Vật lí [Vật lí 10] Bài tập áp suất thủy tĩnh

T

timxanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi pa , pb lần lượt là áp suất chất lỏng tại A, B có độ sâu tương ứng là ha , hb ; ρ là khối lượng riêng của chất lỏng, g là gia tốc trọng trường. Định luật cơ bản của thủy tĩnh học được diễn tả bởi hệ thức :
  • pb - pa = ρg(hb - ha).
  • pb + pa = ρg(ha + hb).
  • pa - pb = ρg(hb - ha).
  • pb - pa = ρg(ha - hb).
mình thấy cái thứ 1 và 2 đều đúng.nhưng đáp án chỉ có cái thứ 1, mình ko biết tại sao, mong mọi ng giải thích giùm

Yêu cầu bạn viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]...".
 
Last edited by a moderator:
S

smile_angel_9595

cũng dễ thôi
bây giờ mình gọi áp suất khí quyển là p1
áp suất chất lỏng tại A
pa=p1+ρgha=>p1=pa-ρgha (1)
áp suất chất lỏng tại B
pb=p1+ρghb=>p1=pb-ρghb (2)
từ 1,2=>pa-ρgha=pb-ρghb<=>pb-pa=ρg(hb - ha).
như vậy là câu A đúng chứ
 
Top Bottom