văn nghị luân cơ bản [HELP ME]

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi vanhophb, 28 Tháng mười 2008.

Lượt xem: 1,556

 1. vanhophb

  vanhophb Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  các bạn ơi mình năm nay học 11 nhưng chẳng biết viết bài văn nghị luận văn học thế nào cả , cứ toàn nhầm phân tích, nghị luận với biểu cảm ( khi viết văn bài kiểm tra cũng thế chỉ biết làm theo ý mình thôi , ) nên khi đi thi chẳng lúc nào vượt qua 6, bây giờ ai giúp tớ với về cách làm 1 bài văn nghị luận , mở bài thế nào ( cần nêu những ý gì) , thân bài ra sao ( cần triển khai những ý gì , làm thế nào để vừa ngắn vừa đạt điểm cao) , kết luận nữa,
  -- ngoài ra các bạn hãy giúp mình tìm về một số trường từ vựng
  vd như về buồn ( mỗi khi đi thi bài nói về tâm trạng , là cứ chỉ biết viết là buồn với côn đơn là hết , nên bài văn lúc nào cũng khô khan ) ( càng nhiều trường từ vựng càng tốt nha )
  - mình muốn hỏi các bạn vì , các bạn có thể có những su nghĩ như mình , và nói cho mình nghe theo các các bạn , nên mình có thể dễ hiểu
  --các bạn giúp mình nhé thứ 5 này mình có tiêt viêtts bài văn nghị luận rồi lo quá .mình cảm ơn rất nhiều
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng mười 2008
 2. vanhophb

  vanhophb Guest

  chài , chẳng ai trả lời câu mình à , mình cũng thấy nhiều bạn posst câu hỏi lên ,nếu chỉ biết posst lên như vậy mình cũng có đề cụ thể , nhờ các bạn lập dàn ý luôn chẳng phải mất công viết nhiều làm gì, nhưng mình ,muốn tự mình làm, , đề tập làm văn cũng về ngất ngưởng đấy, nhưng chỉ biết dựa trên các cậu nói chẳng phải là ăn cắp chất xám sao, . tớ rất mong sự giúp đỡ
   
 3. conu

  conu Guest

  Thực ra anh đã thấy câu hỏi này của em từ hôm trước, đã trả lời nhưng bị trục trặc nên mất bài, từ hôm đó đến nay vẫn chưa có thời gian để reply.
  Rất hoan nghênh tinh thần học tập của em, nhiều bạn đặt câu hỏi trên diễn đàn ko có tính tự giác, và muốn ăn sẵn, nhưng em đã thực sự có ý thức mình học cho mình và mình học để lấy kiến thức chứ ko phải để trả bài và đối pho kiểm tra.
  Về các kĩ năng, phương pháp viết văn nghị luận, em có thể vào đây tham khảo:
  http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=23929

  Nếu còn gì thắc mắc, cứ hỏi thêm, anh và mọi người sẽ giúp đỡ.
  Về vấn đề vốn từ để diễn đạt trong quá trình viết văn, nó ko chỉ của riêng em mà của rất nhiều người, đôi khi chúng ta hay bị bí từ, thiếu từ để nói lên cái mình nghĩ, cái mình hiểu và cảm cho người khác thấy được và cũng hiểu, cũng cảm như mình. Nhiều khi ta cũng ko hiểu hết nghĩa của từ và ko biết vận dụng nó như thế nào.
  Đây là 1 quá trình rèn luyện, tích luỹ trở thành kĩ năng, thành cái vốn của mình. Muốn vậy, em phải chịu khó đọc các tác phẩm văn học, đọc các bài phê bình, tiểu luận để bổ sung vốn từ cho mình, chịu khó sử dụng từ điển, có ý thức trau dồi và ghi nhớ để làm tăng vốn từ vựng. Cũng có những TH những từ bình thường, nhưng đặt vào văn cảnh đúng lúc, đúng chỗ, sử dụng 1 cách đích đáng thì sẽ trở nên hay, giàu sức biểu cảm. (cần sự tinh tế), nhưng cũng tránh lạm dụng việc dùng từ, mà dùng phải đích đáng, phải hiểu được nghĩa của từ đó hãy dùng.
  Tiếng Việt rất phong phú, lấy ví dụ của em, để nói về tâm trạng ko vui, cô đơn của con người có rất nhiều từ để lựa chọn: buồn, cô đơn, lạc lõng, cô quạnh, lẻ loi, trống vắng, trống trải, u uất, xót xa, đau đáu, đau đớn, tủi hổ, chua xót, rợn ngợp, đơn côi, bẽ bàng, chán chường, tủi phận, u uẩn, cay đắng, tuyệt vọng, âu sầu, u sầu, sầu muộn, ảo não, ẩn ức, ngậm ngùi, bùi ngùi, nỗi lòng, nỗi đau, bi thiết, canh cánh, bất lực, ngán ngẩm, chán ngán, cô liêu, chơ vơ, trơ trọi, phiền muộn, mòn mỏi...
  Bên cạnh các từ còn có các cụm từ: chất ngất nỗi buồn, buồn vô bờ, buồn mơ hồ, đau đớn tột cùng, đau như cắt, mang nặng nỗi niềm, tan nát cõi lòng, cào xé tâm can, đau như xát muối, buồn thê thảm, nỗi niềm dấu vào trong...
  Dùng thế nào là do mình, tuỳ từng văn cảnh, từng trường hợp mà sử dụng từ cho phù hợp theo từng cấp độ, sắc thái biểu cảm, mục đích diễn đạt khác nhau.
  Ko có cách nào ngoài việc đọc nhiều và vận dụng có sáng tạo, đồng thời cũng cần 1 chút tinh tế, nhạy cảm ở em để viết được những câu văn hay, câu văn có hồn và những từ đắc địa.
  Em cũng có thể vào đây tham khảo thêm:
  http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4236

  Chúc em thành công! ;)
   
  Last edited by a moderator: 31 Tháng mười 2008
 4. vanhophb

  vanhophb Guest

  thank anh rất nhiều nhé, em sẽ cố gắng nhiều, .................thank
   
 5. conu

  conu Guest

  Đây là 1 bài viết của thành viên lethanh87 đã post lên diễn đàn về vấn đề dùng từ trong bài làm văn nghị luận, anh trích lại để mọi người cùng xem lại và tham khảo.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY