Văn 7 văn nghị luận

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi Tâm Blink 3206, 31 Tháng ba 2019.

Lượt xem: 268

 1. Tâm Blink 3206

  Tâm Blink 3206 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  478
  Điểm thành tích:
  99
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Đằng Lâm
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  giải thích câu tục ngữ học thầy không tày học bạn (help me, cho xin cái dàn ý hoặc cách làm hay dàn ý gì đó cũng được, cô cho 2 đề ktr 2 tiết, mình mới làm được cái bài không thầy dố mày làm nên thôi, bài này mình chả hiểu ý của đề gì cả, nó hơi mâu thuẫn với hông thầy dố mày làm nên) @xuanle17 ĐỪNG COPY MẠNG NHA
   
 2. xuanle17

  xuanle17 Cựu Cố vấn Ngữ Văn Thành viên

  Bài viết:
  775
  Điểm thành tích:
  121
  Nơi ở:
  Thừa Thiên Huế
  Trường học/Cơ quan:
  Đh sư phạm huế

  MB: Dẫn dắt vấn đề, có trích dẫn câu nói.
  TB:
  1. Giải thích câu nói rút ra vấn đề cần bàn:
  Học tập là quá trình tích lũy tri thức lâu dài. Để có được tri thức thì chúng ta cần học tập từ nhiều nguồn khác nhau không nhất thiết chỉ có nguồn duy nhất là từ phía thầy cô giáo. Việc được các bạn bè cùng trang lứa hướng dẫn, giúp đỡ trong học tập cũng sẽ giúp cho các bạn có thêm nền kiến thức vững chắc. Tuy nhiên câu nói này không có ý hạ bệ vai trò người thầy mà nó khéo léo chỉ cho chúng ta phải biết linh hoạt trong việc học tập từ bạn bè nữa thì mới có thể hoàn thiện bản thân.
  2. Bàn luận trực tiếp
  - Nêu quan điểm người viết: Đồng ý với ý kiến trên
  - Nêu cơ sở suy luận:
  + Bạn là người kề cạnh, gần gũi, thân thiết thấu hiểu ta nhất cho nên khi nhờ các bạn hướng dẫn thì dễ hiểu hơn, năm bắt bài nhanh hơn
  + Cùng chung một môi trường học tập nhưng nhiều bạn có phương pháp tốt sẽ có thành tích học tập tốt. Chúng ta có thể học hỏi cũng như tìm ra p.p phù hợp với bản thân
  + Nhiều bạn tính tình tốt, cư xử hòa nhã, nhã nhặn, ... điều này sẽ ảnh hưởng đến tính cách
  + Cuộc sống tinh thần khi có bạn bè thì phong phú, vui vẻ hơn rất nhiều.
  - Nêu cơ sở thực tiễn:
  + Khi được nghe thầy giảng 1 bài trên lớp dù cố gắng nghe thầy giảng thêm nhiều lần vẫn không thể hiểu được thế nhưng đôi khi những người bạn sẽ là một người thầy dạy bạn nhanh chóng hơn, biến vấn đề phức tạp thành đơn giản
  + Có những người bạn tốt sẽ giúp bạn có nhiều niềm vui hơn. Đó có thể là những buổi tụ tập nho nhỏ, cùng nhau chia sẻ cách học, đi chọn sách,....
  3. Bàn luận mở rộng:
  Không chỉ học thầy, học bạn mà khi mà thế giới ngày càng rộng mở thì internet cũng là một người thầy, một người chỉ dạy rất hưu ích. Chúng ta nên biết tận dụng vào việc học tập.
  - Nên lựa chọn những nguồn thông tin, kiến thức hữu ích từ những nguồn uy tín và phải cố gắng tự bản thân kiểm định
  4. Bài học nhận thức và hành động:
  - chúng ta nên tự nhận thức vai trò của việc học bạn cũng quan trọng, tuy nhiên vị trí của người th vẫn không hề suy giảm. Cho nên việc chunsng ta nên làm là giữ gìn truyền thống tôn sư trọng đạo và giữ vững tinh thần cố gắng học tập của bản thân.
  - Nhiều bạn của e có nhận thức đúng các bạn ấy luôn.....
  - Nhiều bạn của em có nhận thức sai điều này thì ....
  - Còn với riêng e em cảm thấy ....
  KB: Khái quát lại vấn đề
   
  Tâm Blink 3206Chris Master Harry thích bài này.
 3. Tâm Blink 3206

  Tâm Blink 3206 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  478
  Điểm thành tích:
  99
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Đằng Lâm

  chị giúp làm phần mở bài đc không ạ
   
 4. Nguyễn Lê Hoài Thương

  Nguyễn Lê Hoài Thương Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  58
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Ninh Bình
  Trường học/Cơ quan:
  Trường trung Học Cơ Sở Sơn lai

  Về nghĩa đen câu này có nghĩa là việc học thầy thì không bằng việc học bạn. Nghĩa bóng nó nói đến việc chúng ta học những kiến thức ở trường thì không bằng việc chúng ta học ở nhiều nguồn, nhiều nơi khác không chỉ là bạn bè. Tóm lại, câu tục ngữ đề cao việc học tập ở mọi người, mọi lúc và mọi nơi. Câu tục ngữ là sự so sánh không cân bằng giữa “học thầy” và “học bạn”. Tất nhiên câu tục ngữ không hạ thấp vai trò của người thầy mà chỉ nâng cao vai trò của người bạn trong việc học tập.

  Câu tục ngữ trên là đúng đắn vì việc “học bạn” thì vô cùng cần thiết vì nó bổ sung kiến thức còn thiếu ở trường. Mồi ngày sự hiểu biết của con người ngày càng tăng lên, không học hỏi thì sẽ không theo kịp và bị tụt hậu, trở thành con người thừa của xã hội. Do đó, phải không ngừng học hỏi để mở mang đầu óc, trau dồi kiến thức bổ sung những chồ khuyết trong kiến thức của bản thân.
  Ở trường, ở lớp thì thầy cô là người dạy dỗ, chỉ bảo cho chúng ta những điều hay lẽ phải, nhưng đó mới chỉ là cái cơ bản mà chúng ta cần tiếp nhận. Ngoài giờ học, trong cuộc sống, chúng ta cần biết mở mang kiến thức, hiểu biết, hoàn thiện bản thân. Có những việc thầy cô không thể trực tiếp chỉ bảo cho chúng ta thì lúc đó bạn bè – những người gần gũi với ta sẽ có thể giúp đỡ ta. Những kinh nghiệm của bạn bè sẽ được trao đổi cho nhau vào những lúc vui chơi hay chính những câu chuyện hàng ngày. Hơn nữa, khi trao đổi, học hỏi với bạn bè cùng trang lứa thì trạng thái của chúng ta sẽ được thoải mái, tự tin, tránh e ngại mà có thể hỏi đi sâu vào vấn đề. Và chữ không tày, có nghĩa là không bằng đó chỉ đúng nghĩa trong những trường hợp như trên.
  Việc học hỏi thật sự vô cùng cần thiết đối với bản thân mỗi người. Nhà trường, gia đình và xã hội nên giáo dục con em ý thức học tập không ngừng. Đối với chúng ta trong lứa tuổi học sinh thì cần chăm chỉ, học hỏi, cố gắng tiếp thu những điều thầy cô nói, kết hợp với khả năng, suy nghĩ, liên tưởng của bản thân để luôn được nâng cao kiến thức. Cần phải ghi nhớ công ơn mà thầy cô dạy dỗ - đó cũng là một truyền thống lâu đời của dân tộc. Cần có thái độ tự tin, tránh tự ti để được tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Học tập mọi lúc, mọi nơi, kể cả ở bạn bè lẫn người thân, hãy biết gắn kết mọi kiến thức để được những gì tốt nhất cho việc học tập. Phải có lòng kiên trì, cố gắng, chịu khó, học trong sách vở, học trong đời thường, cuộc sống. Hãy luôn là một con người học tập không có giới hạn. Đừng bao giờ tự hào với những gì mà mình đã có mà hãy coi đó là nền tảng, bàn đạp để tiến cao hơn nữa.
  Câu tục ngữ trên sẽ luôn đúng đắn trong mọi thời đại và sẽ là lời nhắc nhở vô cùng giá trị đối với mỗi chúng ta.
  nguồn: nguyenquanghung1980
   
 5. Nguyễn Chi Xuyên

  Nguyễn Chi Xuyên Hỗ trợ viên Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  587
  Điểm thành tích:
  186
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nhơn Hòa

  Ủa bạn ơi,bạn ấy nói là đừng có coppy mạng mà
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->