vao giup mình voi

Status
Không mở trả lời sau này.
H

haison0106

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

de hoa nhu sau : [hoa` tan x gam(g) kim loai M trong 200g ml dd hcl 7.3% (luong axit vua du )thu dc dd A trong đó nồng độ của muối tạo thành là 12.05%(theo khoi lượng).tinh x va xac dinh kim loai M ?]
co cai cho nay minh` ko hiểu la sao (thu dc dd A trong đó nồng độ của muối tạo thành là 12.05%(theo khoi lượng) giai thich dum` mình chỗ này nha
và ai co thể giải dum` mình bài này luôn thi cảm ơn nhiều nha :)
 
J

january_angel

Gọi hoá trị của kim loại M là n (0<n<4)

mHCl=200.7,3%=14,6(g) => nHCl=14,6/36,5=0,4(mol)

PTPU: 2M + 2nHCl ---> 2MCln + nH2 (1)
(mol) 0,4/n.... 0,4.........0,4/n........0,2

Theo (1) ta có: nH2=1/2nHCl=0,4/2=0,2(mol) => mH2=0,4(g)

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng vào phản ứng (1) ta được:

mM + mHCl = mMCln + mH2

<=> mM + mHCl - mH2 = mMCln

<=> x + 14,6 - 0,4 = mMCln

<=> x + 14,2 = mMCln (g)

Mà khối lượng dd A sau phản ứng bằng mM + m dd HCl= x+ 200 (g)

Vì dung dịch A tạo thành có C% muối bằng 12,05%

=> mMCln/m dd sau pu .100%=12,05%

<=> (14,2 + x)/(200 + x).100%=12,05%

<=> (14,2 + x)/(200 + x) = 12,05/100

<=> 100(14,2 + x)=12,05(200 + x)

<=> 1420 + 100x = 2410 + 12,05x

<=> 100x - 12x = 2410 - 1420

<=> 87,95x = 990

<=> x= 11,2 (g)

Vì khối lượng của kim loại M là x (g) => nM=11,2/M (mol) (2)

Nhưng theo phản ứng (1) ta có nM=1/n nHCl = 0,4/n (mol) (3)

Từ (2), (3) => 11,2/M=0,4/n <=> 0,4M=11,2n => M=11,2n/0,4

Xét nếu n=1 => M=28 (loại)

nếu n=2 => M=56 => Là Fe

nếu n=3 => M=8,4 (loại)

Vậy x= 11,2 (g) và lim loại M là Fe
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom