Vao giai thu coi ha

R

raucau

:khi (24)::khi (34)::khi (12):gọi hoá trị của AL là x
theo pt ==> n(AiClx)=n Al=0,025
mặtkhác theođề ta có :n(AlClx)=3,3375/(27+35,5x)
do đó :0.025=3,3375/(27+35,5x) ==>x=3
vậy ct là AlCl3

thế nhé:)
 
V

vu_beauoo

đặt công thức phân tử của muối tạo thành là AlxCly:
áp dụng định luật bảo toàn khối lựơng=>27x+35,5y=3,375 với x=0,675/27=0,025
=>y=0,075=>x/y=1/3=>AlCl3
 
K

khongbietnua123

bảo toàn khối lượng gì kì vậy, đáng lẽ là phải là n.(27.x + 35,5.y) = 3,3375
@raucau : đề bài bn đưa ra là không biết hóa trị của cả Al và Cl mà (AlClx) vậy hóa ra cho luôn htrị của Cl là 1 rùi còn gì
theo mình thì gọi CT AlxCly , gọi a là hóa trị của Al , b là htrị của Cl ----> a.x = b.y (1)

Theo ĐL bảo toàn khối lượng m Al bđ = m Al sau pƯ

và có %Al (AlxCly) = (27x.100)/(27x + 35,5y= (0,675.100)/3,3375) (lười gõ tex :D, cố đọc nha!)

=> 3x = y thế vào cái (1) rùi biện luận hóa trị của kloại (1-->3)

Nói chung thì bài này nhiều cách giải , có thể cách của mình chưa phải là tối ưu ? các bn nghĩ sao???
 
V

vipboy_2009

:khi (24)::khi (34)::khi (12):gọi hoá trị của AL là x
theo pt ==> n(AiClx)=n Al=0,025
mặtkhác theođề ta có :n(AlClx)=3,3375/(27+35,5x)
do đó :0.025=3,3375/(27+35,5x) ==>x=3
vậy ct là AlCl3

thế nhé:)
đề bài yêu cầu là giả sử chưa biết hoá trị của Al và Cl thi sao mà đặt công thức là AlClx được
 
M

mai_la_ban_tot

Bài này có phải thừa không, Al đốt trong clo thì ngoài [TEX]AlCl_3[/TEX] thì còn chất nào nữa :rolleyes:
 
V

vipboy_2009

bài giải: Gọi CT muối clorua là AlxCly
2x Al + y Cl2 ----> 2 AlxCly

áp dụng định luật bảo toàn khối lượng,ta có: m Al + m Cl2 = m AlxCly
==> m Cl2 = 3.3375-0.75 =2.6625g ==> n Cl2 = 0.0375(mol)
mặt khác: 0.0375/y = 0.675/27 ==> y =1.5 (1)
và 0.0375*2x / 1.5 = 0.675/27 ===> x= 0.5 (2)
(1) và (2) ==> x/y = 1/3
Vậy CTPT muô8í clorua là AlCl3
*Thấy hay thì ấn thanks nha!!!
 
Top Bottom