[Vật lí 10] bài lý đồ thị

L

lucky_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật bắt đầu chuyển động ko vận tốc ban đầu từ gốc tọa độ O .Biết đồ thị a(t)như hình vẽ .Hỏi sau bao lâu vật quay về vị trí ban đầu ?
vatlytt.jpg
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Cái đồ thị em vẽ xấu quá :p
Nhìn vào đồ thị, ta thấy 2 s đầu, động tử chuyển động với gia tốc [TEX]a_o[/TEX].
2s tiếp theo, động tử chuyển động với vận tốc không đổi.
Sau 4s, động tử chuyển động chậm dần đều rồi quay ngược lại với gia tốc có độ lớn bằng [TEX]a_o[/TEX].

Gọi [TEX]S_1[/TEX] là quãng đường đi trong 2s đầu.

[TEX]S_1 = \frac{at^2}{2}[/TEX]
Sau đó, vật chuyển động đều với vận tốc [TEX]V = at = 2a[/TEX]
[TEX]S_2[/TEX] là quãng đường đi được trong 2 s tiếp theo.
[TEX]S_2 = Vt = 4a [/TEX]
Sau 4s chuyển động, động tử có vận tốc [TEX]V = 2a[/TEX] và đang cách vị trí ban đầu một đoạn [TEX]S = S_1 + S_2 = \frac{3at}{2} = 6a[/TEX]

Phương trình tọa độ của động tử giai đoạn chuyển động sau là:
[TEX]x = x_o + Vt' - \frac{a{t'}^2}{2}[/TEX]
Hay:
[TEX]x = 3a + 2at' - \frac{a{t'}^2}{2}[/TEX]

Động tử về lại vị trí đầu thì [TEX]x = 0[/TEX]

[TEX]\frac{a{t'}^2}{2} - 2at' - 6a = 0 [/TEX]

Lấy nghiệm t' = 6s.
 
L

lucky_09

Cái đồ thị em vẽ xấu quá :p
Nhìn vào đồ thị, ta thấy 2 s đầu, động tử chuyển động với gia tốc [TEX]a_o[/TEX].
2s tiếp theo, động tử chuyển động với vận tốc không đổi.
Sau 4s, động tử chuyển động chậm dần đều rồi quay ngược lại với gia tốc có độ lớn bằng [TEX]a_o[/TEX].

Gọi [TEX]S_1[/TEX] là quãng đường đi trong 2s đầu.

[TEX]S_1 = \frac{at^2}{2}[/TEX]
Sau đó, vật chuyển động đều với vận tốc [TEX]V = at = 2a[/TEX]
[TEX]S_2[/TEX] là quãng đường đi được trong 2 s tiếp theo.
[TEX]S_2 = Vt = 4a [/TEX]
Sau 4s chuyển động, động tử có vận tốc [TEX]V = 2a[/TEX] và đang cách vị trí ban đầu một đoạn [TEX]S = S_1 + S_2 = \frac{3at}{2} = 6a[/TEX]

Phương trình tọa độ của động tử giai đoạn chuyển động sau là:
[TEX]x = x_o + Vt' - \frac{a{t'}^2}{2}[/TEX]
Hay:
[TEX]x = 3a + 2at' - \frac{a{t'}^2}{2}[/TEX]

Động tử về lại vị trí đầu thì [TEX]x = 0[/TEX]

[TEX]\frac{a{t'}^2}{2} - 2at' - 6a = 0 [/TEX]

Lấy nghiệm t' = 6s.

thank nha !vs lại cái đồ thị hok phải e vẽ đâu đừng chê e tội nghiệp !:p tại nhờ chj vẽ đấy !hj hj :D
mak a thử zo dây giúp e xem : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=164333
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom