[Vật lí 10] Ai thích vũ khí thì vào đây.

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhtrangcotich

=.=! Bài này không cần phải tính toán. 11 m đã là đáp án.

Tưởng tượng em bị một con diều hâu khổng lồ quắp đi. Bay đến gần sát vách đá, nó đột ngột buông em ra. Hình ảnh mà mọi người nhìn thấy là em bị va đầu vào vách đá.

Nó chỉ buông chân thôi chứ đầu có hất em, tại sao em lại bị va vào vách?
Vì trong lúc bay cùng nó, em đang có vận tốc v. Khi nó buông chân, em sẽ bị rơi xuống do tác dụng của trọng lực, nhưng do quán tính, em vẫn còn vận tốc v (phương nằm ngang).

Bom cũng tương tự thôi. Em ráng suy nghĩ chút chứ anh không thích lập công thức tình toán trong bài này đâu.
 
A

anhtraj_no1

Một chiếc máy bay đang bay ở độ cao 11 km với vận tốc .

11km là khoảng cách từ mặt đất đến máy bay theo phương thẳng đứng !
mà quả boom có V = 400m/s thì nó sẽ bay theo máy bay 1 lúc rồi sau đó chạm đất
cử dần dần thì quả bom sẽ giảm V cho đến khi chạm xuống đất !=>khoảng cách từ máy bay đến quả bom sẽ xa dần cho đén khi bom chạm đất
vậy nên khoảng cách từ bom đến máy bay sẽ là 1 đường chéo /
mà khoảng cách từ mặt đất đến máy bay theo phương thẳng đứng = 11 km
ta sẽ có 1 hình tam giác vuông có 1 cạch = 11 km , cạch huyền là khoảng cách từ máy bay đến quả bom chạm đất
=> ta sẽ đi tìm cạch huyền
( cạch huyền chính là khoảng cách từ máy bay đến quả bom chạm đất)
theo mình khoảng cách không thể = 11 km được ,
______________________________
tóm lại đề bài của bạn không chặt chẽ
 
A

anhtrangcotich

Theo phương ngang, vận tốc ban đầu của bom là 400 m/s, hợp lực tác dụng [TEX]F = 0[/TEX] (nếu bỏ qua sức cản không khí. Do đó, theo phương ngang, đạn có vận tốc không đổi.
Theo phương thẳng đứng, đạn có vận tốc đầu = 0 và có gia tốc g.

Vận tốc của đạn theo phương thẳng đứng sẽ là: [TEX]v_y = g.t[/TEX]

Nhìn vào quỹ đạo, sẽ thấy lúc gần chạm đất, đạn gần như chúi thẳng xuống. Nhưng đó không phải là do đạn giảm vận tốc, mà là do [TEX]v_y[/TEX] quá lớn, đã làm quỹ đạo của đạn cong xuống như thế.

Thực chất [TEX]v_x[/TEX] vẫn không đổi theo thời gian.

Nếu không tin em có thể áp dụng công thức tính tầm xa của vật bị ném ngang vào xem có đúng không.

Bài 2 đi. Loãng pic mất =.=
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

em đang thắc mắc bài 1
sao lại có đạn ở đây ................. em không nghĩ khoảng cách giữa bom chạm đất đến máy bay là 11 km
vì 11 km là khoảng cách từ máy bay đến mặt đất theo phương nằm ngang
trừ khi quả bom và máy bay trùng nhau tại 1 điểm
còn nếu không thì khoảng cách sẽ là 1 đường chéo /
 
A

anhtrangcotich

Ừ, không sao :D

Quỹ đạo của bom mà là một parabol có dạng như hình.

6c76e05165d3318034cbbf82be14febb_35290298.00.jpg


Khi bom rơi đến A thì máy bay bay đến B.

Vì theo phương ngang không có lực tác dụng nên vận tốc của bom là hằng số.
 
A

anhtraj_no1

nếu như thế thì V của quả boom không phải = V của máy bay mà V của quả boom hơn V của máy bay
( lúc đầu bảo V quả boom = V của máy bay mà )
thế thì có súng bắn boom à ! :))
 
I

i_am_challenger

Các bạn làm bài 2 đi. Bài 1 bàn như hế là đủ rồi. mình thấy hơi bị loãng pic hjhj
 
A

anhtraj_no1

không được ! giải thích rõ ràng ra chứ => không thì đêm nay mình không ngủ được :D
__________________________________________
 
A

anhtrangcotich

V của quả bom theo phương ngang luôn bằng với V của máy bay, nhưng theo phương thẳng đứng, V_y sẽ tăng dần từ 0. Đây là hệ quả của việc chuyển thế năng thành động năng.

V tổng hợp [TEX]V = \sqrt[]{v_x^2 + v_y^2}[/TEX]

Nếu máy bay bị sự cố, rơi ...thì vận tốc của nó cũng sẽ tăng như quả bom vậy.

p/s: Chúc ngủ ngon.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

thả quả bôm 1 cái nó rơi luôn và có V = V của máy bay rồi dần đần V của bôm giảm cho đến khi chạm đất ! trừ khi có 1 vật gì đó đẩy quả bom ( súng bắn bom chẳng hạn )
thì quả bom mới được như hình vẽ
____________________________
cho mình hỏi bạn lấy tài liệu ở đâu vậy
 
B

binbon249

thả quả bôm 1 cái nó rơi luôn và có V = V của máy bay rồi dần đần V của bôm giảm cho đến khi chạm đất ! trừ khi có 1 vật gì đó đẩy quả bom ( súng bắn bom chẳng hạn )
thì quả bom mới được như hình vẽ
____________________________
cho mình hỏi bạn lấy tài liệu ở đâu vậy

mình nghĩ bạn nên lên google tìm 1 video chiến tranh mà xem họ thả bom nhé, rồi sẽ rõ nó chuyển động như thế nào...
 
A

anhtraj_no1

đây là video mình tìm được
http://www.youtube.com/watch?v=CkhBJ2MoknY
/___________________________________________________
nó không như hình vẽ 1 chút nào ............. nếu bạn cho thêm chi tiết có súng bắn boom thì ...
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Đã nói thực tế có lực cản không khí, trong trường hợp này xem là lí tưởng rồi mà. Chán quá!

Còn cái video đó là do người trên máy bay quay chứ không phải người đứng trên mặt đất.
 
Last edited by a moderator:
I

intoto

ô, nếu máy bay bay đến B và bom rơi đến A thì có nghĩa là máy bay thả bom xong phi vào chỗ bom rơi(nổ) ah??
thế này thì ném bom hạt nhân chẳng khác nào tự sát
 
A

anhtrangcotich

Bài 2 có ai giải được hay không?

Bài 1 không nên bàn nữa. Những gì cần nói anh nói hết rồi. Thay vì bàn cãi, các em hãy xem lại sách giáo khoa đi. Phần 4, SGK vật lí 10 trang 82, xem cách người ta tính x như thế nào.

Không hiểu thì hỏi, anh có thể giải thích. Nhưng anh giải thích rồi thì cũng cần phải chịu khó đọc, chịu khó suy nghĩ mới có thể tiếp thu được.

Không nên bàn nữa! Nếu không anh sẽ bỏ pic luôn cho muốn làm gì thì làm :|
 
A

anhtraj_no1

mình hỏi nốt câu cuối ,
người ta quay từ mặt đất lên đấy chứ , bạn không xem đoạn cuối à ! nó thả bom
mà bài SGK vật lí 10 trang 82 là bài lực hướng tâm , không liên quan .mà làm gì có phần 4
_______________________________
theo mình cái khoảng cách đó sẽ = 1 cạnh huyền của hình tam giác vuông
bạn nào vẽ hộ mình cái tam giác vuông
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

À, quên chú thích là sách nâng cao . Mặt đất chỉ quay được cảnh bom chạm đất, trên cao chỉ quay được cảnh máy bay thả bom, không có cái nhìn toàn cảnh được.

Mà đã nói là thực tế có lực cản không khí, được chưa b-(
 
A

anhtraj_no1

Một chiếc máy bay đang bay ở độ cao 11 km với vận tốc 400 m/s thì thả xuống một quả bom. Hỏi khi bom chạm đất, máy bay cách bom bao xa? Biết máy bay không thay đổi vận tốc và hướng bay.

làm gì có chi tiết
không có lực cản của không khí ! vô lí thiệt
thực tế 1 chút đi anh bạn .........................................
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom