Văn Văn Nghị luận

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Trang Nhung, 4 Tháng năm 2017.

Lượt xem: 269

 1. Trang Nhung

  Trang Nhung Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  85
  Điểm thành tích:
  116
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đề :Nghị luận về một tệ nạn xã hội (không copy trên mạng nha)
   
  hanh2002123 thích bài này.
 2. Trần Ngọc Hoa

  Trần Ngọc Hoa Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  133
  Điểm thành tích:
  46

  Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, nhưng thật đáng buồn, điều đó lại càng đồng nghĩa với việc các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng, mà điển hình nhất là tệ nạn ma túy. Ma túy được xếp và laoij đọc dược ảnh hưởng xấu đến hệ thàn kinh của con người. Nó được xem là con quỷ dữ đang phá hoại xã hội của chúng ta.
  Quả thật, ma túy có tác hại khôn lường. Hậu quả đầu tiên mà ma túy đem lại cho những người sử dụng nó là những ng nghiện ma túy dù có khỏe mạnh đến đâu đi chăng nữa thì chỉ sau vài ba năm sử dụng, cơ thể của họ sẽ sa sút dần. Họ đâu biết rằng cái giá phải trả cho mấy phút thăng hoa là quá đắt, đôi khi là cả mạng sống của chính mình. Nhưng kinh khủng hơn, sử dụng ma túy, nhất là tiêm chích là con đường ngắn nhất dẫn tới đại dịch AIDS. Không chỉ dừng lại ở đó, tiêm chích ma túy còn ảnh hưởng đến sự nghiệp, con đường công danh của họ. Đã có biết bao bài học, biết bao câu chuyện kể về nhưng ng công nhân, kĩ sư, bác sĩ,... đã gục ngã trước ma túy để rồi chính họ bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng phía trước bỗng chốc vụt tắt tối tăm. Nhất là các bạn HS tuổi đời còn rất trẻ, vậy mà chỉ vài phút nông nổi đua đòi mà tương lai đã tuột khỏi tầm tay. Thật đáng tiếc biết nhường nào.
  Ma túy không những gây hại cho người dùng nó mà còn cho cả gia đình của họ, khiến họ trở mất dần khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. Những gia đình có người nghiện ma túy bầu không khí lúc nào cũng lãnh đạm, buồn khổ. Công việc làm ăn bị giảm sút do không được tín nhiệm. Nền kinh tế cũng theo đó mà suy sụp. Bởi những người một khi đã nghiện thì luôn có nhu cầu hơn nữa về ma túy, đồng nghĩa với việc họ phải có tiền, mà tiền thì lấy từ đâu? Từ chính gia đình của họ chứ không đâu xa. Rồi những người vợ, người mẹ sẽ ra sao khi thấy chồng, con mình vật vã khi thiếu thuốc, khi lìa bỏ cõi đời vì mặc cảm, vì bệnh tình đã tới giai đoạn cuối? Thật đau xót cho những gia đình bất hạnh có người nghiện ma túy.
  Không dừng lại ở đó, ma túy còn như một con sâu đục khoét xã hội. Khiến cho an ninh, trật tử, quốc phòng bất ổn. Khi muốn thõa mãn cơn ghiền, con nghiện không từ một thủ đoạn, hành vi trộm cắp, giết người nào để có tiền mua heroin, hoặc nổi máu anh hùng xa lộ, đua xe, lạng lách. Những con nghiện mà không được gia đình chấp nhận sẽ đi lang thang làm mất vẻ mỹ quan,văn minh lịch sự của xã hội,vật vờ trên những con đường. Không chỉ thế, nhà nước, xã hội còn phải tốn tiền để tổ chức lực lượng phòng chống và giải quyết những thiệt hại do con nghiện gây ra. Mất tiền xây dựng các trại cải tạo, giáo dục, điều trị cho người nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma túy gây ra cho nền kinh tế quốc gia là ngành du lịch bị giảm sút. Các bạn thử nghĩ xem, có ai dám đi du lịch sang một đất nước, một thành phố mà toàn người bị HIV/AIDS. Rồi họ sẽ nghĩ gì về nước ta, họ sẽ nhìn nước ta với ánh mắt khinh thường, chẳng ai dám đầu tư vào đây nữa. Quả là một mất mát, thiệt hại cho nước nhà!
  Ma túy kinh khủng như thế, nhưng đừng quá lo vì chúng ta vẫn có thể phòng trừ khỏi nanh vuốt của con quỷ kinh khủng đó. Mỗi chúng ta hãy viết tự bảo vệ mình, tránh xa ma túy, tránh xa những tệ nạn xã hội. Ngoài ra, chúng ta hãy tuyên truyền cho mọi người cũng biết về tác hại của ma túy. Hãy cùng nhau ngăn chặn tệ nạn này để xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.
  Mấy cái chữ in nghiêng là để chỉ những đoạn văn cần xuống dòng nha:D:D
   
 3. ngoclinh19092003@gmail.com

  ngoclinh19092003@gmail.com Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  133
  Điểm thành tích:
  41

  Đây là dàn ý cô mình cho (dàn ý chung):
  1,MB: Giới thiệu vấn đề
  2,TB:
  - Tệ nạn xã hội là gì?
  - Hiện trạng của tệ nạn xã hội ngày nay + nêu dẫn chứng cụ thể
  - Tác hại của tệ nạn xã hội đối với:
  + Bản thân
  + Gia đình
  + Xã hội
  - Nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội (một số nguyên nhân bạn có thể tham khảo ở phần đọc thêm bài "ôn dịch, thuốc lá" trong SGK Ngữ văn 8 tập 1 trang 122)
  - Biện pháp ngăn chặn các tệ nạn xã hội
  - Liên hệ bản thân (em cần làm gì để ngăn chặn các tệ nạn xã hội?)
  3,KB: Nhấn mạnh, khẳng định vấn đề
   
 4. Wang Yuan

  Wang Yuan Giải ba cuộc thi Văn học trong tôi Thành viên

  Bài viết:
  69
  Điểm thành tích:
  81

  Mk nghị luận về vấn đề quay cop trong thi cử , hiện tượng học lệch, học tủ nhé!

  Hiện nay, trong học hành và thi cử đang diễn ra 1 số hiện tượng tiêu cực như học lệch, học tủ, quay cop.
  Hầu hết các hiện tượng này xảy ra trong tất cả các trường học khiến cho học sinh ko có kiến thức cơ bản, bao quát, phổ thông. Học lệch là chỉ học chú trọng những môn học thời thượng, môn học theo nhu cầu của bản thân. Chẳng đâu xa đó chính là câu chuyện '' Nhà hàng hải'' mà chúng ta đã học. Cậu bé trong chuyện là người thích học địa lí và được coi là cây địa của lớp . Nhưng khi rơi vào những tình huống khi đi vòng quanh thế giới thì cậu chẳng biết j về các lĩnh vực khác. Đó là hậu quả của việc học lệch. Hiện tượng tiếp theo là hiện tượng học tủ. Học tủ là học những j cần biết để thi. Trong ngành giáo dục hiện nay thì chương trình học rất nhiều. Vì vậy một số giáo viên đã cho học sinh ôn các câu hỏi trước những kì thi để học sinh đỡ vất vả. Nhưng việc đó hoàn toàn sai! Các thầy cô làm như vậy sẽ làm cho học sinh thụ động trong học tập . Mặt khác, học tủ rất nhanh quên, sẽ ko đạt hiệu quả ca trong học tập. Ko những học tủ trước khi thi mà trong h thi còn coppy bài của bạn hoặc trong sách vở. Quay cop là hiện tượng chuẩn bị phao thi in sẵn để mang vào kì thi, nhìn bài , trao đổi bài, chép tài liệu,v..v...Như vậy thì ko phải là thi nữa mà là đi thi chép bài. Thói gian lận đó làm cho cả giáo dục thiếu trung thực, đánh giá sai lệch kết quả của học sinh.
  Hậu quả là con người ko đc đào tạo toàn diện, thiếu kiến thức cơ bản dẫn đến thiếu khả năng trong thực tế,thực tiễn và trong cuộc sống. Người ta nó'' học đi đôi với hành'' , học và hành có quan hệ mật thiết nhưng nếu như học lệch, học tủ thì làm sao mà thực hành đc?Kéo theo việc đó là sự chênh lệch trong các khóa thi, môn thi.
  Nguyên nhân là do học sinh lười nhác, chưa ý thức đc tầm quan trọng của môn học. Do nhu cầu xã hội chỉ cần một chuyên môn nào đó dẫn đến việc học lệch của học sinh. Do ảnh hưởng của các thói xấu ko đc chỉnh sửa: quay cop, chép bài... Do sự thiếu quan tâm của phụ huynh đối vs con em mk, dẫn đến học sinh ko có định hướng thi theo thói xấu.
  Vì vậy nhà trường cần có hình thức quyết liệt ,mạnh tay xử lí các hành vi gian lận trong thi cử như: nếu bắt đc học sinh đang quay cop , nhìn bài trong phòng thi thì giám thị đánh dấu bài, ko cho làm bài thi nữa, bắt viết bản kiểm điểm và mời phụ huynh lên làm việc. Thứ 2 là cần giáo dục ý thức tự giác của mỗi cá nhân học sinh, đồng thời gia đình cũng cần quan tâm con em mk nhiều hơn.
  Gian lận trong thi cử và học hành là một việc rất xấu, vì vậy học sinh chúng ta ko nên đi theo con đường xấu đó. Phải học bằng chính thực lực của mk.Và học đều tất cả các môn để tích lũy kiến thức cho bản thân . Thiếu niên Việt Nam quyết nói ko vs gian lận trong thi cử:
  ''Học thực chất - thi nghiêm túc!'' Các bn nhé!

  Đây là bài mk tự làm, bn tham khảo nhé!
   
  Trang Nhung thích bài này.
 5. hanh2002123

  hanh2002123 Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,978
  Điểm thành tích:
  359
  Nơi ở:
  Bắc Giang

  Mỗi con người đều có sự cố gắng và phấn đấu khác nhau cho tương lai của họ. Nhưng với mỗi quyết định, có khi chỉ là một khoảnh khắc, tương lai, sự nghiệp và cả sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của họ đều bị đánh mất. Đó phần lớn là do sự xâm nhập tràn lan của các tệ nạn xã hội như: Cờ bạc, rượu chè, ma túy,... Đặc biệt là sự hoành hành của ma túy, họ đã sử dụng ma túy. Vậy chúng ta có suy nghĩ gì về tệ nạn sử dụng ma túy hiện nay?

  Ma túy là tên gọi chung để chỉ tới những chất kích thích khi chỉ dùng một lần có thể gây nghiện có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc nhân tạo như heroin, thuốc phiện, cần sa,.... Khi sử dụng chúng, con người có thể bị thay đổi trạng thái nhận thức và tâm sinh lý. Ma túy được biết đến là kẻ điều khiển con rối, con rối ở đây chính là con người bởi một khi đã thử thì không thể dứt ra được. Cứ mỗi giờ trên thế giới lại nhận được hơn 23 người chết vì ma túy. Ngay ở địa phương ta, nơi chúng ta sinh sống vẫn luôn tồn tại những con nghiện vật vờ. Ở trường học cũng xuất hiện nhiều học sinh mắc phải tệ nạn này. Ta thấy rằng, ở đâu đâu ma túy đều xuất hiện. Đây là một tện nạn đáng lo ngại và cần có biện pháp cứng rắn để ngăn chặn sự lan truyền của chúng.

  Con người ai chả bị lôi cuốn bởi những thú vui, những điều mới lạ và quan trọng rằng họ có biết tới điểm dừng và tránh xa những điều không tốt hay không, và ở đây là về ma túy. Rằng, có những người thành đạt và có một cuộc sống ổn định, hạnh phúc nhưng chỉ vì một lần đi chơi cùng đồng nghiệp một lúc nào đó ở nơi nào đó, họ đã mắc sai lầm và nghiện ma túy hoặc có những người mới bước vào một chu kì mới của cuộc đời, họ không có công việc ổn định mà họ mắc phải. Ban đầu, vì tự tin vào sự kiềm chế của mình nhưng người điều khiển con rối ấy đâu dễ dàng buông tha cho họ, đã thử một lần rồi không dứt ra được, đến lần thứ hai cái sự thăng hoa ấy càng hiện ra lên qua thể xác và sâu dần trong tâm hồn họ. Những bạn trẻ học sinh tuổi mới lớn còn rất nhiều điều chưa am hiểu, bởi những thói đua đòi trong cuộc sống đã khiến chúng sa ngã vào con đường nghiện hút. Coi đó là một hành động tỏ vẻ sự sành điệu, đầu tiên là những bao thuốc lá, sau đó ma túy dần tiếp xúc và xâm nhập vào chúng. Một số trường hợp do sự chán nản về cuộc sống hiện tại, sự rủ rê của bạn bè, và nhiều cách tiếp cận khác. Với tôi, ma túy chỉ là những sự vật vô tri vô giác nhưng không có lửa làm sao có khói? Con người ta cũng chỉ hại chính chúng ta mà thôi.

  Một khi đã nghiện ma túy thì tất nhiên phải có kinh tế để cống nạp cho nó, tiếp tục cái thú vui mà chỉ người trong cuộc cảm thấy tao nhã. Những lần tay trao tiền để đổi lấy những gói ma túy, chất kích thích gây hại cho chính họ và gia đình, người thân xung quanh. Ma túy hại người sử dụng về cả thể xác lẫn tinh thần của họ. Với những người sử dụng ma túy, nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bị nghiện, họ vật vờ như cái xác không hồn, có trường hợp tử vong vì bị sốc thuốc. Bao cảnh tan cửa nát nhà do không đủ tiền để chi trả mua ma túy. Họ hại vợ con, cha mẹ và những người thân yêu của mình về thú vui qua ngày, cuối cùng cuộc đời họ còn đâu là ý nghĩa khi mãi là những con rối của một ông chủ vô hình- ma túy. Những người sử dụng do thiếu thốn về kinh tế mà bắt đầu hình thành những tệ nạn khác, nhẹ thì ăn trộm, ăn cướp rồi nặng thì dẫn đến cướp của giết người. Còn với những thanh niên, học sinh, việc sử dụng ma túy sẽ khiến con đường tương lai phía trước của họ trở thành một màu đen và không có lối thoát ra khỏi cái bóng của kẻ nghiện và người tài giỏi đến đâu cũng không thể cưỡng lại một khi đã bị nghiện. Bạn thử nghĩ một đất nước sẽ ra sao nếu hiện trạng mắc tệ nạn xã hội cũng như nghiện ma túy ngày một tăng cao, liệu quốc gia đó có phát triển? Tôi chắc rằng không. Để quốc gia phát triển và giàu mạnh, những con người đều phải có những đóng góp và đất nước phải có những biện pháp khắc phục đúng đắn.

  Những biện pháp khắc phục không chỉ cần sự hỗ trợ của nhà nước, người thân mà chính người bị nghiện ma túy cần phải tự giúp chính bản thân mình. Họ cần hợp tác với sự giúp đỡ của mọi người để cai nghiện cho một tương lai mới mở ra sau này, điều gì cũng có thể nếu họ có ý chí và quyết tâm. Với những người thân, người xung quanh chúng ta cần biết quan tâm, chia sẻ và lo lắng với họ thay vì xa lánh để họ có thêm niềm tin trong cuộc sống và sự quyết tâm làm lại từ đầu. Với chính quyền nhà nước cần thực hiện cứng rắn hơn nữa trong việc điều tra những đường dây buôn bán ma túy và có nhiều biện pháp cứng rắn để bài trừ ma túy. Chính chúng ta từ đây hãy rút ra bài học và nói không với ma túy, tệ nạn xã hội. Con người cần có ý thức và trách nhiệm gìn giữ tâm lý bản thân, suy nghĩa của mình, phải cân nhắc kĩ trước khi làm một việc gì để không phải hối hận về sau, luôn tránh xa những cám dỗ, ma túy , tệ nạn xã hội.

  Là học sinh chúng ta phải có nhân thức rõ ràng về tệ nạn xã hội, luôn tích cực tham gia và hưởng ứng những phòng trào phòng tránh ma túy. Nhà trường cần tích cực tuyên truyền và giáo dục học sinh- những mầm non tương lai của đất nước để đất nước càng phát triển nhờ những lớp trẻ tiêu biểu, đáng học tập :D
   
  Last edited: 5 Tháng năm 2017
  Trang Nhung thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->