Vật lí 12 Vận tốc tịnh tiến của trụ

0102yenlyk5

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
23
35
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

240385268_817624088953535_903177163977540880_n.jpg
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,617
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mình lười tính Momen quán tính của vật nên sẽ gọi nó là I nhé (áp dụng cho cả 3 trường hợp). Nếu bạn không tính được I thì mình sẽ giúp sau :p
Gọi hệ số ma sát của mặt phẳng ngang là $\mu$
Lực ma sát sẽ đóng vai trò là lực cản chuyển động quay và lực phát động trong chuyển động tịnh tiến.
Trong chuyển động quay thì ta dùng quy tắc Momen: $F_{ms}.R = -I\gamma \Rightarrow \gamma = -\frac{\mu mg R}{I}$
Trong chuyển động tịnh tiến thì áp dụng định luật II Newton: $F_{ms} = ma_t \Rightarrow a_t = \mu g$
Khi đặt vật xuống thì vận tốc góc sẽ biên thiên theo biểu thức: $\omega = \omega _0 + \gamma t$
Vận tốc tịnh tiến sẽ biên thiên theo biểu thức: $v_t = a_t. t$
Vật chuyển động lăn không trượt thì có: $v_t = \omega .R \Leftrightarrow a_t.t = \omega _0.R + \gamma R. t$
Từ biểu thức trên bạn tìm được t sau đó thay vào biểu thức của v là được :D
(PS: Lâu rồi không làm nên sai chỗ nào cứ nhắc mình nhé :p)

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
18
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Thử thêm pp này xem:

Trụ có momen quán tính I, đang quay với vận tốc wo thì năng lượng của nó là: W = I.wo^2/2

Khi nó lăn trên mặt ngang với vận tốc tịnh tiến cùa trục là v thì vận tốc quay của nó là w' = v/R. Năng lượng của nó bao gồm: năng lượng tịnh tiến của trục quay và năng lượng quay quanh trục:

W' = W1 + W2 = mv^2/2 + I.w'^2/2. Áp dụng bảo toàn năng lượng ta có: W = W'

Với I = m.R^2/2 đối với hình trụ, thay vào sẽ khử được ẩn m.
 
Top Bottom