Vật lí 10 vận tốc nhỏ nhất

manhpropro99@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng hai 2021
55
35
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ô tô chuyển động thẳng đều với vận tốc  t 0,05 km/h. Một hành khách cách ô tô đoạn a=400m và cách đoạn đường d=80m, muốn đón ô tô. Hỏi người ấy phải chạy theo hướng nào với vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu để đón ô tô.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Ô tô chuyển động thẳng đều với vận tốc  t 0,05 km/h. Một hành khách cách ô tô đoạn a=400m và cách đoạn đường d=80m, muốn đón ô tô. Hỏi người ấy phải chạy theo hướng nào với vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu để đón ô tô.
Trước hết thì em có mô hình như thế này nhé!
246717312_545332129898749_7531549057132136861_n.jpg

Bài này em học lớp 10 rồi nên đã biết định lý hàm sin rồi nhé, chị giải cách đó cho nhanh nha ^^
Áp dụng định lý hàm sin cho tam giác ABC
[tex]\frac{BC}{sin\alpha } = \frac{AC}{sin\beta }[/tex] (1)
Gọi thời gian t là thời gian để người và xe gặp nhau
=> BC = 50t và AC = v.t
(1) <=> [tex]\frac{50}{sin\alpha } = \frac{v}{sin\beta }[/tex]
=> v = [tex]\frac{50.sin\beta }{sin\alpha } = 50. \frac{h}{d}.\frac{1}{sin\alpha }[/tex]
=> v min khi sina max
Mà e cũng biết là sina max <=> sina = 1
=> a = 90 độ
=> v =...

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý
 
  • Like
Reactions: manh huy
Top Bottom