[Vật lí 10] Ai thích vũ khí thì vào đây.

Status
Không mở trả lời sau này.
A

anhtrangcotich

A

anhtrangcotich

Vận tốc của máy bay chiến đấu toàn cỡ đó thôi à :p Còn bom thì rả rơi không vận tốc đầu (không có súng bắn bom đâu).
 
I

i_am_challenger

Để em làm thử xem. Các anh xem lại giùm em.

Thời gian vật rơi chạm đất: [tex]t = \sqrt{\frac{2s}{g}} = \sqrt{\frac{2.1100}{10}} = 10\sqrt{22} (s)[/tex]
Từ lúc vật chạm đất thì máy bay bay được một đoạn là: [tex]S = v.t = 400.10\sqrt{22}= 4000\sqrt{22} (m)[/tex].
Áp dụng định lý py-ta-go ta tìm được khoảng cánh giữa máy bay và quả bom lúc chạm đất khoảng 21748,56m. Nếu muốn chính xác hơn là [tex]1000\sqrt{473}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Một chiếc máy bay đang bay ở độ cao 11 km với vận tốc 400 m/s thì thả xuống một quả bom. Hỏi khi bom chạm đất, máy bay cách bom bao xa? Biết máy bay không thay đổi vận tốc và hướng bay.
khoảng cách của bom khi chạm đất so với máy bay và độ cao của máy bay thì khác gì nhau ạ?
 
I

i_am_challenger

Khác chứ bạn. vì khi bom chạm đất thì máy bay đã bay được một doạn rồi chứ đâu có đứng yên đâu mà giống. Bạn hiểu ý mình chứ. Bạn thử xem bài phía trên của mình xem. Đúng or sai. Có gì thì góp ý nha.
 
H

hoang_tu_thien_than198


Em làm bừa thử nhá, em ngu môn này lắm:

[TEX]s=h= \frac{at^2}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t^2= \frac{11000 x 2}{10} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow t= 10 \sqrt{22} s[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \text{Khoang cach may bay la:} S =vt =4000\sqrt{22} m[/TEX]


 
I

i_am_challenger

Cái này là bạn tính quãng đường của quả bom mà. Chứ đâu phải khỏng cách của máy bay và bom đâu.
 
A

anhtrangcotich

Thông báo: Tất cả đều đã bị lừa ;))

Khoảng cách giữa bom và máy bay là 11 km.

Bom thả rơi tự do nhưng so với đất, nó đang có vận tốc v = 400 m/s theo phương nằm ngang.
 
H

hoang_tu_thien_than198

Em chưa hiểu lắm
Nếu như thế thì khi rơi bom cũng bay theo máy bay ak`?
 
I

i_am_challenger

Nếu đề bài bạn ghi như vậy thì phải giải như mình phải không? Cho mình ý kiến nhé. Mà câu thông báo của bạn mình không hiểu cho lắm. Nêu cụ thể hơn đi. hjhj
 
A

anhtrangcotich

Trên thùng xe ben đang chuyển động thẳng đều, một người nhảy lên theo phương thẳng đứng. Hỏi người đó có bị rơi ra khỏi xe không? Đáp án là không.

Trường hợp bày cũng tương tự. Quả bom đang ở trên máy bay, mà máy bay có vận tốc 400 m/s so với đất nên quả bom cũng có vận tốc 400 m/s (theo phương nằm ngang).


Bài tiếp theo.

Tại A có đặt một nòng pháo. Biết vận tốc của đạn pháo ra khỏi nòng vào khoảng 450 m/s. Hỏi để bắn hạ một chiếc xe tăng cách đó 12 km, đang chạy về phía mình với vận tốc 60 km/h thì người pháo binh phải bắn với góc bao nhiêu.

Bỏ qua sức cản không khí và ảnh hưởng của gió.
 
B

binbon249

bài đó chưa có kết quả mà, sao kết thúc vậy, có phải là hướng của bom nó như thế này ko ạ ? vì em thấy người ta ném bom nó sẽ bay chéo cho tới khi hạ xuống mặt đất... anh làm ơn giải cho mọi người xem với
f4a92e8b25c73beca85be001b7f31c47_35283690.binbon249.bmp

 
H

hoang_tu_thien_than198

Ủa, góc là sao
180 độ hả
Em lại ko hiểu?
Bắn thẳng chứ bắn thế nào?
 
A

anhtrangcotich

Quả bom khi rời khỏi máy bay, nó chuyển động như một vật bị ném ngang với vận tốc 400 m/s ý. Thế thôi ;))
Cũng giống như người ngồi trên xe thì có vận tốc so với đất.

Sau thời gian t, máy bay được một quãng = độ dời ngang (tầm xa) của bom.
Còn hình vẽ của em là do bom còn chịu tác dụng của lực cản không khí. Bài này ta xem lí tưởng.


Còn bài 2, là tìm góc để chỉnh nòng pháo. Tùy vào góc bắn mà đạn có tầm xa khác nhau. Em bắn góc 0 độ liệu đạn có bay xe được không? hay lại rơi tại chỗ.
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Bài 1 thì ra là như vậy. Hiểu rồi cảm ơn bạn nhiều nhen. Còn bài 2 thì mình không hiểu cho lắm.
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Theo mình thì nó có rơi nhưng rơi theo độ nghiêng và luôn ở dưới máy bay. hjhj. không biết có đúng không?
 
A

anhtrangcotich

Có rơi chứ. Vừa rơi vừa có vận tốc ngang, bởi thế nên mới gọi là như bị ném ngang.

Ném một vật với vận tốc cố định 2m/s. Nếu ném góc 30 độ nó văng xa x (m)
Ném hóc 45 độ nó văng xa y (m).
Ném góc 90 độ nó rơi xuống đầu.

Vậy pháo có vận tốc 450 m/s. Hỏi bắn góc nào để trúng xe tăng đang chạy cách đó 12 km.

Đề là thế mà.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom