Vật lí 12 Vật có li độ x lần thứ 3 theo chiều âm

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vật dao động trên trục Ox với phương trình [tex]x=10sin(\pi t-\frac{\pi }{2}) (cm)[/tex] . Xác định thời điểm vật đi qua li độ [tex]x=-5\sqrt{2} cm[/tex] lần thứ ba theo chiều âm.
Vật đi qua vị trí x 2 lần / 1 chu kỳ.
Nhưng vật qua vị trí x theo chiều âm chỉ có 1 lần / 1 chu kỳ thôi.
Vậy là vật phải dao động ít nhất 2 chu kỳ và thêm một đoạn nữa
Dùng đường tròn lượng giác:

upload_2021-9-26_0-26-49.png

Góc quét là $11\pi / 6$. Pha ban đầu là 0 bởi vì phương trình là dạng sin.
Thời gian sẽ là $t = 2T + \frac{11\pi / 6}{\pi} = 2.2 + 11/6 (s)$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)

Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức tất cả các môn
Hoặc tạp chí Vật Lí HMF
Hoặc Vòng tròn lượng giác đa trục trong dao động cơ
Hoặc Kiến thức Lí 12
Nhớ xem qua để ôn bài bạn nhé :p
 

Attachments

  • upload_2021-9-26_0-13-52.png
    upload_2021-9-26_0-13-52.png
    12.4 KB · Đọc: 23
Last edited:
Top Bottom