Vận tốc

T

tuna95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Ca nô đang ngược dòng qua điểm A rồi gặp 1 bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40' do hỏng máy nên bị trôi theo dòng nước . 10' sau thì sửa xong máy, ca nô quay lại đuổi theo bè và gặp bè tại B. Cho biết AB=4,5 km và công suất của ca nô ko đổi trong suốt quá trình. Tính vận tốc của dòng nước.
2,Đường kính tiết diện của pittông của một cái bơm là 2,5 cm. Nối vòi bơm với van của một bánh xe đang có áp suất 120000 N/m khối và mở van. Hỏi muốn tiếp tục đưa không khí vào trong lốp xe thì phải tác dụng lên pittông một áp lực tối thiểu bàng bao nhiêu?
Bài thứ 1 khó quá nên khi thầy giảng mình thấy rất khó hiểu. Với lại mình ngu cơ học và toán chuyển động lắm. Có bạn nào biết các công thức nào thì post lên cho mình nhé(Bạn nào biết ráng đánh bàn phím nha, thầy bảo mình phải về ôn lại các toán chuyển động làm mình buồn lắm)
khi%20(46).gif
 
H

huutrang93

1,Ca nô đang ngược dòng qua điểm A rồi gặp 1 bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40' do hỏng máy nên bị trôi theo dòng nước . 10' sau thì sửa xong máy, ca nô quay lại đuổi theo bè và gặp bè tại B. Cho biết AB=4,5 km và công suất của ca nô ko đổi trong suốt quá trình. Tính vận tốc của dòng nước.

Bài 1: Chọn hệ quy chiếu gắn với dòng nước thì thời gian cano đi xuôi dòng bằng thời gian cano đi ngược dòng
Thời gian cano chuyển động là 40'+10'+40'=90'=1,5 (h)
Vận tốc dòng nước là v=s:t=4,5:1,5=3 (km/h)
 
V

vuthanhhuy123

Ôi lại là hệ quy chiếu cái đó cấp 3 mới học
Mà nó rất vô lí
không tin dc
 
K

kunngocdangyeu

bạn hãy gọi quãng đường AC là S1 ( t )
ca nô bị hỏng máy là S1' ( t' )
ca nô đuổi bè tới đ' B là S1'' ( t'' )
quãng đường S2. S2'. S2'' mà bè trôi theo nước úng lần luợt với tgian canô( t, t', t'' )

=>ta có quãng đường canô và bè đi theo tgian t là:
S1= ( v1 - v2)t
S2= v2.t
Quãng đuờng ca nô và bè đi theo tgian t' là:
S1' = v1.t'
S2' = v2.t'
Quãng đường ca nô và bè đi theo tgian t'' là:
S1'' = (v1 + v2 )t''
S2'' = v2.t''

từ đây suy ra thay só oy tính bạn ạ...
NHỚ THANK CHO MÌNH ĐÓ..........
 
H

huutrang93

Ôi lại là hệ quy chiếu cái đó cấp 3 mới học
Mà nó rất vô lí
không tin dc

Bạn mở sách Vật lí 8 ra đi, ngay bài đầu tiên ấy, có nói về cách chọn hệ quy chiếu đó
Nói hệ quy chiếu là nói cho sang vậy thôi, chứ thực ra hiểu đơn giản là bạn đứng trên cái bè, nhìn về phía thuyền thì thấy thuyền luôn chuyển động với vận tốc v không đổi
Vận tốc v này là vận tốc tương đối so với bè chứ không phải so với bờ

bạn hãy gọi quãng đường AC là S1 ( t )
ca nô bị hỏng máy là S1' ( t' )
ca nô đuổi bè tới đ' B là S1'' ( t'' )
quãng đường S2. S2'. S2'' mà bè trôi theo nước úng lần luợt với tgian canô( t, t', t'' )

=>ta có quãng đường canô và bè đi theo tgian t là:
S1= ( v1 - v2)t
S2= v2.t
Quãng đuờng ca nô và bè đi theo tgian t' là:
S1' = v1.t'
S2' = v2.t'
Quãng đường ca nô và bè đi theo tgian t'' là:
S1'' = (v1 + v2 )t''
S2'' = v2.t''

từ đây suy ra thay só oy tính bạn ạ...
NHỚ THANK CHO MÌNH ĐÓ..........

Cách giải này đúng, nhưng nó rất dài và nặng về Toán
 
Last edited by a moderator:
B

baby_banggia34

1,Ca nô đang ngược dòng qua điểm A rồi gặp 1 bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40' do hỏng máy nên bị trôi theo dòng nước . 10' sau thì sửa xong máy, ca nô quay lại đuổi theo bè và gặp bè tại B. Cho biết AB=4,5 km và công suất của ca nô ko đổi trong suốt quá trình. Tính vận tốc của dòng nước.
khi%20(46).gif

một cách khác nhe
gọi vận tốc cano so vs nc là v1,nc so vs bờ là v2
có: [TEX]\frac{\frac{2(v1-v2)}{3}- \frac{v2}{6}+4,5}{v1+v2} + \frac{5}{6} = \frac{4,5}{v2}[/TEX]

giải phươg trình này ra,tự tìm kết quả nhe
 
Last edited by a moderator:
T

tuna95

Cảm ơn các bạn nhiều nhiều. Thế có bạn nào biết giải bài 2 không?
Còn cách giải của anh huutrang93 thì em hơi thắc mắc ở chỗ anh lấy 40+10+40 = 90 thì vì sao anh lại có được số 40' cuối cùng đấy ạ. Anh có thể nói lại kĩ hơn bài giải của anh không?
 
H

huutrang93

Cảm ơn các bạn nhiều nhiều. Thế có bạn nào biết giải bài 2 không?
Còn cách giải của anh huutrang93 thì em hơi thắc mắc ở chỗ anh lấy 40+10+40 = 90 thì vì sao anh lại có được số 40' cuối cùng đấy ạ. Anh có thể nói lại kĩ hơn bài giải của anh không?

Chứnh minh thế này
Xét tại 1 vị trí B bất kì (vật đang xuôi dòng)
Thời gian để cano đi từ vị trí B tới A (ngược dòng)
[TEX]t=\frac{s}{(v_c-v_n)+v_n}=\frac{s}{v_n}[/TEX]
v_c-v_n là do cano đi ngược dòng
(v_c-v_n)+v_n là do cano và bè gỗ đang đi ngược chiều
Tại thời đểm khi cano tới B, cả cano và bè gỗ quay đầu, hướng về A, vận tốc dòng nước cũng đảo ngược thì thời gian cano đi từ B tới A
[TEX]t'=\frac{s}{(v_c+v_n)-v_n}=\frac{s}{v_n}[/TEX]
v_c+v_n là do cano đi xuôi dòng
(v_c+v_n)-v_n là do cano và bè gỗ đang đi cùng chiều
Dễ thấy t=t' và t' cũng chính là thời gian cano đi từ A tới B theo yêu cầu đề
vậy t'=40'
 
Top Bottom