Thể thao VAR | Công nghệ hỗ trợ hay chiêu trò tiêu cực mới

superstarhp1011

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2021
4
2
6
30
Hải Phòng
THPT Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là trợ lý trọng tài video có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài chính qua việc sử dụng các đoạn video và một thiết bị liên lạc.
Ngay trong lần được đưa vào sử dụng chính thức tại World Cup 2018 VAR đã tạo ra rất nhiều dấu ấn tích cực. Nó tạo cảm giác an toàn và tin cậy hơn khi đưa ra các quyết định quan trọng. Dù VAR không thể loại bỏ hoàn toàn các tình huống gây tranh cãi nhưng có thể làm giảm những sai lầm lớn của trọng tài.
Tuy nhiên khi được đưa vào sử dụng tại các giải đấu hàng đầu thế giới. VAR vẫn không khiến mọi người cảm thấy thực sự tin tưởng vào các quyết định của trọng tài.
Gần đây nhất trận đấu Chelsea vs Atletico tại lượt về vòng 1/8 Champions League 2020/21. Cesar Azpilicueta kéo ngã tiền đạo Yannick Carrasco của đội khách trong vòng cấm. Tuy vậy, trọng tài Daniele Orsato không coi đó tình huống phạm lỗi của Azpilicueta và ông cũng không yêu cầu xem lại tình huống từ VAR. Do theo luật nếu trọng tài ko coi tình huống là 1 lỗi rõ ràng thì ko VAR cần can thiệp
Lùi lại thêm 1 vài tuần trong đại chiến giữa Chelsea và Liverpool. Khi tỉ số đang là 1-0 nghiêng về nửa xanh thành London. Trong 1 nỗ lực theo người, Kante đã để bóng chạm tay, tuy nhiên bất chấp những phản ứng dữ dội từ các cầu thủ Liverpool trọng tài chính vẫn quyết định không sử dụng VAR, vẫn coi đó là 1 tình huống bóng bình thường và cho trận đấu tiếp tục. Cùng vòng đấu đó khi Fulham tiếp đón Tottenham. Phút 62 Sanchez có pha phá bóng không thực sự quyết đoán, bóng dội người Lemina trước khi đến chân của Maja và tiền đạo mang áo số 27 đã sút tung lưới thủ thành Lloris. Dẫu vậy, sau khi tham khảo VAR, trọng tài đã không công nhận bàn thắng của Fulham do Lemina đã để bóng chạm tay ở tình huống Sanchez phá bóng. Tuy nhiên nếu so sánh 2 tình huống cùng để bóng chạm tay thì tình huống của Kante đã không khép tay sát người, còn Lemina thì để tay khép sát cơ thể.
Klopp là một trong những người ủng hộ VAR khi các giải đấu áp dụng công nghệ này. Nhưng đến giờ, huấn luyện viên người Đức nói gì? “Tôi nghĩ rằng những quyết định đúng sẽ rất tốt nếu đó là những quyết định đúng, nhưng tôi không chắc tất cả chúng ta nghĩ đúng về nó và mất bao lâu để có một quyết định đúng? Trò chơi mà chúng ta yêu thích trước đây đã bị lấy đi nhiều thứ. Vì vậy, dù tất cả đều là sự thật nhưng tôi không kỳ vọng về nó”.
Ý nghĩa tốt đẹp của VAR đã đảo ngược hoàn toàn,sự chi li đến mức quá đáng khiến cảm giác ức chế ngày càng tăng. Rốt cuộc, đích danh của VAR vẫn chỉ là công nghệ nhưng điều khiển thì vẫn là con người. Chỉ là chuyển đổi từ kiểu tranh cãi này sang kiểu tranh cãi khác…
Video tổng hợp các tình huống gây tranh cãi từ VAR mùa giải hiện tại:
 
Top Bottom