VÀO ĐÂY CÙNG GIẢI BÀI TẬP NÀO PÀ CON..(HAY LÉM) NHANH NHANH!

B

b0ykut3ch4mhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

VÀO ĐÂY CÙNG GIẢI BÀI TẬP NÀO PÀ CON..(HAY LÉM)

Tôi có mấy bài tập hay lắm post lên cho mọi người cùng làm cho zdui nha:

Bai 1: Một phân tử mARN có số ribonucleotit loại uraxin chiếm 30% Ribonu. Mạch thứ nhất của gen đã tổng hợp ra ARN này co A=15% ;G=35% ;T=30%, số nucleotit của mach và X=300 nucleotit.

a) Tìm số Nu từng loại trên mạch 1 va 2 mạch của gen.

b)Cho biết mạch 1 hay mạch 2 của gen la mạch mang mã gốc và tính số ribonu từng loại của mARN?

c)Nếu gen sao mã 3 lần thi cần cung cấp bao nhieu ribonu tự do? Làm hình thành bao nhiêu liên kết hóa trị.

Bài 2: Quá trình tổng hợp protein của 1 gen giải phóng vào môi trường tế bào 8940 phân tử nước (H2o). Có tất cả 8910 liên kết peptit được tạo lậo trong các phân tử protein. Biết rằng mỗi phân tử protein la 1 chuỗi polipeptit. Hãy tính:

a)Số axit amin của mỗi phân tử protein và số phân tử protein hình thành

b)Chiều dài của gen bằng micromet.

KHI NÀO MỌI NGƯÔI GIẢI HẾT THÌ TÔI LAI CHO THÊM!!!! CỐ LÊN NHA[/b]
 
B

b0ykut3ch4mhoc

GIẢI BÀI 1 NÈ:
a) số Nu từng loại trên mỗi mạch:
- % loại X trên mạch thứ nhất:
X1=100%-( 15%+35%+30%)=20%
- Số lượng từng loại Nu trên mạch 1 là:
X1=300
G1=300.35/ 20=525
A1=300.15/20 =225
T1= 300.30/20 =450
-theo nguyên tắc bổ sung, số lượng từng loại Nu trên mạch 2 là:
A2= T1 =450
G2=X1 =300
T2=A1 =225
X2=G1 =525
b) Mạch gốc-số Ribonu từng loại:
-Số Nu của mỗi mạch gen
N/2= 450+300+225+525=1500
-Số Ribonu của ARN = số Nu của 1 mạch gen
rN=N/2=1500
-Số ribonu loại uraxin cua ARN
rU = 1500.30/100=450
-U của ARN bổ sung A của mạch gốc: Uarn =A của mạch gốc.
Vì vậy khi đối chiếu U=450 voi A1=225 và A2=450, xác định được hai mạch mã
gốc,vì U=A2=450

-Theo nguyên tắc bổ sung, số ribonu từng loại của ARN là:
rA=T2=225
rG=X2=525
rU=A2=450
rX=G2=300

c) số ribonu tự do- số liên kết hóa trị Đ-P
-Số ribonu tự do mỗi loại cần dùng:
ErA=3.225=675
ErG=3.525=1575
ErU=3.450=1350
ErX=3.300=900
-Số liên kết hóa trị hình thành là tổng số liên kết hóa trị nối các ribonu với nhau
trong các ARN:
EHT=K(rN-1) = 3.(1500-1)=4497.


BÀI 2:

a) số axit amin (a.a) -số phân tử protein
Gọi x= số phân tử pro
m=số a.a của mỗi phân tử pro
-Tổng số phân tử nước được giải phóng:
x.m= 8940 (1)
-Tổng số liên kết peptit trong các phân tử pro:
x(m-1)=8910 (2)

Tính được:
số a.a của mỗi phân tử protein m=298
tổng số phân tử potein sinh ra x=30

b) Chiều dài của gen:
số Nu của 1 mạch gen gồm bộ 3 mã hóa a.a của phân tử pro
và 2 bộ 3 mở đầu, kết thúc:

N/2= 3(298+2) =900
Chiều dài gen là chiều dài 1 mạch:
L= N/2 .3,4A* =900. 3,4A*= 3060A* =0,306 Mm(micromet).

XONG RÙI BÀ CON CHO Ý KIẾN NHA ^^! HY VỌNG LÀ ĐÚNG :D :D [/code]
 
P

phanhuuduy90

Bai 1: Một phân tử mARN có số ribonucleotit loại uraxin chiếm 30% Ribonu. Mạch thứ nhất của gen đã tổng hợp ra ARN này co A=15% ;G=35% ;T=30%, số nucleotit của mach và X=300 nucleotit.

Mạch 2 đã tổng hợp ARN thì mạch 2 là mạch gốc rùi ,
 
8

821872

Mình cũng thấy chỗ ấy vô lí %rU=%A gốc .Mà đề của bnaj lại cho khác thực tế bạn thử kiểm tra lại đề xem :p
 
Top Bottom