Hóa 10 Vận tốc electron và lực hút tĩnh điện

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
[imath]v_n=\frac{v_0}{n}[/imath] với [imath]v_0= \sqrt{\frac{k.e^2}{m.r_0}}[/imath]
Cho em hỏi [imath]k, e, r_0[/imath] là gì vậy ạ ?? với m ở đây là [imath]m_e[/imath] ??
giải cứu em với :V

@Maltose mạch nha @Nguyễn Linh_2006
Myfriend_FPTk là hằng số có giá trị [imath]9.10^9( \dfrac{N.m^2}{C^2})[/imath]
e là điện tích của electron [imath]e= -1,602.10^{-19} (C)[/imath]
Khi electron chuyển động tròn xung quanh hạt nhân thì lực tĩnh điện giữa e và hạt nhân đóng vai trò là lực hướng tâm nên ta có:
[imath]k.\dfrac{e^2}{r^2}= \dfrac{mv^2}{r} \Rightarrow v^2= \dfrac{k.e^2}{m.r} \Rightarrow v= \sqrt{\dfrac{k.e^2}{m.r}}[/imath]
Nếu em muốn tìm hiểu thêm thì: Lực điện thì học ở Lý 11, còn lực hướng tâm học ở Lý 10 (chương trình cũ, chị khum biết chương trình mới như nào)
Mấy cái này là của môn Lý đó em, em đọc Lý 12 chương lượng tử sẽ rõ hơn nha

________________________________________
Còn thắc mắc gì em cứ hỏi nha
Em tham khảo thêm Nguyên tử
 
Last edited:
Top Bottom