Vật lí 9 Vận tốc của cốc so với đáy bình

lethilinhchilop6a@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng bảy 2021
1
0
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một cái bình hình trụ chứa nước với đường kính bên trong L=10cm, có một cái cốc mỏng, đường kính đáy l=8cm, nổi theo phương thẳng đứng. Người ta rót nước vào cốc với vận tốc m=14g/s. Hãy xác định vẫn tốc của cốc so với đáy bình trong khi nước chưa đầy cốc và đáy cốc chưa chạm đáy bình. Biết khối lượng riêng của nước là D=1000kg/m3
Mọi người giúp em với ạ.
 

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
tôi nghĩ thế này: Gọi h1, h2 là độ dài phần chìm của cốc trc và sau khi đổ nước 1s, x,y là phần bị đẩy xuống nước của cốc và phần nước trong cốc tăng lên theo đó. P là TL cốc, Pn là TL nước trong cốc. S là Sbình, s là Scốc
Xét khi chưa đổ nước vào cốc, cốc cân bằng trong bình: P = Fa
<=> m = D . Vc1 = 1000 . S . h1 (1)
Sau khi đổ nước 1s, đk cân bằng lúc này: P + Pn = Fa
<=> m = Fa - Pn = D . Vc2 - 0,014 = 1000. S . h2 - 0,014 (2)
Từ (1)(2) => D . S ( h2 - h1) = 0,14
<=> ... <=> h2 - h1 = 0,14 / 5,024 = 0,08 (xấp xỉ)
(để ý rằng h2 - h1 thực chất là phần vật chìm xuống trên thực tế của cốc sau khi đổ nước vào 1s) => z= 0,08 (3)(vs z là phần cốc chìm xuống trên thực tế)
Mà Vc = Vn <=> x.s = y.(S-s) <=> ... <=> x = 0,5625y (4) => Cốc bị đẩy xuống bao nhiêu thì nước dâng lên một đoạn ...
Từ (4)(3) bác biện luận ra sao thì sao rồi tìm ra x =z/0,5625 = 0,142 m (xấp xỉ)
Vận tốc với đáy cốc: v = x/t = 0,142m/s (t là 1s vì nãy giờ chỉ xét 1s) :)
 
Top Bottom