[vật lí 10]bài tập chất khí

T

thuydung_10a11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Căn phòng có thể tích 60m^3. Tăng nhiệt độ của phòng từ 10 độ C đến 27 độ C. Biết khối lượng riêng của không khí ở điều kiện tiêu chuẩn là 1,29kg/m^3, áp suất không khí môi trường là áp suất chuẩn. Khối lượng không khí thoát ra khỏi căn phòng là bao nhiêu?
2.Một bình kín có van điều áp chứa 1mol khí nitơ ở áp suất 10^5 N/m2 ở 27độ C. Nung bình đến khi áp suất khí là 5.10^5 N/m2. Khi đó van điều áp mở ra và một lượng khí thoát ra ngoài, nhiệt độ vẫn giữ không đổi khi khí thoát ra. Sau đó áp suất giảm còn 4.10^5 N/m2. Lượng khí thoát ra ngoài là bao nhiêu?
3.. Ở độ cao 10km cách mặt đất thì áp suất không khí vào khoảng 30,6kPa còn nhiệt độ là 320K. Coi không khí như một khí thuần nhất có khối lượng riêng ở điều kiện chuẩn (0oC , 1atm) là 1,29kg/m3. Biết 1atm = 101,3Pa . Khối lượng riêng của không khí tại độ cao đó là bao nhiêu
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

bài 1:
xét thể tích V của phòng;
khối lượng kk lúc đầu: PV=$\dfrac{m1.R.T1}{u}$
\Rightarrow m1=$\dfrac{PV.u}{RT1}$
m kk lúc sau: PV=$\dfrac{m2.R.T2}{u}$
\Rightarrow m2=$\dfrac{PV.u}{RT2}$
khối lượng kk còn lại khi tăng nhiệt đô:
$\delta$m=m1-m2=$\dfrac{PV.u}{R}$.($\dfrac{1}{T1^2}$-$\dfrac{1}{T2^2})

với P=$10^5$ pa ; V= 60$m^3$ ;u=29.$10^-3$ kg/mol ;R=8,31 ;T1=283k;T2=300k
\Rightarrow$\delta$ m=4,2 kg
thân....
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

bài 3: pt trạng thái khí lí tưởng:
$\dfrac{p1.V1}{T1}$=$\dfrac{p2.V2}{T2}$
\Leftrightarrow
$\dfrac{p1.m}{T1.D1}$=$\dfrac{p2.m}{T2.D2}$ (vì V=$\dfrac{m}{D}$)
\Rightarrow D2=$\dfrac{p2.T1.D1}{p1.T2}$ (triệt tiêu m)
TT1: p1=1.10^5 pa=100 kpa ;T1=273 k;D1=1,29kg/m3
TT2: p2=30,6kpa ;T2=320k
\Rightarrow D2= 0,337 kg/m3
thân....:)>-
 
Top Bottom