cho 0,066 mol Ag ; 0,054 mol Pb ; 0,034 Al mol vao500ml Cu(NO3)2 phản ứng xảy ra hoàn toàn thu 18,138g chất rắn X. Nồng độ CuSO4
Al -------->Al3+ +3e
0,034---------->0,102------------------------Cu2+ +2e--------------->Cu
Pb-------->Pb2+ +2e----------------------------(0,102+2a)----->(0,051 +a)
a-------------------->2a
X gồm : Ag : 0,066 mol ; Cu ( 0,051 +a ) mol ; Pb dư : (0,054 -a) mol
==> m X = 0,066.108 + 64(0,051 + a ) + 207 ( 0,054 - a ) = 18,138
==> a = 0,024
==> mol Cu2+ = 0,051 + a = 0,051 + 0,024 = 0,075 mol
==> Cm = 0,15M