Vật lí 8 Vận tốc của ô tô so với tàu hỏa

Hà _Min

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2020
72
174
36
Hải Dương
Học Mãi Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải thích giúp mk vs ạ !!! Đọc mãi mà ko hiểu , tại sao lời giải lại như vậyyyy, thanks ạ !!!
Đề bài
Một ô tô chuyển động thẳng với vận tốc 54km/h và một tàu hỏa chuyển động theo phương chuyển động của ô tô với vận tốc 36km /h .Xác định vận tốc của ô tô so với tàu hỏa trong hai trường hợp sau:
a) Ô tô chuyến động ngược chiều với tàu hỏa
b) Ô tô chuyển động cùng chiều với tàu hỏa

2020-09-14.png
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Mọi người giải thích giúp mk vs ạ !!! Đọc mãi mà ko hiểu , tại sao lời giải lại như vậyyyy, thanks ạ !!!
Đề bài
Một ô tô chuyển động thẳng với vận tốc 54km/h và một tàu hỏa chuyển động theo phương chuyển động của ô tô với vận tốc 36km /h .Xác định vận tốc của ô tô so với tàu hỏa trong hai trường hợp sau:
a) Ô tô chuyến động ngược chiều với tàu hỏa
b) Ô tô chuyển động cùng chiều với tàu hỏa

View attachment 164895
em không hiểu ở phần nào nhỉ? có thể chỉ cụ thể ra không?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Cách giải ạ , anh giúp em vs
Khi ô tô chuyển động ngược chiều, quãng đường mà ô tô phải đi so với tàu hỏa là: s12=s1+s2. Giả sử quãng đường mà cả 2 đang đi là AB , tàu hỏa xuất phát từ A còn ô tô xuất phát từ B, khi 2 bên gặp nhau tại 1 điểm gọi là C thì lúc này ô tô đã đi được 1 quãng đường BC(s2) và đối với tàu hỏa ô tô còn phải đi thêm 1 quãng nữa là AB (s1) vì thế nên quãng đường của ô tô so với tàu hỏa mới có công thức s12=s1+s2 là vậy từ đó cứ theo s=v.t mà thế vào để tính vận tốc.
Khi tô tô chuyển động cùng chiều, tàu hỏa có vận tốc lớn hơn thì đi nhanh hơn, quãng đường tàu hỏa đi được là s1, ô tô vẫn chỉ ở quãng đường s2 của nó thôi, vì thế so với tàu hỏa thì ô tô còn cần phải hoàn thành 1 quãng đường s12=s1-s2 để đuổi kịp tàu hỏa và từ đây cũng theo s=v.t mà thế vào để tính vận tốc .
 
Top Bottom