Vật lí 10 Vận tốc xe thứ 2

Chimcut1211

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
59
60
31
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Truong Chinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lúc 8h sáng, xe thứ nhất khởi hành từ A chuyển động thẳng đều về B với tốc độ 30km/h. Cùng lúc đó xe thứ hai chuyển động thẳng đều từ B về A. Hai xe gặp nhau lúc 9h30. Biết AB dài 72km. Hỏi vận tốc xe thứ hai là bao nhiêu?
P/s: em đọc xong bí ý giải luôn
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Gốc tọa độ tại A, gốc thời gian lúc 8h, chiều dương là chiều từ A đến B
Pt chuyển động của xe thứ nhất: [tex]x_1=x_{01}+v_1.t=30t[/tex]
Pt chuyển động của xe thứ 2: [tex]x_2=x_{02}+v_2.t=72-v_2.t[/tex]
Khi 2 xe gặp nhau thì x1=x2; t=1,5h (Từ 8h đến 9h30), giải pt tìm v2

Có gì không hiểu em có thể hỏi lại
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập
 

Chimcut1211

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
59
60
31
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Truong Chinh
Dạ em ra v2= 18km/h. À em còn câu này, dạng cùng chiều mà trình bày em ko rõ,anh xem giúp mẫu giúp em nha
2. Lúc 6 giờ, xe thứ nhất xuất phát từ A đến B với v1 = 40 km/h. Lúc 6 giờ 30 phút, xe thứ hai xuất phát từ B cùng chiều với xe thứ nhất với v2 = 20 km/h. Xe thứ hai đuổi kịp xe thứ nhất tại vị trí cách B: 30 km. Cho rằng hai xe chuyển động thẳng đều
a. Tính đoạn đường AB?
b. Tìm thời điểm xuất phát của xe 2 để lúc 7 giờ hai xe cách nhau 20 km?
P/s: chỗ em ko hiểu là kêu xe thứ 2 cùng chiều xe 1 mà lại xuất phát ở A đó anh
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Em sẽ hiểu như thế này:
Untitled.png
Gốc tọa độ tại A, gốc thời gian lúc 6h, chiều chuyển động là chiều từ A đến B
Pt chuyển động của xe 1: [tex]x_1=x{01}+v_1.t=40t[/tex]
Pt chuyển động của xe 2: [tex]x_2=x{02}+v_2.(t-0,5)=AB+20(t-0,5)[/tex]
a) Khi 2 xe gặp nhau thì x1=x2=AB+30
Ta có: AB+30=x1 suy cái này ra ẩn t
Có ẩn t thay vào x2=AB+30 giải pt tìm được AB
b) Từ 6h đến 7h => t=1h
Ta có:
[tex]|x_2-x_1|=20\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_2-x_1=20 & \\ x_2-x_1=-20 & \end{matrix}\right.[/tex] (*)
[tex]x_1=x{01}+v_1.t=40t[/tex] (2)
[tex]x_2=x{02}+v_2.(t-0,5)=x_{02}+20(t-0,5)[/tex](1)
Thay (1) và (2) vào (*) giải tìm x02 là vị trí xuất phát của xe 2 cách A (2 đáp án)
 

Chimcut1211

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
59
60
31
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Truong Chinh
Em sẽ hiểu như thế này:
View attachment 186392
Gốc tọa độ tại A, gốc thời gian lúc 6h, chiều chuyển động là chiều từ A đến B
Pt chuyển động của xe 1: [tex]x_1=x{01}+v_1.t=40t[/tex]
Pt chuyển động của xe 2: [tex]x_2=x{02}+v_2.(t-0,5)=AB+20(t-0,5)[/tex]
a) Khi 2 xe gặp nhau thì x1=x2=AB+30
Ta có: AB+30=x1 suy cái này ra ẩn t
Có ẩn t thay vào x2=AB+30 giải pt tìm được AB
b) Từ 6h đến 7h => t=1h
Ta có:
[tex]|x_2-x_1|=20\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_2-x_1=20 & \\ x_2-x_1=-20 & \end{matrix}\right.[/tex] (*)
[tex]x_1=x{01}+v_1.t=40t[/tex] (2)
[tex]x_2=x{02}+v_2.(t-0,5)=x_{02}+20(t-0,5)[/tex](1)
Thay (1) và (2) vào (*) giải tìm x02 là vị trí xuất phát của xe 2 cách A (2 đáp án)
Anh ơi chỗ này em vướng , a giải rõ được ko ạ, em làm ra âm lun
Ta có: AB+30=x1 suy cái này ra ẩn t
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Anh ơi chỗ này em vướng , a giải rõ được ko ạ, em làm ra âm lun
Ta có: AB+30=x1 suy cái này ra ẩn t
[tex]AB+30=40t \Rightarrow t=\frac{AB+30}{40}[/tex]
Em ra âm ở đâu vậy?
Thay cái đó vào pt x2=AB+30 em nhé, anh bấm máy ra AB=50km
Có vướng chỗ nào em cứ hỏi
 
Last edited:

Chimcut1211

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
59
60
31
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Truong Chinh
Dạ em ra x02= 50 với 10 rồi làm sao ra tiếp thời điểm anh
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Dạ em ra x02= 50 với 10 rồi làm sao ra tiếp thời điểm anh
Chết thật câu b anh đọc nhầm đề mất rồi : D
t=1h
[tex]|x_2-x_1|=20\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_2-x_1=20 & \\ x_2-x_1=-20 & \end{matrix}\right.[/tex] (*)
[tex]x_1=x{01}+v_1.t=40t[/tex] (2)
[tex]x_2=x{02}+v_2.(t-t')=AB+20(t-t')[/tex](1)
Từ (1) và (2) thay vào t' giải tìm ra t' rồi lấy 8h+t' ra thời điểm xuất phát nha em (2 đáp án)
 

Chimcut1211

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
59
60
31
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Truong Chinh
Từ (1) và (2) thay vào t' giải tìm ra t' rồi lấy 8h+t' ra
anh giúp em chỗ thay vào t' ạ, e thấy 1,2 cùng thế vô t' mà pt t' là nằm trong pt 1 thì sao a
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
t=1h
[tex]|x_2-x_1|=20\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_2-x_1=20 & \\ x_2-x_1=-20 & \end{matrix}\right.[/tex] (*)
[tex]x_1=x{01}+v_1.t=40t[/tex] (2)
[tex]x_2=x{02}+v_2.(t-t')=AB+20(t-t')[/tex](1)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} & t'=0,5 (n) \\ & t'=2,5 (l) \end{matrix}\right.[/tex]
Thời điểm xuất phát của xe 2 để khi đến lúc 7h 2 xe cách nhau 20km là 6h30
 
Last edited:

Chimcut1211

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
59
60
31
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Truong Chinh
cái chỗ giải pt tìm t' là 1,2 thế vô gì a?
t=1h
[tex]|x_2-x_1|=20\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_2-x_1=20 & \\ x_2-x_1=-20 & \end{matrix}\right.[/tex] (*)
[tex]x_1=x{01}+v_1.t=40t[/tex] (2)
[tex]x_2=x{02}+v_2.(t-t')=AB+20(t-t')[/tex](1)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} & t'=0,5 \\ & t'=2,5 \end{matrix}\right.[/tex]
Thời điểm xuất phát của xe 2 để khi đến lúc 7h 2 xe cách nhau 20km là 6h30
 
Top Bottom