhau.
- Tính vận tốc của mỗi xe.

Bài 3:
Cùng 1 lúc từ 2 địa điểm A và B cách nhau 20km có 2 xe chạy cùng chiều từ A về B. Sau 2h thì đuổi kịp nhau. Biết rằng 1 xe có vận tốc 20km/h.
Tính vân tốc xe thứ 2. Giải bài toán bằng cách lập PT chuyển động.

Bài 4:
Lúc 7h sáng người 1 chuyển động thẳng đều từ A đến B với tốc độ 40 km/h. Cùng lúc đó người 2 chuyển động thẳng đều từ B về A với tốc độ 60 km/h. Biết AB = 175 km.
a/ Viết PT chuyển động của 2 người trên.
b/ 2 người gặp nhau lúc mấy giờ ? Ở đâu ? Khi gặp nhau mỗi người đã đi được quãng đường là bao nhiêu ?
c/ Vào lúc mấy giờ thì khoảng cách giữa 2 người bằng 75 km?
d/ Giải câu b và c bằng đồ thị tọa độ thời gian (Ai cho mình xin cách giải bằng độ thị với cách vẽ đồ thị với @@". Đầu năm vào chưa biết)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: ngoclinh1122
A

alexandertuan

Bài 1 :
a)
chọn gốc toạ độ tại A chiều dương từ A sang B gốc thời gian lúc 8h
$x_A$=10t
$x_B$=3600 - 5(t-30)
b) 2 xe gặp $x_A$=$x_B$
t=250 s
$S_A$=2500 m
$S_B$=5*250=1250 m
 
  • Like
Reactions: ngoclinh1122
A

alexandertuan

Bài 2:
gọi $v_1$ là vận tốc xe 1 và $v_2$ là vận tốc xe 2 ($v_1$ chuyển động theo chiều dương)
cùng chiều
$x_1$=$v_1$t
$x_2$=40 + $v_2$t
$x_1$=$x_2$
$v_1$t=40 + $v_2$t
2$v_1$-2$v_2$=40
ngược chiều
$x_1$ như cũ
$x_2$=40 - $v_2$t
$x_1$=$x_2$
0,4$v_1$+0,4$v_2$=40
giải hệ 2 ẩn
$v_1$= 60km/h
$v_2$=40 km/s
 
A

alexandertuan

Bài 3:
chọn A làm gốc, chiều dương từ A sang B gốc thời gian lúc bắt đầu chuyển động của cả 2 xe
$x_A$=20t
$x_B$=20 + vt
2 xe gặp
$x_A$=$x_B$
20*2=20 + 2v
v=10 km/h
 
A

alexandertuan

Bài 4:
a)
chọn A làm gốc chiều dương từ A sang B gốc lúc 7h
$x_A$=40t
$x_B$=175 - 60t
b) khi 2 người gặp nhau
$x_A$=$x_B$
\Rightarrow t=1,75 h=1 h 45 phút \Rightarrow lúc đó là 8h 45 phút
$S_A$=70 km
$S_B$=60*1,75=105 km
c) S=$/x_1 - x_2/$
/100t - 175/=75
t=2,5 h
t=1h
có 2 giá trị đều nhận
d) đầu năm cái gì nữa bạn. Vào học gần nửa tháng rồi còn gì
thì độ thị toạ độ - thời gian là vẽ 2 hàm y=40x và y=175 - 60x đừng nói không biết vẽ nhá. Rồi xác định theo yêu cầu đề bài thôi
 
A

anna2013

Cùng một lúc tại 2 điểm A và B cách nhau 10km có hai ô tô chạy cùng chiều nhau trên đường thẵng từ A đến B . Vận tốc của hai ô tô chạy từ A la 54km/h và của ô tô chạy từ B la 48km/h. Chọn A làm mốc , chọn thời điểm xuất phát của hai xe ô tô làm mốc thời gian và chọn chiều chuyển động của hai ô tô làm chiều dương
a.Lập công thức đường đi và phương trình chuyển động của hai xe
b.Xác định thời gian va vị trí hai xe gặp nhau
Gíp dùm em bài này mấy anh chị ơi
 
T

thang271998

Cùng một lúc tại 2 điểm A và B cách nhau 10km có hai ô tô chạy cùng chiều nhau trên đường thẵng từ A đến B . Vận tốc của hai ô tô chạy từ A la 54km/h và của ô tô chạy từ B la 48km/h. Chọn A làm mốc , chọn thời điểm xuất phát của hai xe ô tô làm mốc thời gian và chọn chiều chuyển động của hai ô tô làm chiều dương
a.Lập công thức đường đi và phương trình chuyển động của hai xe
b.Xác định thời gian va vị trí hai xe gặp nhau
Gíp dùm em bài này mấy anh chị ơi
LG
Chọn A làm mốc , chọn thời điểm xuất phát của hai xe ô tô làm mốc thời gian và chọn chiều chuyển động của hai ô tô làm chiều dương
a)Phương trình chuyển động của hai xe
[TEX]x_A=54t[/TEX]
[TEX]x_B=48t+10[/TEX]
b) Hai xe gặp nhau khi [TEX]x_1=x_2[/TEX], giải ra tìm t là được
 
T

tranghoa1530

Lúc 9h sags từ A đến B là 210km , có 1 xe khởi hành đi về B với v = 50km/h , lúc 10h xe 2 đi từ B về A với v =30Km /h
a>Lập pt chuyển động của 2 xe
b> tìm thươid điểm 2 xe gặp nhau:)>-:)>-:)>-:)>-
 
M

my.tran

Lúc 7 giờ một oto đi qua A với vận tốc 54 km/h đến D cách A 135 km.
a) Viết phương trình chuyển động của oto
b) Xác định vị trí của oto lúc 8 giờ
c) Xác định thời điểm của oto đến D
d) Vẽ đồ thị toạ độ - thời gian
P.s: Xin các anh chị và các bạn giúp e giải bài tập này với ạ
 
L

leminhnghia1

Giải:

Chọn 7 giờ làm mốc thời gian.
Chọn A làm gốc tọa độ, chọn trục Ox trùng với trục chuyển động.
Chọn chiều dương từ A->D.

a,Pt chuyển động của ô tô:
[TEX]x=x_0+vt= \ 0+54t \ = \ 54t[/TEX]

b, lúc 8 h nghĩa là ô tô đã đi đc 1 h từ lúc xuất phát.
Khi đó vị trí của ô tô là:
[TEX]S=x= \ 54t \ = \ 54 \ (km)[/TEX] (Cách A)

c, Thời gian ô tô đi đến A là:
[TEX]t=\frac{S}{v}=\frac{135}{54}=2,5 \ (h)[/TEX]
Vậy thời điểm đó là: [TEX]7h \ + \ 2,5h \ = \ 9,5h[/TEX]
 

ki_su

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng một 2015
188
49
126
Hai xe gặp nhau thì XA = XB chứ không phải SA = SB đâu em nhé.

Hai xe gặp nhau thì tọa độ trùng nhau.
 
Top Bottom